Ngày xưa 'bá quan văn võ' trót lỡ muộn giờ chầu, hoàng thượng sẽ xử lý ra sao

01/12/2020 09:09 PM | Sống

Đa số dân văn phòng mỗi ngày đều phải thức dậy từ sớm để kịp vào làm lúc khoảng 8h sáng, nhưng so với thời phong kiến thì chúng ta còn may mắn hơn nhiều!

Ngày xưa 'bá quan văn võ' trót lỡ muộn giờ chầu, hoàng thượng sẽ xử lý ra sao

Hỏi vui: Các quan lại trong triều nhiếp chính đều có giờ giấc, nếu có đại thần nào trót lỡ " đi làm muộn " thì sẽ ra sao, có bị nhà vua xử lý nặng không?

Đáp gọn: Dưới thời phong kiến, các quan lại thường phải thiết triều từ lúc 5h sáng, vậy nên những đại thần ở xa phải dậy từ 3h để "chuẩn bị đi làm". Họ thường phải di chuyển khi trời còn tối, và thời đó tuyệt nhiên không có đèn đường nên có chuyện có người còn... rơi xuống sông mất mạng vì không nhìn thấy đường.

Nếu vì một lý do nào đó mà vào chầu muộn, các đại thần cũng phải chịu những hình phạt nặng nề.

Dưới triều đại nhà Đường (Trung Quốc), lỗi vào chầu muộn sẽ bị khấu trừ vào lương - nếu không có lý do có thể bị trừ cả tháng lương (thời vua Đường Văn Tông). Những trường hợp "nghỉ làm" lâu ngày thậm chí còn bị tống giam để cải tạo.

Nhà Minh là thời kỳ có hình phạt nghiêm khắc nhất, "Minh Luật" quy định đại thần vào chầu muộn sẽ bị phạt đánh 20 trượng, lặp lại nhiều lần sẽ bị đánh nặng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những triều đại khá 'nương tay' như thời nhà Tống, các đại thần nếu đến muộn có... thể lẻn vào chầu, hoàng thượng nhiều khi sẽ... giả vờ như không nhìn thấy họ.

TAMMY

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm