Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo lạm phát chưa từng có

21/08/2022 09:55 AM | Xã hội

Khủng hoảng năng lượng do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm, có thể đẩy giá tăng 10%, ngân hàng Bundesbank cảnh báo.

Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức, Joachim Nagel, nói với tờ Rheinische Post rằng, Đức có thể sắp chứng kiến mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, có nguy cơ rơi vào suy thoái.

“Tỷ lệ lạm phát đến 10% có thể xảy ra trong những tháng mùa thu”, Nagel nói.

Ông cho biết thêm, đợt tăng giá năng lượng mới nhất do nguồn cung giảm từ Nga - nhà cung cấp chính của Đức - có khả năng đẩy giá tiêu dùng lên cao hơn nữa.

Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo lạm phát chưa từng có - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo lạm phát chưa từng có. (Ảnh minh họa).

“Tỷ lệ lạm phát hai con số được ghi nhận lần cuối ở Đức hơn 70 năm trước”, Chủ tịch Bundesbank nói thêm. Theo các phương tiện truyền thông Đức, quốc gia này đã chứng kiến mức lạm phát tương tự năm 1951 với 11%.

Ông Nagel cảnh báo tình hình nền kinh tế quốc gia có thể tiếp tục căng thẳng trong năm tới và nhận định “vấn đề lạm phát sẽ không biến mất vào năm 2023”“tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và căng thẳng địa chính trị có thể tiếp tục”.

Chủ tịch ngân hàng cũng cho rằng, lạm phát ở Đức có khả năng vượt mức dự báo tháng 6 của Bundesbank 4,5 điểm và lên tới mức trung bình 6% vào năm sau.

Ông Nagel lưu ý rằng, giá khí đốt tự nhiên và giá điện tăng hơn dự kiến. Ông cảnh báo, việc giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga, xảy ra trong đợt nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu khiến mực nước các con sông lớn ở châu Âu thấp hơn và cản trở giao thông đường sông, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Đức.

Theo Financial Times, giá cả từ các nhà sản xuất công nghiệp Đức đã tăng 37,2% trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2022. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức nói, đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Dự báo của Nagel được đưa ra khi Đức đối mặt cuộc khủng hoảng năng lượng lớn. Nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đang giảm dần do các vấn đề kỹ thuật phát sinh từ các lệnh trừng phạt liên quan Ukraine. Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ của Nga, Gazprom, cho biết, sẽ ngừng vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 để thực hiện các công việc bảo trì trong ba ngày từ ngày 31/8 đến ngày 2/9.

Nguồn cung cấp khí đốt cho EU thông qua Nord Stream 1 đã giảm xuống 20% so với mức tối đa vào tháng trước. Theo Gazprom, 5 tuabin cần phải hoạt động để bơm khí hết công suất, và hầu hết chúng đang cần được đại tu. Một trong những tuabin đang mắc kẹt ở Đức do lệnh trừng phạt.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM