Ngao hai cùi rớt giá 1/3, một doanh nhân nảy ý tưởng làm ruốc ngao "giải cứu" giúp nông dân, sản phẩm dùng được 9 tháng không cần chất bảo quản

22/04/2020 03:43 PM | Kinh doanh

Sau 1 tháng tham gia giải cứu ngao 2 cùi, chị Hiền nhận thấy việc vận chuyển hàng tươi rất vất vả và rủi ro cao, trong khi đây là món người dân không ăn được quá nhiều. Chị nảy ra ý tưởng làm ruốc ngao. "Việc vận chuyển 1.000 lọ ruốc ngao 2 cùi so với việc vận chuyến 7 tấn ngao sẽ khác rất nhiều, quy trình máy móc hiện đại của chúng tôi có thể bảo quản ruốc trong 9 tháng ở nhiệt độ thường mà không cần sử dụng chất bảo quản", chị Hiền chia sẻ.

Ngao hai cùi rớt giá 1/3, một doanh nhân nảy ý tưởng làm ruốc ngao "giải cứu" giúp nông dân, sản phẩm dùng được 9 tháng không cần chất bảo quản

Ngao 2 cùi bắt đầu được nuôi tại Quảng Ninh từ năm 2016, với diện tích nuôi tập trung chủ yếu ở huyện Vân Đồn khoảng 2.000 ha. Trong đó, 90% sản lượng xuất bán sang Trung Quốc, 10% phục vụ nhu cầu nội địa, chủ yếu dành cho khách du lịch…, với giá giao động từ 90.000 đồng/kg đến 110.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc gặp khó trong xuất khẩu dẫn đến toàn bộ số ngao đang đến vụ thu hoạch (thời gian thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 5) đã không thể bán được, giá rớt xuống chỉ dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).

Thêm vào đó, tình trạng vắng khách du lịch cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ 10% còn lại. Các nông hộ gặp khó khi vừa không xuất khẩu được, cũng không có cơ hội để chuyển dịch sang kênh nội địa do du lịch tại Quảng Ninh đã "ngủ đông".

Từ tháng 3, Quảng Ninh đã hỗ trợ nông dân Vân Đồn tiêu thụ hàu, ngao. Cụ thể, Trung tâm Xúc tiến thương mại Quảng Ninh vừa phối hợp với Công ty TNHH Thủy Sản và Thương mại Quảng Ninh (với thương hiệu Bavabi) tổ chức chương trình "Xúc tiến lưu động đẩy mạnh tiêu thụ hàu, ngao Vân Đồn" tại các chợ trung tâm, truyền thống trong, ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ với Trí thức trẻ, chị Phạm Thị Thu Hiền - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh cho biết: "Sản lượng ngao 2 cùi ước tính khoảng 7.000 tấn, bằng cách thông qua các hiệp hội Doanh nghiệp địa phương và toàn bộ kênh đại lí của Bavabi. Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã giải cứu được gần 30 tấn".

"Công ty bán mạnh chủ yếu vào các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn ngoài ra đã có rất nhiều tỉnh thành hỗ trợ tiêu thụ: Hải Dương, Ninh Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Phú Thọ..."

Mới đây, doanh nghiệp của chị Hiền đã nghiên cứu ra một loại sản phẩm mới làm từ loại ngao này - ruốc ngao 2 cùi.

Ngao hai cùi rớt giá 1/3, một doanh nhân nảy ý tưởng làm ruốc ngao giải cứu giúp nông dân, sản phẩm dùng được 9 tháng không cần chất bảo quản - Ảnh 1.

Ảnh: Bình An.

"Sau 1 tháng tham gia giải cứu ngao 2 cùi Bavabi nhận thấy việc vận chuyển hàng tươi là rất vất vả và rủi ro cao, người dân cũng không ăn được quá nhiều, nên lượng hàng tươi bán cũng giảm dần. Do nông hộ nuôi ngao 2 cùi từ trước đến giờ chỉ quen xuất bán cho Trung Quốc vì được giá cao mà bà con đã không quan tâm đến thị trường nội địa, dẫn đến việc khi không thể xuất khẩu được thì đối mặt với việc hàng không có thị trường khách thay thế và có thể dẫn đến việc vỡ nợ hàng loạt".

"Đối với tất cả các loại nông lâm sản muốn phát triển bền vững đều phải có nhiều thị trường tiêu thụ và có chế biến sâu để nâng cao giá trị và mở rộng thêm được nhiều thị trường. Việc vận chuyển 1.000 lọ ruốc ngao 2 cùi so với việc vận chuyến 7 tấn ngao sẽ khác rất nhiều", chị Hiền chia sẻ.

Chị cũng cho biết doanh nghiệp có thế mạnh là chuyên sản xuất các loại ruốc từ thủy sản (ruốc hàu, trai, bề bề, tép, cá) với quy trình máy móc hiện đại có thể bảo quản ruốc trong 9 tháng ở nhiệt độ thường mà không cần sử dụng chất bảo quản. Vì thế, Bavabi đã nhanh chóng cho phòng R&D tập trung nghiên cứu để nhanh chóng ra sản phẩm Ruốc ngao 2 cùi. Và sản phẩm ruốc ngao có thể vận chuyển đến tất cả các tỉnh thành khác trong cả nước và có cơ hội xuất khẩu.

Về mặt dinh dưỡng, so với các loại ngao khác thì ngao 2 cùi vốn là loại ngao được đánh giá có thịt ngon bậc nhất và giá trị dinh dưỡng rất cao. Việc sản xuất được sản phẩm ruốc ngao 2 cùi cũng sẽ giúp cho người dân có cơ hội được trải nghiệm một sản phẩm ruốc mới tiện lợi, ngon và giàu dinh dưỡng. Hàm lượng protein trong sản phẩm chiếm 30%, ngoài ra thịt ngao rất ràu canxi, kẽm, iot và các loại khoáng chất, chị Hiền cho biết.

Ngao hai cùi rớt giá 1/3, một doanh nhân nảy ý tưởng làm ruốc ngao giải cứu giúp nông dân, sản phẩm dùng được 9 tháng không cần chất bảo quản - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh.

Việc tham gia giải cứu ngao 2 cùi cho bà con, chị Hiền cho rằng cũng là câu chuyện tình cảm gắn bó giữa đơn vị sản xuất và bà con cung cấp nguyên liệu, là mối quan hệ gắn kết nhiều năm, "Môi hở thì răng cũng lạnh".

"Chúng tôi cũng là một đơn vị sản xuất và chế biến các sản phẩm từ hải sản đặc thù của địa phương, phần lớn những hộ đang nuôi ngao cũng đang là các nhà cung ứng hàu tươi cho công ty. Việc ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nuôi trồng cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực cung ứng hàu sau này cho công ty".

"Việc môi trường nuôi bị ảnh hưởng thì không chỉ những bà con nuôi trồng bị ảnh hưởng mà chính các doanh nghiệp sản xuất cũng sẽ có nguy cơ bị mất vùng nguyên liệu và có thể bị dừng sản xuất", chị Hiền phân tích.

Sản phẩm ruốc ngao 2 cùi hiện đã hoàn thành công bố và chuẩn bị đưa vào hệ thống siêu thị và thực phẩm sạch trên toàn quốc. Về việc giải cứu ngao, hàu, chị Hiền cho biết năm nay công ty tiếp tục thu mua thủy, hải sản cho bà con với sản lượng gấp 3 so với năm ngoái.

Ngao hai cùi rớt giá 1/3, một doanh nhân nảy ý tưởng làm ruốc ngao giải cứu giúp nông dân, sản phẩm dùng được 9 tháng không cần chất bảo quản - Ảnh 4.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

Đọc thêm