Ngành bất động sản: “Không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển thế nào!”

19/04/2018 09:41 AM | Kinh doanh

Theo GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường, chuyện sốt đất ở đặc khu gần đây cũng như những dự báo khác trên thị trường bất động sản chỉ là "định tính."

Ngành bất động sản: “Không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển thế nào!”
Nguồn ảnh: Zing.vn

Thiếu thông tin trong ngành bất động sản là vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm tại "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Tiếng nói từ những nhà tạo lập thị trường bất động sản 2018 - 2019" diễn ra chiều 18/4 tại Hà Nội.

"Chúng ta vẫn thiếu toàn bộ các thông tin công khai." GS. TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường cho biết. 

Theo GS, hiện nay những dự báo trong ngành bất động sản vẫn còn định tính: "Nhiều nơi đưa ra các cảnh báo có thể có bong bóng trong thời gian tới, cần phải tìm cách để mà kìm hãm sức nóng của thị trường có thể xảy ra. Nhưng đấy là chúng ta cứ nói với nhau như thế, chỉ là định tính với nhau."

"Đấy là chúng ta cứ nói với nhau như thế, chỉ là định tính với nhau."

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường nêu ví dụ: "Đến năm nào thì bao nhiêu căn hộ khách sạn kiểu này sẽ được cung cấp ra thị trường, ở Đà Nẵng là bao nhiêu, ở Phú Quốc là bao nhiêu?" Hay "Vốn có nên chảy tiếp vào thị trường bất động sản hay không, hay chúng ta nên dừng lại vì nếu đẩy tiếp có thể phát triển nóng." "Cũng như gần đây chẳng hạn, chúng ta bàn nhau rất nhiều về câu chuyện 3 địa điểm sẽ được Quốc Hội quyết định sẽ là đặc khu hành chính kinh tế, và bắt đầu có sốt đất tại đấy."

"Khi không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển , dự báo thế nào, hợp tác giữa các nhà đầu tư với nhau như thế nào," GS cho biết.

Theo GS Đặng Hùng Võ, cần có cơ sở dữ liệu thực, một dữ liệu mở để có thể giúp được tất cả các nhà đầu tư, cảnh báo rằng thị trường sắp tới như thế nào. GS cho biết Chính phủ đã có một nghị định chuyên về thông tin bất động sản nhưng cho đến nay nghị định này vẫn... chưa đươc thực hiện trên thực tế.

Ngành bất động sản: “Không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển thế nào!” - Ảnh 2.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Tiếng nói từ những nhà tạo lập thị trường bất động sản 2018 - 2019

Tại diễn đàn, ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đồng tình:

"Muốn có thông tin thì phải là tương tác và hợp tác giữa cả chính phủ và doanh nghiệp. Chính phủ muốn lấy thông tin thì doanh nghiệp giữ kín, và doanh nghiệp giữ kín vì nghĩ rằng là mỗi mình biết về cái này thôi thì là mình có lợi thế trên thị trường. Đôi khi chúng ta là nạn nhân của chính hành vi chúng ta tạo nên."

Theo ông Đông, thông tin của bất động sản không chỉ có thông tin về các dự án bất động sản mà bao gồm thông tin về vật tư, vật liệu, nhà cung ứng xây dựng, tài chính…

"Thị trường bất động sản là chỉ số rất quan trọng của nền kinh tế, ngoài chỉ số chứng khoán và các chỉ số vĩ mô," ông Đặng Huy Đông kết luận.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Tiếng nói từ những nhà tạo lập thị trường bất động sản 2018 - 2019" nằm trong khuôn khổ "Lễ công bố 500 Doanh nghiệp tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam năm 2018" diễn ra chiều 18/4 tại Hà Nội, do công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietnamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam và năm thứ 3 công bố Bảng xếp hạng BP500 – Top 500 Doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng, kết quả được nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm