Ngày độc thân 11/11: 'Phép thử' cho người tiêu dùng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

11/11/2019 01:52 PM | Kinh doanh

Lễ hội mua sắm "Ngày độc thân" của Alibaba được coi như một chỉ số về tâm lý người tiêu dùng, ở thời điểm 16 tháng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ngày độc thân 11/11: 'Phép thử' cho người tiêu dùng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Chỉ trong 9 giờ đầu tiên của chương trình mua sắm hoành tráng trong Ngày độc thân của Alibaba năm nay, người tiêu dùng Trung Quốc chi tới 158,31 tỷ Nhân dân tệ (22,63 tỷ USD) . Những món đồ được mua gồm mọi thứ từ đồ điện tử tiêu dùng đến các mặt hàng xa xỉ và thậm chí cả ô tô.

Mức chi 22,63 tỷ USD được cho là đạt 2/3 con số cuối cùng năm 2018 là 30,8 tỷ USD.

Lễ hội mua sắm "Ngày độc thân" của Alibaba diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm là lễ hội lớn nhất thuộc loại này trên thế giới. Đặc biệt, lễ hội năm nay có ý nghĩa đặc biệt hơn, khi được theo dõi chặt chẽ như một chỉ số về tâm lý người tiêu dùng, ở thời điểm 16 tháng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại.

Từ lúc bắt đầu, tại 5 khu vực hàng đầu ở Trung Quốc về số lượng giao dịch là Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô, Thượng Hải và Sơn Đông, doanh thu mở cửa tăng nhanh chóng, đạt 10 tỷ USD chỉ sau chưa đầy 30 phút.

Ngoài Alibaba, các trang đối thủ như JD.com và Pinduoduo cũng tung ra các chiến dịch Ngày độc thân để lôi kéo người mua chi tiêu trên nền tảng của mình. Benson Ng, lãnh đạo tư vấn kỹ thuật số của EY Greater China cho biết: "Ngày độc thân đang dần được công nhận nhiều hơn trên thế giới... Nhưng vì nó vẫn phần nhiều là sự kiện nội địa, nên nó sẽ là một thử nghiệm thực sự về sức mạnh của người tiêu dùng Trung Quốc".

Alibaba tổ chức sự kiện mua sắm Ngày độc thân đầu tiên vào năm 2009 như một chiến dịch quảng cáo. Dần dần, nó trở thành một chương trình về sức mạnh chi tiêu tập thể của người Trung Quốc. Năm 2018, người tiêu dùng nước này chi nhiều hơn 4.000 lần so với những gì họ chi trong sự kiện Ngày độc thân đầu tiên.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm