Ngành đồng hồ Thụy Sỹ đối mặt với năm 2016 đầy thách thức

21/03/2016 04:45 PM | Kinh doanh

Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đang đối mặt với một năm 2016 nhiều bất trắc trong bối cảnh tình hình kinh tế tại các thị trường chủ lực còn khá ảm đạm, qua đó hạn chế nhu cầu của người tiêu dùng đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền.

Ngành đồng hồ Thụy Sỹ đối mặt với năm 2016 đầy thách thức

Doanh số bán đồng hồ Thụy Sĩ tại Hong Kong ( Trung Quốc ), thị trường tiêu thụ lớn nhất mặt hàng này, đã chịu áp lực giảm sút do đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và chiến dịch chống tham nhũng của Chính phủ nước này. Thậm chí cho tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ doanh số bán đồng hồ Thụy Sĩ sẽ phục hồi tại thị đây.

Đại diện Zenith, thương hiệu đồng hồ cao cấp thuộc hãng thời trang xa xỉ LVHM, cho biết 2/3 doanh số bán đồng hồ này "dựa" vào các khách hàng Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Zenith, Aldo Magada cho biết: "Năm 2016 sẽ là một năm rất khó lường bởi không còn nhiều người sẵn sàng chi mạnh tay cho những chiếc đồng hồ của chúng tôi." Thậm chí ông Magada cũng không loại trừ khả năng sẽ phải cắt giảm việc làm.

Bên cạnh đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, doanh số bán đồng hồ Thụy Sĩ còn chịu tác động tiêu cực bởi sự gián đoạn hoạt động du lịch tại Paris (Pháp), một trung tâm khác của các mặt hàng xa xỉ, sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11 năm ngoái.

Một yếu tố nữa làm "khó" các hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ là giới tiêu dùng Nga và Trung Đông đua nhau "thắt chặt hầu bao" do ảnh hưởng của vụ khủng hoảng Ukraine và giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.

Thêm vào đó, sự phát triển của các dòng đồng hồ thông minh (smartwatch) cũng tạo thêm thách thức đối với các hãng sản xuất đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ. Kim ngạch xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ trong tháng 1/2016 giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi suy giảm hơn 3% trong cả năm 2015.

Đáng chú ý, thị phần của Swatch, hãng sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới, đã giảm 21% trong năm 2015 và đang có nguy cơ suy giảm 2% trong năm nay. Trong khi đó, một hãng sản xuất đồng hồ danh tiếng khác của Thụy Sĩ là Richemont cũng sụt giảm về thị phần kể từ đầu năm nay.

Theo Minh Trang

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm