Ngành Sushi Nhật Bản lao đao vì cá ngừ

04/10/2017 03:31 PM | Thời sự

Việc cá ngừ tăng giá đã làm khó cho các nhà hàng khi họ không thể tăng giá bán lẻ sản phẩm. Một đĩa nhỏ món Sashimi và Nigiri đã có giá 100 Yên (0,88 USD) và nhà hàng khó lòng tăng giá nếu muốn cạnh tranh với rất nhiều chuỗi cửa hàng Sushi khác.

Ngành Sushi Nhật Bản lao đao vì cá ngừ

Sushi là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản có mặt tại rất nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại chính quê hương của món ăn này, ngành kinh doanh Sushi đang vấp phải một cơn biến động lớn khi giá cá ngừ, một trong những nguyên liệu chủ chốt, lên giá mạnh do thời tiết xấu và lượng đánh bắt suy giảm.

Mặc dù nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm trong vài thập niên qua, ảnh hưởng lớn đến ngành ẩm thực cũng như các nhà hàng nhưng mảng kinh doanh Sushi lại phát triển khá tốt trong 10 năm qua nhờ giá cá ngừ, mực và nhím biển ở đây khá rẻ. Các chuỗi cửa hàng kinh doanh Sushi tại Nhật Bản đã liên tục mở rộng thêm các chi nhánh.

Ngành Sushi Nhật Bản lao đao vì cá ngừ - Ảnh 1.

Doanh số ngành Sushi tại Nhật Bản (Tỷ Yên)

Lợi nhuận lớn từ các cửa hàng Sushi đã khiến những nhà hàng Nhật Bản bỏ qua thương lái để đàm phán trực tiếp với những ngư dân hoặc các nhà cung cấp từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Dẫu vậy, việc cá ngừ tăng giá đã làm khó cho các nhà hàng khi họ không thể tăng giá bán lẻ sản phẩm. Một đĩa nhỏ món Sashimi và Nigiri đã có giá 100 Yên (0,88 USD) và nhà hàng khó lòng tăng giá nếu muốn cạnh tranh với rất nhiều chuỗi cửa hàng Sushi khác.

Chuyên gia phân tích Takashi Morio của hãng nghiên cứu thị trường Fuji Keizai cho biết cá ngừ là thành phần vô cùng quan trọng trong các nhà hàng Sushi bởi chúng là nguyên liệu cho rất nhiều món truyền thống của Nhật. Bởi vậy các cửa hàng sẽ gặp khó khi không thể giảm lượng cá ngừ mua vào nếu không muốn làm mất lòng khách hàng.

Ngành Sushi Nhật Bản lao đao vì cá ngừ - Ảnh 2.

Giá cá ngừ mắt to (xanh) và cá ngừ đuôi vàng (đỏ) tại Nhật (Yên/kg)

Mức giá bình quân của cá ngừ mắt to tại chợ nổi tiếng Tsukiji ở thủ đô Tokyo trong tháng 8 vừa qua ở mức 1.276 Yên/kg, tăng 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Hệ quả là doanh số của loại cá này tại chợ đã giảm 10%. Trong khi đó, giá cá ngừ đuôi vàng tại đây tăng 22% trong cùng kỳ.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do việc đánh bắt quá mức bất chấp những hạn định của chính phủ Nhật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hệ quả là lượng cá ngày một giảm dần. Báo cáo của Pew Charitable Trust cho thấy lượng cá ngừ vây xanh đã giảm xuống chỉ còn 2,6% so với số lượng trong các thời kỳ lịch sử trước đây. Việc đánh bắt quá mức khiến ngư dân ngày càng phải đánh bắt xa bờ hơn, vào những vùng nước nguy hiểm hơn, qua đó làm giảm sản lượng đánh bắt.

Trong khi đó, nhu cầu cá ngừ trên thế giới đang ngày càng tăng, nhất là tại các quốc gia như Trung Quốc do văn hóa Sushi được phổ biến, qua đó tạo áp lực lớn lên ngành đánh bắt thủy sản. Không chỉ cá ngừ, một số loại thủy sản khác như cá hồi cũng tăng giá mạnh vào đầu năm nay trước nhu cầu lớn từ Trung Quốc trong khi nguồn cung có hạn.

Ngành Sushi Nhật Bản lao đao vì cá ngừ - Ảnh 3.

Cổ phiếu hãng Sushiro Hokdings, chuyên kinh doanh chuỗi nhà hàng Sushi tại Nhật (Yên/cổ)

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm