Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng

01/11/2020 07:48 PM | Kinh doanh

Mưa lớn ngập úng kéo dài làm nhiều héc ta thủy sản nước lợ ở xã Giang Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chết hoặc theo nước ra ngoài gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân, nguy cơ nhiều chủ đầm nuôi bị mất trắng.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng

Ghi nhận của PV cho thấy, hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản xen ghép ven ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thuộc xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) có nguy cơ mất trắng.

Sau khi ngừng mưa, trời hửng nắng, nhiều người dân xã Giang Hải chạy xe máy ra đồng để hỏi han nhau về tình hình đầm nuôi tôm, cá. Do mưa kéo dài nhiều ngày nên hầu hết các đầm thủy sản đều ngập nước, máy nổ được người dân khởi động chạy ầm ầm nhằm tháo nước ra ngoài hoặc bơm vào đều điều hòa lượng nước trong đầm.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng - Ảnh 1.
Huế: Ngập úng dài ngày, chủ đầm tôm, cá thiệt hại lớn

Anh Lê Dũng (trú thôn Nghi Xuân, xã Giang Hải) cho biết, gia đình anh đầu tư vào nuôi xen ghép cá dìa, tôm thẻ và cua với diện tích 4ha và sắp được thu hoạch, nhưng những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm nước dâng lên tràn bờ ao nên cá, tôm, cua theo dòng nước xiết bơi ra ngoài khá nhiều.

Ngoài ra, do nước mưa ngọt nên cá, tôm, cua trong ao bị ngộp nước chết gần hết, tính sơ qua,vụ này nhà anh Dũng mất trắng khoảng 300 triệu đồng.

“Giờ đã mất hết nên phải chờ khi thời tiết ổn định lại chúng tôi mới đầu tư lại từ đầu, từ việc sửa lại be bờ, đo lượng nước ra, đến mua con giống…” - anh Lê Dũng buồn rầu nói.

Để dẫn chứng, ông Nguyễn Kình (xã Giang Hải) dẫn PV ra ao để tận mắt nhìn đầm tôm, ao cá. Vừa bước chân đến đầm, ông Kình lập tức nổ máy cho 2 guồng quạt hoạt động để tạo ô xy trong ao và đi tìm rớ thả xuống xem trong ao còn con nào sống sót hay không.

Một lúc sau ông Nguyễn Kình cho biết, “không còn con nào nữa các chú ạ, mọi khi cho thức ăn vào rớ rồi thả xuống và vớt lên là thấy cá nhảy trong rớ ngay”.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Kình đưa rớ xuống ao kiểm tra xem còn cá hay không nhưng sau khi nhấc rớ lên thì không có 1 con gì.

Tranh thủ trời hửng nắng, ông Hòa (ở xã Giang Hải) cũng lao nhanh ra đồng để khởi động lại chiếc máy nổ bơm nước ở ao sau những ngày ngập lụt. Ông Hòa kể, “nhà tôi bị thiệt hại khoảng 150 triệu đồng do nước to nên cá, tôm, cua đã bơi ra ngoài và chết hết”.

Còn ông Văn Viết Nguyên, Thôn trưởng thôn Nghi Xuân (xã Giang Hải) cho biết, ở xã Giang Hải, thôn Nghi Xuân là khu vực nuôi xen ghép nhiều nhất với khoảng 100 hộ với 120 ha nhưng đã bị thiệt hại lớn do mưa lũ kéo dài.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu, Chủ tịch UBND xã Giang Hải cho biết, mưa bão trong những ngày qua khiến 252 hộ nuôi trồng thủy sản xen ghép trên địa bàn với hơn 257 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại nhiều tỉ đồng. Vì vậy, việc tái đầu tư lại trong thời gian tới của bà con sẽ gặp khó khăn do vốn.

Hà Oai

Infonet

Từ khóa:  thủy sản, tam giang
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm