Ngân hàng rốt ráo rao bán nợ

11/06/2021 07:01 PM | Kinh doanh

Các ngân hàng ráo riết xử lý bán nợ xấu và thu hồi nợ, giảm chi phí và thời gian quản lý các khoản nợ xấu khó đòi.

Ngân hàng rốt ráo rao bán nợ

Ngày 4/6, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh 10 TP.HCM rao bán khoản nợ của Công ty Xây dựng Thương mại Dịch vụ Phương Nam Nhi và Công ty Sản xuất Thương mại Tân Âu Cơ để thu hồi nợ. Đây là 2 khoản nợ có tài sản đảm bảo (TSĐB) lần lượt là 2 và 3 căn nhà.

Ở mảng cho vay tiêu dùng, mới đây, VietinBank cũng tiên phong bán một loạt khoản nợ xấu trị giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, không có tài sản đảm bảo. Đây là lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện trường hợp rao bán nợ vay tiêu dùng.

Không chỉ VietinBank mà nhiều ngân hàng khác từ nhóm Big 4 đến các ngân hàng TMCP, đều đã và đang tích cực rao bán nợ xấu nhằm thu hồi vốn. Đó có thể là nợ gắn với bất động sản hoặc nợ có các TSĐB là cổ phiếu ngân hàng , đã được bán thu hồi nợ như trường hợp của Kienlongbank hay Eximbank.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng nỗ lực rao bán nợ là một tín hiệu tích cực của thị trường mua bán nợ, tăng cường công khai thông tin, có quảng bá để tăng thu hút nhà đầu tư, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, các tài sản thế chấp từ thị trường đặc thù này, giải "ách" cho các chủ thể vay mất khả năng trả nợ.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư kí Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đây là hoạt động giúp nhà băng tránh vốn chết, việc thu hồi vốn nhanh sẽ giúp các ngân hàng có thêm đồng vốn hoạt động, thay vì tốn công theo dõi, quản lý và tổ chức nhân sự cho việc đòi nợ mà hiệu quả không cao.

Tuy nhiên, một nút thắt hiện tại đến từ chính các ngân hàng là niêm yết giá bán các khoản nợ vay quá cao, thường xác định gồm cả gốc vay, lãi vay, hoặc trên định giá tài sản hữu hình nguyên giá. Điều đó làm cho giá khoản nợ rao bán đắt lên, nhà đầu tư không thực sự thấy hấp dẫn.

Lê Mỹ

Diễn đàn doanh nghiệp

Từ khóa:  ngân hàng, rao bán nợ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F1 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F1.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm