Ngay cả khi có một cuộc sống lành mạnh, bạn vẫn có thể bị ung thư vì thức uống giải khát phổ biến này

06/12/2016 11:01 AM | Sống

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ung thư xuất hiện phổ biến hơn ở những người ưa thích đồ uống có ga (soda).

Tại thời điểm này, chắc chắn là ngoài tác dụng giải khát thì không hề có điều gì tích cực mà bạn có thể đạt được từ việc uống soda. Nó không chỉ không tốt cho răng mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường. Và nếu hỏi một bác sĩ, chắc chắn đưa vào cơ thể một lượng đường từ soda không thể so sánh được với năng lượng tự nhiên từ một tách trà hoặc cà phê.

Một nghiên cứu mới đây ở Thụy Điển cho thấy những người thường xuyên uống đồ uống có đường (không chỉ những loại đồ uống chứa đường hóa học gây ung thư) có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc các dạng hiếm gặp của ung thư túi mật và ung thư đường mật.

Từ lâu ta đã biết rằng uống soda có thể dẫn đến béo phì và cao huyết áp, vì thế các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết nó cũng có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến các triệu chứng này.

Trong hơn 13 năm, họ đã quan sát lượng đồ ăn thức uống đưa vào cơ thể của 70.000 người. Và trong số đó chỉ có 150 người bị mắc ung thư túi mật hoặc ung thư đường mật.

Nhưng theo Reuters:

So với những người kiêng mọi loại đồ uống có đường, những người hàng ngày uống từ 2 cốc nước quả hoặc soda trở lên (kể cả soda có chất tạo ngọt nhân tạo) có nguy cơ phát sinh các khối u túi mật cao gấp đôi, và khả năng mắc ung thư đường mật cũng cao hơn 79%.

Kết luận này khác biệt hẳn so với những nghiên cứu trước đây ở chỗ, dù các nghiên cứu trước đã tìm ra mối liên hệ chưa rõ nét giữa đồ uống có đường và ung thư đường mật, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp được những bằng chứng đáng tin cậy để khẳng định mối liên hệ này.

Nghiên cứu này cũng chứng minh được rằng điều này chắc chắn là không đúng. Cũng như vừa ăn vừa xem TV có thể dẫn đến tăng cân, uống nhiều soda lúc nào cũng dẫn đến những thói quen xấu khác.

Reuters cũng nhấn mạnh,

Những người hàng ngày uống từ 2 cốc soda hoặc đồ uống có đường trở lên nhiều khả năng sẽ bị quá cân, họ cũng dễ xa đà vào thói quen ăn các loại thức ăn có nhiều đường và carbohydrate, ít protein và chất béo.

Ngay cả khi tách riêng những người quá cân trong nghiên cứu ra khỏi những người có chỉ số khối cơ thể bình thường, thì nguy cơ nói trên vẫn không hề giảm đi.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể nói rằng không hề có đủ bằng chứng khẳng định một sự liên quan trực tiếp, nhưng cũng như thuốc lá, hơn một nghiên cứu nói về tác hại cũng thứ gì cũng là đủ để thuyết phục người ta tránh xa nó.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM