Ngày hôm qua, tôi thấy mình rất thông minh, tôi muốn thay đổi thế giới! Ngày hôm nay, tôi thấy mình khôn ngoan, nên tôi thay đổi bản thân mình!

13/03/2020 22:00 PM | WeLearn

Vào đầu những năm 20 tuổi, tôi nghĩ rằng thế giới công việc chỉ cần có chiến lược. Bạn bắt tay đúng người vào đúng thời điểm, nhận được lời giới thiệu, kết nối, đi phỏng vấn, và sau đó là nhận việc.

Chúng ta đã đánh giá thấp những gì mình học được trong thập kỷ qua, trong khi đó lại chú trọng vào những gì mình học được năm ngoái. Thời gian nhìn lại càng lâu, thì bạn càng phải chú ý đến đặc điểm của mình.

Tuần vừa rồi, tôi đã bước qua cái tuổi 29 của đời mình. Thay vì chỉ nhìn lại tôi của năm ngoái, tôi quyết định nhìn lại tôi của 1 thập kỷ qua. Tôi còn 1 năm nữa mới hết độ tuổi 2x, nhưng cũng đã đến lúc để nghĩ về những ý tưởng lớn thay đổi đáng kể cuộc sống của tôi.

Dưới đây là 4 điều tôi ước tôi biết sớm hơn.

1. Nghĩ rằng tuổi 20 là độ tuổi có nhiều năng lượng nhất.

Nếu bạn dành tuổi 20 để ăn thức ăn nhanh và hàng tấn đường, thì bạn sẽ cảm thấy mình thật tệ. Nếu bạn dành cả tuổi 20 để nhậu và nhiều lần say đến mức chóng mặt nhức đầu, bạn sẽ cảm thấy mình thật tệ. Chắc chắn tình trạng cơ thể của bạn sẽ sớm ổn khi bạn còn trẻ, nhưng nếu bạn đối xử với sức khỏe của mình như vậy thì thể chất của bạn sẽ không tốt đâu.

Năng lượng của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi tâm trạng nữa, ảnh hưởng nhiều đến mức vô lý nữa là đằng khác. Thậm chí năng lượng của bạn thực sự rất chủ quan đó. Nếu bạn cảm giác lười biếng hay là không có động lực, bạn sẽ thấy mình thật tệ.

Càng để cuộc sống, công việc, và lối sống tiếp xúc gần gũi với những người vui vẻ, tích cực, tôi càng thấy bản thân ngập tràn năng lượng. Tôi cũng bắt đầu những thói quen lành mạnh hơn, mặc dù tôi làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều so với tôi của 5, 6 hoặc 7 năm về trước. Tôi thích nói chuyện với những người U40, U50 và U60 và nghe những câu chuyện tương tự.

Lão hóa đúng là có thật. Nhưng không phải tuổi 20 là cơ hội duy nhất để bạn làm việc.

2. Không bắt đầu đam mê bằng một tư duy chuyên nghiệp sớm hơn.

Người ta thường tranh cãi, liệu có nên "theo đuổi đam mê" hay không. Tôi nghĩ mình có những cách phân biệt đơn giản.

"Theo đuổi đam mê của bạn mọi lúc, và bằng mọi cách". Lời khuyên như này thật là kinh khủng. "Thường xuyên dành thời gian để theo đuổi đam mê của bạn, cho đến khi thành hiện thực." Lời khuyên này nghe có vẻ êm tai hơn một chút. Sự khác biệt duy nhất ở đây là "mọi lúc" và "dành thời gian", phụ thuộc vào thời gian.

Khi bạn lao đầu vào đam mê và buộc đam mê của bạn phải trả giá, vô hình chung bạn đang tạo một áp lực rất lớn cho công việc yêu thích của mình, và dần nó sẽ trở thành thứ mà bạn gần như không thể "tiếp tục yêu" nổi. Đồng thời, nếu bạn không thể hiện tình yêu thường xuyên với đam mê và không đối xử với nó với thái độ chuyên nghiệp, bạn sẽ không bao giờ xứng đáng để nhận đồng lương nào từ nó.

Biến đam mê thành sự nghiệp cần sự kiên nhẫn. Đầu tiên, bạn cần xây dựng các kỹ năng thực tế. Thứ hai, bạn cần phải biến những kỹ năng này thành thứ mà xã hội muốn. Đảm bảo ngày nào bạn cũng vui vẻ và bạn chỉ làm những việc bạn thích là bước cuối cùng của tiến trình này, không phải là bước đầu tiên.

Để đạt được tiến trình này, đôi khi, tất cả những gì bạn phải làm là đợi cho đến khi những gì bạn học được trở thành một sản phẩm mà mọi người muốn bỏ tiền ra mua. Hai trong ba cách kiếm tiền chính của tôi hiện tại cách đây 3 năm chưa từng tồn tại trên thực tế. Đôi khi, bạn sẽ phải sử dụng các kỹ năng của mình theo những cách bạn không thích nhưng lại cần thiết để kiếm sống. Nghề sáng tác thơ là một nghề tuyệt vời, nhưng trước khi bạn có thể bán đủ sách thì bạn có thể làm copywriter, chẳng có gì xấu hổ cả.

21 tuổi, tôi bắt đầu giấc mộng làm nhà văn. 23 tuổi, tôi tập tành viết lách. Một khi bạn đã biết ước mơ của bạn là gì, thì đừng lãng phí một giây một phút nào. Chia nhỏ công việc ra và thực hành mỗi ngày. Nếu bạn không làm thì chẳng ai làm giúp bạn cả. Cứ từ từ thực hiện giấc mơ của mình, nhưng bạn phải đảm bảo là bạn chắc chắn sẽ hiện thực hoá nó.

Ngày hôm qua, tôi thấy mình rất thông minh, tôi muốn thay đổi thế giới! Ngày hôm nay, tôi thấy mình khôn ngoan, nên tôi thay đổi bản thân mình! - Ảnh 1.

3. Theo đuổi một số người tôi không thích, nhưng có vẻ những người đó mang lại lợi ích cho tôi.

Vào đầu những năm 20 tuổi, tôi nghĩ rằng thế giới công việc chỉ cần có chiến lược. Bạn bắt tay đúng người vào đúng thời điểm, nhận được lời giới thiệu, kết nối, đi phỏng vấn, và sau đó là nhận việc. Tất nhiên, đó là sự thật.

Mối quan hệ là một yếu tố quan trọng, không chỉ trong công việc, mà ở mọi nơi khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên, vì nó quá thật và quá mạnh mẽ nên đôi khi nó lấn át luôn cả động cơ thầm kín.

Đêm đến, mọi người đều cảm thấy khó khăn. Chúng ta là con người. Chúng ta muốn sống và phát triển bên cạnh những người chúng ta yêu thích. Chúng ta muốn trút mọi nặng nề và sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Đôi khi, tất cả những gì chúng ta cần là có một bàn tay nào đó nắm lấy mình.

Các mối quan hệ của bạn nên được tách ra độc lập với cuộc sống. Đối xử với họ bằng sự tôn trọng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn ưu tiên những người bạn cho là sẽ sống cùng bạn đến cuối đời, những người không hẳn là đem đến cho bạn lợi ích, nhưng bạn thấy thoải mái khi ở bên họ. Không có một công việc nào, hoặc một bữa tiệc nào đáng để bạn đánh đổi sự an tâm của chính mình.

Không phải lúc nào bạn cũng muốn biết người ta nghĩ gì về mình. Bạn muốn hẹn hò với những người đem đến cho bạn cảm giác thoải mái, người chấp nhận con người thật của bạn, chấp nhận những thứ bạn vốn có.

Bất kể họ là ai trong cuộc sống, thì họ nên là người duy nhất trong cuộc đời của bạn, không quan trọng là bạn phải làm việc với họ, sống với họ, tập thể dục với họ, hay là một tháng gặp một lần vào thứ 6 để ăn nhậu.

Đừng cố chạy theo những thứ giúp bạn có được điều mình muốn. Hãy tìm cách để đạt được những gì mình muốn theo cách của riêng bạn, và hãy để những người phù hợp tìm thấy bạn trên con đường bạn đã chọn.

4. Nghĩ rằng bản thân phải thay đổi thế giới thì mới có giá trị.

Người bạn thân nhất của tôi và tôi đã từng mơ được giống như những nhà khởi nghiệp lừng danh thế giới, những người đã giải quyết vấn đề của toàn nhân loại. Tất nhiên, chúng tôi chẳng thể nghĩ ra được những ý tưởng này. Chẳng thể làm được những điều này. Hoá ra, thay đổi cả thế giới không phải là chuyện đơn giản.

Rumi có một câu nói rất hay: "Ngày hôm qua, tôi thấy mình rất thông minh, vì vậy tôi muốn thay đổi thế giới. Hôm nay, tôi thấy mình khôn ngoan, nên tôi thay đổi bản thân mình."

Bạn không cần phải trở thành Elon Musk thứ 2 thì mới có giá trị, hoặc được tôn trọng trong xã hội. Một khi tôi đã bắt đầu làm những gì tôi thực sự muốn, và rồi tôi nhận ra điều đó thật khó biết bao, tôi học được cách cố gắng làm tốt nhất có thể, mỗi ngày.

Hãy cố gắng hoàn thành tốt những gì bạn làm. Đối xử tốt với những người xung quanh. Giúp đỡ những người bạn có thể giúp. Đừng để bản thân mắc kẹt trong những ý tưởng trừu tượng, cho dù chúng có lý tưởng đến đâu.

Có khát vọng là tốt. Nhưng, chăm sóc bản thân và quan tâm đến những người xung quanh cũng là tốt rồi. Hãy xây dựng một nền tảng vững chắc, nền tảng mà bạn có thể tin tưởng trong những năm tháng sau này. Sau đó, hãy giải quyết những vấn đề lớn lao hơn, và dần biến chúng thành những điều nhỏ nhặt.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM