Ngân hàng Nhà nước sắp hạ mạnh giá mua USD?

08/06/2021 08:34 AM | Kinh doanh

Câu hỏi trên đặt ra khi tỷ giá USD/VND vừa có phiên giảm rất mạnh trên liên ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước sắp hạ mạnh giá mua USD?

Chiều 7/6, trao đổi với BizLIVE, đại diện một tổ chức đầu tư đặt tình huống Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị giảm mạnh giá mua vào USD.

Tình huống trên được đưa ra khi trên thị trường liên ngân hàng vừa có bước sụt giảm rất mạnh và hiếm thấy. Diễn biến này thường xẩy ra trước đây khi đón đầu một sự điều chỉnh của nhà điều hành.

Cụ thể, trong phiên 7/6, trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên ở mức 22.975 VND/USD, giảm mạnh tới 71 đồng so với phiên cuối tuần trước (04/6).

Trong lần điều chỉnh gần nhất, ngày 24/11/2020, Ngân hàng Nhà nước đã giảm mạnh giá mua vào USD, từ mức 23.175 VND xuống còn 23.125 VND và áp dụng từ đó cho đến nay.

23.125 VND cũng là mức giá mua vào USD theo kỳ hạn 6 tháng mà Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thay đổi phương thức, chuyển sang giao dịch mua kỳ hạn từ đầu năm 2021 đến nay. Trong quá trình đó, nhà điều hành cũng đã điều chỉnh tần suất mua ngoại tệ , từ hàng ngày thành một tuần một ngày (vào thứ Tư hàng tuần).

Như vậy, với bước giảm rất mạnh vừa thể hiện trên thị trường liên ngân hàng, nhiều khả năng thị trường chờ đợi một bước điều chỉnh tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Còn ở diễn biến chung, như BizLIVE đề cập ở bản tin vừa qua, VND đã lên giá khá mạnh trong vòng một năm qua. Báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố vừa qua cho biết, chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5/2021 đã giảm 0,21% so với tháng trước; giảm 0,02% so với tháng 12/2020 và giảm 1,15% so với cùng kỳ năm trước.

Minh Đức

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

'Hoàng đế khách sạn' Bill Marriott - Người dựng nên đế chế vang danh nhất thế giới nhờ những cú ngoặt ở phút 89 và nghệ thuật tuyển dụng ngược chiều 'có 1 không 2'

Dưới tài điều hành của Bill Marriott, một công ty nhỏ bé, yếu ớt đã cho ra đời vô số sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp "giống như con chim yến đẻ ra voi vậy".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm