Ngân hàng Nhà nước sắp hạ mạnh giá mua USD?

08/06/2021 08:34 AM | Kinh doanh

Câu hỏi trên đặt ra khi tỷ giá USD/VND vừa có phiên giảm rất mạnh trên liên ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước sắp hạ mạnh giá mua USD?

Chiều 7/6, trao đổi với BizLIVE, đại diện một tổ chức đầu tư đặt tình huống Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị giảm mạnh giá mua vào USD.

Tình huống trên được đưa ra khi trên thị trường liên ngân hàng vừa có bước sụt giảm rất mạnh và hiếm thấy. Diễn biến này thường xẩy ra trước đây khi đón đầu một sự điều chỉnh của nhà điều hành.

Cụ thể, trong phiên 7/6, trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên ở mức 22.975 VND/USD, giảm mạnh tới 71 đồng so với phiên cuối tuần trước (04/6).

Trong lần điều chỉnh gần nhất, ngày 24/11/2020, Ngân hàng Nhà nước đã giảm mạnh giá mua vào USD, từ mức 23.175 VND xuống còn 23.125 VND và áp dụng từ đó cho đến nay.

23.125 VND cũng là mức giá mua vào USD theo kỳ hạn 6 tháng mà Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thay đổi phương thức, chuyển sang giao dịch mua kỳ hạn từ đầu năm 2021 đến nay. Trong quá trình đó, nhà điều hành cũng đã điều chỉnh tần suất mua ngoại tệ , từ hàng ngày thành một tuần một ngày (vào thứ Tư hàng tuần).

Như vậy, với bước giảm rất mạnh vừa thể hiện trên thị trường liên ngân hàng, nhiều khả năng thị trường chờ đợi một bước điều chỉnh tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Còn ở diễn biến chung, như BizLIVE đề cập ở bản tin vừa qua, VND đã lên giá khá mạnh trong vòng một năm qua. Báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố vừa qua cho biết, chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5/2021 đã giảm 0,21% so với tháng trước; giảm 0,02% so với tháng 12/2020 và giảm 1,15% so với cùng kỳ năm trước.

Minh Đức

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm