Ngành học nhắc đến TOÁT MỒ HÔI nhưng nếu kiên trì sẽ thành "BIẾT TUỐT": Làm lâu năm lương có thể tới 40 triệu đồng/tháng

22/05/2022 20:14 PM | Sống

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hệ thống thông tin quản lý là một ngành nghề phát triển trong tương lai. Tuy nhiên lại ít người chọn học bởi cảm thấy khó hiểu, khó hình dung. Thế nhưng nếu chịu nghiên cứu, tìm tòi, bạn sẽ nhận thấy ngành nghề đem lại nhiều cơ hội để khám phá và thử thách bản thân. Từ đó, bạn sẽ tìm thấy vị trí công việc lý tưởng. Đây là ngành nghề phù hợp với những bạn yêu thích tính toán, chăm chỉ nghiên cứu.

Vậy vì sao bạn nên học ngành Hệ thống thông tin? Vì sau này khi đi làm, có thể phần công việc của bạn không liên quan nhiều đến kiến thức lý thuyết. Nhưng ngành học này sẽ mang đến nhiều cơ hội và nền tảng để bạn trở thành một nhân viên có vốn hiểu biết sâu rộng và đa năng, không giống như một số chuyên ngành khác có sự phân biệt hạn chế.

 Ngành học nhắc đến TOÁT MỒ HÔI nhưng nếu kiên trì sẽ thành BIẾT TUỐT: Làm lâu năm lương có thể tới 40 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ LÀ GÌ?

Hệ thống thông tin là một tập hợp của nhiều yếu tố có mối liên hệ mật thiết với nhau. Các yếu tố này rất đa dạng, từ đó tạo nên một chỉnh thể dữ liệu khổng lồ trong từng lĩnh vực hệ thống thông tin nhất định. Hoặc có thể hiểu đây là một ngành quản lý tài nguyên thông tin như: Thông tin thư viện, thông tin giao thông, hệ thống truyền thông,…

Mặc dù chuyên ngành này là chuyên ngành quản lý, nhưng để nói một cách chính xác thì đó là sự giao thoa giữa Công nghệ thông tin, Quản lý và Khoa học hệ thống. Công nghệ thông tin chỉ là một công cụ và bằng cách sử dụng nó, chúng ta có thể thực hiện quản lý tổng thể một cách khoa học và hiệu quả, đặc biệt là trong các tổ chức lớn như tập đoàn, tổng công ty.

Sở dĩ chuyên ngành này dễ bị mọi người bỏ qua và cảm thấy khó hiểu vì nó liên quan đến sự ảo hoá và mang tính chất nội bộ, không dễ mô tả cụ thể như các chuyên ngành: Marketing, Tài chính, Nhân sự, Truyền thông,…

ĐÂY LÀ NHỮNG TUÝP NGƯỜI KHÔNG NÊN THEO HỌC

- Đã quen với việc hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể do cấp trên giao phó.

- Không yêu thích tính toán.

- Hướng nội, không thích giao tiếp với mọi người, đặc biệt là giao tiếp giữa các phòng ban.

- Thiếu sự chủ động. Vì ngành này không có nhiệm vụ và vị trí việc làm cụ thể nên bạn phải tự định vị nghề nghiệp mà mình muốn trong tương lai.

Tuy nhiên, những yếu tố trên chỉ mang tính chất tương đối. Từ ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn có thể học chuyên sâu về viết code, phát triển và bảo trì phần mềm ERF,…

 Ngành học nhắc đến TOÁT MỒ HÔI nhưng nếu kiên trì sẽ thành BIẾT TUỐT: Làm lâu năm lương có thể tới 40 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

MỨC LƯƠNG LÝ TƯỞNG CỦA NGÀNH KHIẾN MỌI NGƯỜI PHẢI TRẦM TRỒ

Lương của ngành nghề này sẽ rất cao nếu bạn có thâm niên trong nghề. Thông thường, mức lương ngành Hệ thống thông tin được quy định cụ thể như sau:

- Với những sinh viên mới tốt nghiệp có thể đảm nhiệm chức vụ: Quản lý, vận hành hệ thống, nhân viên kiểm thử phần mềm, nhân viên IT,… sẽ có mức lương cơ bản từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. (Tuỳ vào khả năng của bạn).

- Với những công việc chuyên về: Phân tích nghiệp vụ, phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên IT, chuyên viên thiết kế hệ thống, chuyên viên triển khai phần mềm,… sẽ có mức lương cơ bản từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. (Tuỳ vào khả năng của bạn).

- Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, đảm nhiệm chức vụ như: Chuyên viên cao cấp, điều phối viên, chuyên viên điều phối hệ thống,… sẽ có mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn nữa.

HỌC NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ Ở ĐÂU? ĐIỂM CHUẨN BAO NHIÊU?

1. Khu vực miền Bắc

- Đại học Bách Khoa Hà Nội – 27,0 điểm

- Đại học Kinh tế Quốc dân – 27,5 điểm

- Học viện Tài chính – 26,1 điểm

- Học viên Ngân hàng – 26,3 điểm

- Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên – 17,0 điểm.

2. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên

- Đại học Kinh tế Đà Nẵng – 24,75 điểm

- Đại học Nha Trang – 17,0 điểm

- Đại học Kinh tế Huế - 16,0 điểm.

3. Khu vực miền Nam

- Đại học Kinh tế - Luật – ĐHQG TP. HCM – 26,95 điểm

- Đại học Kinh tế TP. HCM – 26,2 điểm

- Đại học Tài chính – Marketing – 25,2 điểm

- Đại học Công nghệ TP. HCM – 18,0 điểm

- Đại học Hoa Sen – 16,0 điểm.

Các khối xét tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý bao gồm: A00, A01, D01, D07, A16, A10, C15, C01, D09, D03, D90, D96.

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM