Ngành bảo hiểm Việt Nam đón làn gió mới từ cách mạng công nghiệp 4.0 khi startup này xuất hiện

20/12/2018 09:42 AM | Xã hội

Công ty Cổ phần INSO Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng công nghệ bảo hiểm INSO – một ứng dụng hoàn toàn online cho phép người dùng có thể tự mua các gói bảo hiểm và yêu cầu bồi thường mọi lúc, mọi nơi mà không cần các loại giấy tờ, thủ tục.

Theo hãng nghiên cứu Aims & Company, thị trường bảo hiểm Đông Nam Á được dự đoán phát triển mạnh mẽ. Tại khu vực này, quy mô thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước tính đạt 27 tỷ USD năm 2017 và 28 tỷ USD năm 2018.

Tại Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ đứng thứ 3 về tăng trưởng trong khu vực Asean sau Phillipines, Thái Lan giai đoạn 2012-2017. Số liệu mới nhất từ Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2017 tiếp tục tăng trưởng với tổng doanh thu ước đạt gần 40.561 tỷ đồng, tăng 10,61% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy mô hình bảo hiểm truyền thống hiện tại còn mang lại một số bất tiện như thời gian xử lý kéo dài, quy trình chặt chẽ, nhiều bước, qua nhiều bộ phận. Ngoài ra còn có vấn đề về những thuật ngữ thông tin bảo hiểm còn gây khó hiểu hay hiểu lầm cho khách hàng, đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ giấy tờ, chứng từ. 

Gần đây, dù khái niệm InsurTech (Công nghệ bảo hiểm) vẫn đang khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng theo các chuyên gia, Insurtech sẽ sớm trở thành một xu thế làm thay đổi toàn bộ cục diện ngành bảo hiểm trong thời gian tới.

Theo quy trình khai thác của bảo hiểm truyền thống, các doanh nghiệp thường phải đầu tư lớn vào mạng lưới người bán hàng, đến giới thiệu, thuyết phục khách hàng, sau đó cấp đơn bảo hiểm. Khi không may xảy ra bồi thường, mọi khiếu nại được con người xử lý, mất nhiều thời gian cho việc nộp và giải quyết bồi thường, đồng thời luôn xảy ra mâu thuẫn về quyền lợi với khách hàng.

Nắm bắt những khó khăn trên, INSO – một startup InsurTech tại Việt Nam đã ra đời, giúp giải quyết các vấn đề này thông qua việc áp dụng công nghệ nhằm cắt giảm các quy trình, thủ tục không hiệu quả, đồng thời, giảm bớt sự phụ thuộc vào mô hình phân phối truyền thống.

Ngành bảo hiểm Việt Nam đón làn gió mới từ cách mạng công nghiệp 4.0 khi startup này xuất hiện - Ảnh 1.

Ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, Ông Nghiêm Xuân Thái - Phó TGĐ công ty cổ phần bảo hiểm Bưu Điện –PTI, Bà Vũ Nguyễn Thuỳ Vân – Giám đốc INSO Việt Nam tại Lễ ra mắt Ứng dụng bảo hiểm INSO.


Là ứng dụng bảo hiểm trên điện thoại di động và hoàn toàn tự động, INSO cho phép khách hàng có thể tự chọn gói đơn bảo hiểm theo yêu cầu của mình, tự giám định tài sản, vật chất tham gia bảo hiểm bằng tính năng chụp hình trên ứng dụng. Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử sẽ ngay lập tức được chuyển đến email cho khách hàng. 

Khi bồi thường, mọi quy trình đều được thực hiện tự động hóa theo công thức có sẵn và khép kín, nhờ đó giảm thiểu được thủ tục cho khách hàng và  thời gian duyệt yêu cầu rút ngắn xuống chỉ còn 15 phút, đồng thời hạn chế khả năng xảy ra khiếu kiện, khiếu nại. 

Ngoài ra, khách hàng có thể theo dõi được lịch sử bảo hiểm để đưa ra những điều chỉnh tích vực cho việc bảo vệ tài sản và sức khỏe của mình cũng như hưởng lợi từ việc được giảm phí bảo hiểm cho những năm tiếp theo.

Ngành bảo hiểm Việt Nam đón làn gió mới từ cách mạng công nghiệp 4.0 khi startup này xuất hiện - Ảnh 2.

Phía sau giao diện ứng dụng đơn giản, thân thiện, INSO sử dụng các công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh tốc độ xử lý các hồ sơ bảo hiểm, như: công nghệ OCR (công nghệ nhận dạng ký tự quang học), giúp nhận dạng ký tự trên mọi loại giấy tờ cùng Computer Vision (Công nghệ thị giác máy tính) và Deep Learning (Công nghệ học sâu) phân tích hình ảnh và đưa ra kết luận duyệt giám định chính xác từ lượng data được tích lũy trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ngoài các sản phẩm truyền thống được tự động hóa quy trình mua, bồi thường như bảo hiểm ô tô cá nhân, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhà, tài sản… INSO còn cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hoàn toàn mới, thiết thực cho cuộc sống như: Bảo hiểm trễ chuyến bay, bảo hiểm tình yêu, bảo hiểm phí ship hoàn hàng….

Bà Vũ Nguyễn Thuỳ Vân – Giám đốc INSO cho biết: "Công nghệ đã góp phần thay đổi bộ mặt của nhiều ngành nghề trên thế giới. Và bảo hiểm không nằm ngoài xu hướng này. Với ứng dụng bảo hiểm INSO, chúng tôi mong muốn rút ngắn thời gian, thủ tục, trong việc mua và yêu cầu bồi thường bảo hiểm cho khách hàng. Từ đó nâng cao nhận thức của người dùng về lợi ích của bảo hiểm và tăng tỷ lệ đăng ký bảo hiểm của người dân Việt Nam".

Với việc tiên phong ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm, đón đầu xu thế phát triển của nền công nghiệp 4.0, INSO hứa hẹn sẽ mang đến cái nhìn mới cho thị trường bảo hiểm Việt Nam. Với INSO, bảo hiểm không chỉ là một loại sản phẩm bảo vệ rủi ro mà còn là một phong cách sống, là một xu hướng tiêu dùng.

Ứng dụng INSO được thiết kế tương thích trên nền tảng hệ điều hành Android và IOS. Người sử dụng dễ dàng tải về, cài đặt và sử dụng ứng dụng có sẵn trên CH Play và App Store.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM