Ngành chia sẻ xe đạp Trung Quốc vừa có vụ rót vốn lớn kỷ lục

14/03/2018 08:52 AM | Kinh doanh

Vụ rót vốn diễn ra trong bối cảnh thị trường chia sẻ xe đạp Trung Quốc chứng kiến hàng chục start-up phải đóng cửa...

Ngành chia sẻ xe đạp Trung Quốc vừa có vụ rót vốn lớn kỷ lục

Công ty khởi nghiệp (start-up) về chia sẻ xe đạp Trung Quốc Ofo cho biết vừa huy động được 866 triệu USD từ một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi "đế chế" thương mại điện tử Alibaba.

Vụ rót vốn này có thể giúp Ofo dập tắt những đồn đoán về sáp nhập với Mobike - đối thủ có sự hậu thuẫn của hãng công nghệ khổng lồ Tencent.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết đây là vụ rót vốn lớn nhất từ trước đến nay vào ngành chia sẻ xe đạp Trung Quốc - một lĩnh vực có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Tháng 7 năm ngoái, Ofo đã huy động được 700 triệu USD từ một nhóm nhà đầu tư cũng do Alibaba dẫn đầu. Trước đó, vào tháng 6, Mobike được một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi Tencent rót 600 triệu USD.

"Với tư cách là công ty đi đầu thế giới trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp, Ofo đã bước từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn phát triển chất lượng cao", ông Dai Wei, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Ofo, phát biểu.

Vụ rót vốn diễn ra trong bối cảnh thị trường chia sẻ xe đạp Trung Quốc trải qua một cuộc điều chỉnh mạnh mẽ, với hơn 20 start-up phải đóng cửa tính đến tháng 2 vừa qua - theo Bộ Giao thông nước này. Ofo và Mobike chiếm tổng cộng 90% thị trường chia sẻ xe đạp Trung Quốc - theo công ty nghiên cứu thị trường Cheetah Global Think Tank.

Ofo, công ty ra đời năm 2014, cho biết đã có khoảng 200 triệu người dùng ở Trung Quốc và đã có mặt tại 20 quốc gia khác bao gồm Mỹ.

Các công ty chia sẻ xe đạp cho phép người dùng điện thoại thông minh (smartphone) để mở khóa xe đạp, sử dụng xe, và cuối cùng trả xe tại điểm đến. Mô hình này phát huy tác dụng, nhưng ngành công nghiệp chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc đã phát triển quá lớn và quá nhanh, mà bằng chứng là một số lượng lớn những chiếc xe đạp được sử dụng ít chất đống phơi mưa nắng trên các hè phố nước này.

Tháng 11/2017, Bộ Giao thông Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt quản lý đối với các công ty chia sẻ xe đạp để "bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và đưa ngành này phát triển theo hướng lành mạnh, trật tự".

Cách đây khoảng 1 năm rưỡi, lĩnh vực chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc có chừng 60 công ty khởi nghiệp (start-up). Nhưng theo dự báo, trong năm nay, sẽ chỉ còn chưa đầy 10 công ty trong số này có thể tiếp tục tồn tại.

Một số công ty đang cố gắng tìm đến với những mô hình kinh doanh mà họ cho là bền vững hơn. Chẳng hạn, công ty có tên Hellobike nhảy vào lĩnh vực chia sẻ xe đạp điện, triển khai 60.000 xe loại này, nhằm giảm sự phụ thuộc vào xe đạp.

Hellobike và Mobike cũng đang cân nhắc áp dụng mô hình chia sẻ xe hơi, trong khi Ofo từng tuyên bố rằng đến năm 2020 có thể họ không còn là một công ty chia sẻ xe đạp nữa.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ khóa:  xe đạp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm