Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ uống rượu dù ít cũng dẫn đến ung thư

21/06/2017 03:42 PM | Sống

2 nhóm nghiên cứu AICR và Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho rằng rượu là tác nhân làm tăng khả năng ung thư ở phụ nữ dù chỉ sử dụng với lượng rất nhỏ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ uống rượu dù ít cũng dẫn đến ung thư

Một báo cáo mới đây từ 2 nhóm nghiên cứu có uy tín đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng đồ uống có cồn – kể cả chỉ uống một ly bia hoặc rượu vang mỗi ngày – với ung thư vú. Đây là kết quả mới nhất từ loạt nghiên cứu về mối quan hệ giữa ung thư và các yếu tố lối sống như chế độ ăn và tập thể dục.

Để thực hiện báo cáo này, các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã xem xét 119 nghiên cứu trên thế giới. Tổng cộng, họ thu thập dữ liệu từ gần 12 triệu phụ nữ và khoảng 260.000 ca ung thư vú.

Tuy nhiên các kết luận không phải hoàn toàn tồi tệ: Tập thể dục thường xuyên là nhân tố giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú.

Alice Bender, chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là người đứng đầu các chương trình về dinh dưỡng ở ACIR, cho biết: “Khi nói đến ung thư thì chẳng có gì đảm bảo được, nhưng sẽ tốt hơn nếu biết rằng bạn có thể làm gì đó để giảm thiểu nguy cơ”.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh mối quan hệ giữa chất cồn và ung thư. Thậm chí Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ còn coi bia rượu là tác nhân gây ung thư phổ biến ở người.

“Chúng tôi không nói rằng bạn không nên uống rượu bia hoàn toàn – điều chúng tôi muốn nói là nếu bạn uống, hãy cố giảm lượng đồ uống có cồn xuống hết mức có thể”, Bender cho biết.

Những công trình nghiên cứu từ AICR và WCRF cũng gây chú ý vào năm ngoái khi một nghiên cứu cho biết ăn các loại thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư bụng dưới.

Nhưng trước khi bạn loại bỏ hoàn toàn cac loại thịt đỏ và rượu vang, hãy nhớ rằng các nhà nghiên cứu chỉ nhấn mạnh mối liên hệ giữa một vài chế độ ăn cụ thể với nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với mức trung bình. Họ không nói rằng mọi miếng thịt đỏ bạn ăn hay mọi cốc rượu bạn uống đều làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư.

Theo Susan Higginbotham, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của AICR, thì “ung thư rất phức tạp. Các kết quả cho thấy nguy cơ sẽ tăng cao và chúng ta biết tại sao chuyện này có thể xảy ra, nhưng chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn hoàn toàn”.

Nói cách khác, rượu vang và thịt đỏ không phải là những tác nhân quan trọng duy nhất – những yếu tố như gien di truyền, thói quen hút thuốc lá, và thường xuyên phải tiếp xúc với chất gây ô nhiễm cũng đóng vai trò làm tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn. Mặc dầu vậy, thói quen ăn uống và tập thể dục lại dễ dàng thay đổi và cải thiện.

“Sẽ tốt hơn nếu bạn xem lại chế độ ăn uống và vận động cơ thể của mình, xem cần cải thiện ở chỗ nào và mỗi ngày thực hiện những bước đơn giản để làm giảm nguy cơ cũng như tăng cường sức khỏe của bản thân”, Bender cho biết. “Một chút thay đổi nhiều khi có thể tạo ra một sự khác biệt lớn đấy”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm