Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường vàng

07/07/2016 08:49 AM | Kinh tế vĩ mô

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước VN) trả lời Báo Lao Động, khi giá vàng tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng/lượng chiều 6.7.

Giá vàng trong nước vài ngày trở lại đây đã có những bước tăng phi mã. Ngày 6.7, giá kim loại quý đã tăng tới gần 2 triệu đồng/lượng. Diễn biến này cho thấy thị trường đang chịu một đợt sóng lớn sau một thời gian dài yên ả. Ứng phó với diễn biến này, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) - ảnh - đã có những chia sẻ cụ thể với báo chí.

Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới biến động mạnh, ông có đánh giá như thế nào về diễn biến này?

- Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu. Một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới. Ngoài ra, giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Còn về biến động phi mã của giá vàng trong nước, ý kiến của ông ra sao?

- NHNN luôn theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.

Tuy nhiên, từ chiều ngày 5.7.2016 đến 6.7.2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Vậy, ông có thể cho biết định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới và ông có khuyến nghị gì đối với người dân?

- NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. Từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp. Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời... Do vậy, người dân phải thận trọng trong quyết định mua, bán...

- Xin cảm ơn ông!

Vàng tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng

15h chiều 6.7, giá vàng SJC vọt lên mức 39,5 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào là 38,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng bán ra dao động trong ngày khoảng 37,9 - 38,1 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên 5.7, giá vàng tăng gần 2 triệu đồng/lượng. Đáng lưu ý, trong khi giá vàng trong nước tăng sốc thì giá vàng thế giới vẫn tiếp tục dao động quanh mức 1.370 USD/ounce, tương đương mức 36,9 triệu đồng/lượng.

T.H

Theo Đăng Khoa

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm