Ngành công nghiệp đường chặn một nghiên cứu 50 năm trước, vì nó chỉ ra mối liên hệ giữa đường với bệnh tim và ung thư

23/11/2017 21:24 PM | Kinh doanh

Dự án 259, nếu được công bố, sẽ sớm cho chúng ta thấy tác hại ghê gớm của đường.

Một tài liệu vừa được công bố trên tạp chí PLOS Biology tiết lộ: Ngành công nghiệp đường đã chặn một nghiên cứu khoa học vào năm 1968.

Tại sao họ lại phải làm vậy? Bởi nghiên cứu này chỉ ra tiêu thụ đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nếu nó đã được công bố với toàn thế giới, chúng ta chắc chắn sẽ không tiêu thụ nhiều đường như hiện nay.

Ngành công nghiệp đường chặn một nghiên cứu 50 năm trước, vì nó chỉ ra mối liên hệ giữa đường với bệnh tim và ung thư - Ảnh 1.

Khoảng 50 năm trước, ngành công nghiệp đường có tài trợ cho một số nghiên cứu khoa học. Công việc được thực hiện thông qua một nhóm thương mại được gọi là Quỹ nghiên cứu đường quốc tế (ISRF).

Trong số các công trình nhận tài trợ, có một nghiên cứu trên chuột gọi là Dự án 259. Nghiên cứu này được thực hiện năm 1968, bởi nhà khoa học W.F.R Pover đến từ trường Đại học Birmingham.

Khi phát hiện Dự án 259 ban đầu tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều đường với sự phát triển bệnh tim, thậm chí là ung thư bàng quang, ISRF đã cắt hoàn toàn tài trợ cho nghiên cứu. Theo báo cáo trên tạp chí PLOS Biology, vì không có kinh phí bổ sung, Dự án 259 đã bị chấm dứt và kết quả của nó chưa bao giờ được công bố.

Một sự can thiệp để thao túng khoa học của ngành công nghiệp đường cũng bị phanh phui vào năm ngoái. Các tài liệu cáo buộc ISRF - sau này được gọi là Quỹ nghiên cứu đường (SRF) - hối lộ 3 nhà khoa học Harvard vào những năm 1960 để che giấu mối liên hệ giữa đường và bệnh tim, đồng thời đổ lỗi này cho chất béo bão hòa.

Tài liệu mới đây đã tiếp tục củng cố các bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp đường đã thao túng khoa học. Ý định của họ là dập tắt tận gốc nơi phát sinh các cuộc thảo luận về tác hại của đường với sức khỏe, thông qua các quỹ tài trợ nghiên cứu

"Nếu Dự án 259 được hoàn thành và công bố, nó sẽ thúc đẩy một cuộc thảo luận khoa học về mối liên quan giữa đường và bệnh tim”, giáo sư y khoa Stanton Glantz tại Đại học California cho biết. "Và họ [ngành công nghiệp đường] đã ngăn cản chuyện đó xảy ra”.

Ngành công nghiệp đường chặn một nghiên cứu 50 năm trước, vì nó chỉ ra mối liên hệ giữa đường với bệnh tim và ung thư - Ảnh 2.

Tác hại của đường là thứ mà ngành công nghiệp sản xuất đường muốn che dấu

Nghiên cứu sự ảnh hưởng sức khỏe của một số thực phẩm nhất định là rất quan trọng. Bởi nó giúp chính phủ định hướng các hướng dẫn chế độ ăn để ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, khoa học dinh dưỡng đôi khi bị thao túng bởi các nhóm ngành công nghiệp.

Năm 2015, The New York Times báo cáo rằng Coca-Cola đã trả cho các nhà khoa học để làm loãng sự tập trung của công chúng vào mối liên hệ giữa đồ uống có đường và bệnh béo phì. Năm ngoái, Associated Press chỉ ra các công ty sản xuất kẹo cũng tài trợ cho một nghiên cứu giả, nói trẻ em ăn kẹo có cân nặng thấp hơn những đứa trẻ không ăn.

Marion Nestle, giáo sư dinh dưỡng, nhà nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York, đang viết hẳn một cuốn sách về vấn đề thao túng khoa học của các nhóm ngành công nghiệp. Theo bà, điều này cũng xảy ra trong lĩnh vực dược phẩm, khi một số công ty có thể ngăn chặn các nghiên cứu bất lợi với thuốc của mình.

Trở lại với Dự án 259, đó là một nghiên cứu khảo sát mối liên hệ giữa các loại đường và một loại chất béo trong máu gọi là triglyceride, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Năm 1968, các kết quả sơ bộ từ Dự án 259 cho thấy những con chuột ăn nhiều đường có mức triglycerides cao hơn.

Những con chuột ăn nhiều đường cũng có mức độ cao của một loại enzyme gọi là beta-glucuronidase trong nước tiểu. Enzyme này được cho là có liên quan đến ung thư bàng quang.

Theo tài liệu phanh phui vụ việc công bố trên tạp chí PLOS Biology, những phát hiện từ Dự án 259 được mô tả là "một trong những dấu hiệu đầu tiên về sự khác biệt sinh học giữa những con chuột ăn đường sucrose". Sau khi tài trợ dự án trong suốt 27 tháng, ISFR đã cắt nguồn tiền. Vì vậy, nghiên cứu này chưa bao giờ hoàn thành và kết quả của nó cũng chưa bao giờ được công bố.

"Tại sao họ muốn tài trợ cho nghiên cứu mà có thể chống lại lợi ích của họ cơ chứ? Chẳng có lý do gì để họ muốn làm điều đó cả", giáo sư Nestle cho biết.

Ngành công nghiệp đường chặn một nghiên cứu 50 năm trước, vì nó chỉ ra mối liên hệ giữa đường với bệnh tim và ung thư - Ảnh 3.

Dự án 259 chỉ ra mối liên hệ abn đầu giữa tiêu thụ đường với bệnh tim và ung thư bàng quang

Trong một tuyên bố đáp lại, Hiệp hội Đường Hoa Kỳ - tên gọi mới của ISRF ngày nay- đã chỉ trích bài báo trên tạp chí PLOS Biology. Họ không công nhận đó là một nghiên cứu mà gọi nó là một "quan điểm". Hiệp hội này giải thích Dự án 259 đã kết thúc vì nó "chậm tiến độ đáng kể" và "thường bị đội ngân sách”.

"Trong suốt lịch sử của mình, Hiệp hội Đường đã chấp nhận các nghiên cứu khoa học và đổi mới trong một nỗ lực tìm hiểu càng nhiều càng tốt về đường, các chế độ ăn uống và sức khỏe", đại diện của họ cho biết thêm.

Không thể nói liệu những phát hiện ban đầu của Dự án 259 có được khoa học xác nhận lại hay không. Nhưng các nghiên cứu khoa học khác ngày nay chỉ cho chúng ta biết rằng ăn nhiều đường phụ gia – có trong nước ngọt, đồ ngọt và ngũ cốc ăn sáng chẳng hạn - làm tăng nguy cơ chết vì bệnh tim.

Walter Willett, giáo sư về dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: "Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng rằng đường là nguyên nhân gây ra ung thư bàng quang hoặc ung thư khác ở người. Nghiên cứu trên chuột này không liên quan trực tiếp tới ung thư ở người, và nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến những kết luận của nền khoa học ngày nay".

Tuy nhiên, trở lại những năm 1960, kết quả sơ bộ từ Dự án 259 đủ thú vị để đảm bảo một loạt các nhà khoa học khác sẽ tập trung mối quan tâm của họ vào đường. Có điều, ngành công nghiệp đường đã cắt tài trợ dự án bởi vì họ không thích kết quả phía sau đó.

Giáo sư Nestle đồng ý với quan điểm này. Dẫu việc tài trợ hay không là quyền của ISRF, nhưng rõ ràng, ngành công nghiệp đường đã không tài trợ vì lòng nhiệt tình khoa học của họ. "[Họ tài trợ] không phải là vì khoa học. Đó là vì tiếp thị”, giáo sư Nestle nói. "Nếu [họ tài trợ nghiên cứu] vì khoa học, họ sẽ theo đuổi kết quả đến cùng [thay vì chặn đứng] nó".

Theo Theverge

Theo ZKnight

Từ khóa:  đường
Cùng chuyên mục
XEM