Ngành bất động sản: “Không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển thế nào!”

19/04/2018 09:41 AM | Kinh doanh

Theo GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường, chuyện sốt đất ở đặc khu gần đây cũng như những dự báo khác trên thị trường bất động sản chỉ là "định tính."

Thiếu thông tin trong ngành bất động sản là vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm tại "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Tiếng nói từ những nhà tạo lập thị trường bất động sản 2018 - 2019" diễn ra chiều 18/4 tại Hà Nội.

"Chúng ta vẫn thiếu toàn bộ các thông tin công khai." GS. TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường cho biết. 

Theo GS, hiện nay những dự báo trong ngành bất động sản vẫn còn định tính: "Nhiều nơi đưa ra các cảnh báo có thể có bong bóng trong thời gian tới, cần phải tìm cách để mà kìm hãm sức nóng của thị trường có thể xảy ra. Nhưng đấy là chúng ta cứ nói với nhau như thế, chỉ là định tính với nhau."

"Đấy là chúng ta cứ nói với nhau như thế, chỉ là định tính với nhau."

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường nêu ví dụ: "Đến năm nào thì bao nhiêu căn hộ khách sạn kiểu này sẽ được cung cấp ra thị trường, ở Đà Nẵng là bao nhiêu, ở Phú Quốc là bao nhiêu?" Hay "Vốn có nên chảy tiếp vào thị trường bất động sản hay không, hay chúng ta nên dừng lại vì nếu đẩy tiếp có thể phát triển nóng." "Cũng như gần đây chẳng hạn, chúng ta bàn nhau rất nhiều về câu chuyện 3 địa điểm sẽ được Quốc Hội quyết định sẽ là đặc khu hành chính kinh tế, và bắt đầu có sốt đất tại đấy."

"Khi không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển , dự báo thế nào, hợp tác giữa các nhà đầu tư với nhau như thế nào," GS cho biết.

Theo GS Đặng Hùng Võ, cần có cơ sở dữ liệu thực, một dữ liệu mở để có thể giúp được tất cả các nhà đầu tư, cảnh báo rằng thị trường sắp tới như thế nào. GS cho biết Chính phủ đã có một nghị định chuyên về thông tin bất động sản nhưng cho đến nay nghị định này vẫn... chưa đươc thực hiện trên thực tế.

Ngành bất động sản: “Không có dữ liệu thì không thể bàn đến chuyện phát triển thế nào!” - Ảnh 2.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Tiếng nói từ những nhà tạo lập thị trường bất động sản 2018 - 2019

Tại diễn đàn, ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đồng tình:

"Muốn có thông tin thì phải là tương tác và hợp tác giữa cả chính phủ và doanh nghiệp. Chính phủ muốn lấy thông tin thì doanh nghiệp giữ kín, và doanh nghiệp giữ kín vì nghĩ rằng là mỗi mình biết về cái này thôi thì là mình có lợi thế trên thị trường. Đôi khi chúng ta là nạn nhân của chính hành vi chúng ta tạo nên."

Theo ông Đông, thông tin của bất động sản không chỉ có thông tin về các dự án bất động sản mà bao gồm thông tin về vật tư, vật liệu, nhà cung ứng xây dựng, tài chính…

"Thị trường bất động sản là chỉ số rất quan trọng của nền kinh tế, ngoài chỉ số chứng khoán và các chỉ số vĩ mô," ông Đặng Huy Đông kết luận.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Tiếng nói từ những nhà tạo lập thị trường bất động sản 2018 - 2019" nằm trong khuôn khổ "Lễ công bố 500 Doanh nghiệp tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam năm 2018" diễn ra chiều 18/4 tại Hà Nội, do công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietnamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam và năm thứ 3 công bố Bảng xếp hạng BP500 – Top 500 Doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng, kết quả được nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report.

Thảo Thảo

Cùng chuyên mục
XEM