Ngày xưa chưa có tủ lạnh, người ta bảo quản thực phẩm bằng gì?

01/06/2016 08:45 AM | Công nghệ

Vào thời quá khứ, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?

Ngày xưa chưa có tủ lạnh, người ta bảo quản thực phẩm bằng gì?

Từ thời xa xưa vào lúc mùa thu đến, mọi người lại bắt đầu thu hoạch lương thực càng nhiều càng tốt để dự trữ cho mùa đông lạnh giá. Nhiều gia đình đã dành phần lớn thời gian vào mùa này cho việc thu hoạch và bảo quản thức ăn vì đó sẽ là nguồn lương thực chính cho cả nhà.

Việc bảo quản các loại thức ăn vào thời đại này trở nên đơn giản với tủ lạnh hoặc các thiết bị trữ đông khác. Tuy nhiên vào thời quá khứ, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?

1. Đóng hộp

Đóng hộp là cách thức bảo quản thực phẩm phổ biến trong quá khứ. Đầu tiên thực phẩm sẽ được chế biến sơ hoặc nấu kỹ để khử trùng, sau đó cho vào lọ (thường là thủy tinh) và vặn chặt nắp để không khí không lọt vào. Cách này có thể sử dụng với hầu như toàn bộ các loại thực phẩm, ví dụ như thịt, rau củ, cá, v.v...

2. Làm khô

Làm khô được cho là cách đơn giản và đỡ tốn sức nhất trong việc bảo quản thực phẩm. Đa số các loại nấm mốc/vi khuẩn đều cần môi trường ẩm ướt để tồn tại, làm khô thực phẩm sẽ khiến nó có thể lưu trữ trong thời gian dài vì thành phần nước trong thức ăn đã bị thoát ra ngoài hết. Người xưa thường treo thực phẩm để làm khô tự nhiên dưới ánh mắt trời và gió, hoặc làm khô bằng lò.

3. Lên men

Lên men cũng tương tự như việc đóng hộp, tuy nhiên nó không kín khí vì lên men cần sự trợ giúp từ các vi khuẩn tốt bên ngoài để đẩy lùi các loại vi khuẩn có hại trong thực phẩm. Thực phẩm lên men nổi tiếng thế giới là kim chi của Hàn Quốc. Ngoài ra còn có thể lên men nhiều loại thực phẩm khác nhau, ví dụ như sữa (yogurt), cá, thịt, rau củ, v.v...

4. Muối

Dùng muối để bảo quản thịt là cách bảo quản được dùng từ rất lâu. Vi khuẩn không thể sống và sản sinh ở những nơi có nồng độ muối trên 10%. Người xưa đã dùng hỗn hợp muối và đường để xát lên những miếng thịt mỏng, sau đó trữ ở môi trường thoáng mát. Nếu muốn ăn chỗ thịt đó, người ta phải ngâm nước và rửa thịt nhiều lần để khử muối. Thực phẩm phổ biến để muối là cá biển.

5. Xông khói

Xông khói là một dạng làm khô thực phẩm, đồng thời tăng thêm hương vị và màu sắc. Thịt xông khói thường khó bị mốc hơn thịt thông thường. Người xưa thường muối thịt, sau đó xông khói để bảo quản tốt hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm