Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng

05/11/2018 01:36 PM | Kinh doanh

Bỏ việc làm tại resort với mức lương 20 triệu đồng/tháng về vay vốn ngân hàng để trồng hoa lan mokara, giờ đây, anh Lê Thành Trung (trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đang thu lãi hơn 2 tỉ đồng/năm từ chính vườn hoa lan của mình.

Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng
 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 1.
Đi làm kế toán cho nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn ở TP Đà Nẵng, anh Trung nhận thấy, các khách sạn đều đặn hoa lan Mokara với số lượng lớn để về trang trí.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 2.

Sau thời gian tìm hiểu trên mạng, biết hoa lan mokara thích hợp với khí hậu nóng của miền Trung và nhu cầu tiêu thụ cao nên anh Trung bắt đầu học hỏi.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 3.

Năm 2015, anh Trung bắt đầu nghỉ việc tại resort để học nghề trồng lan mokara ở Củ Chi. Đến đầu năm 2016, với số vốn 150 triệu đồng, anh Trung đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới phun sương và mua 1.200 giống hoa lan mokara từ Thái Lan về trồng. \Anh vay vốn ngân hàng 500 triệu đồng để mở rộng quy mô trồng hoa lan và mua hơn 4.500 cây hoa lan mokara về làm giống trồng.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 4.

4 tháng sau, lứa hoa lan mokara đầu tiên bắt đầu ra hoa đủ màu sắc đỏ, hồng, vàng, tím... và bắt đầu có thu nhập. Anh chào bán tại các shop hoa, resort với giá dao động từ 8.000-12.000 đồng/cành.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, anh bắt đầu nhân giống hoa và bán cho các hộ nông dân có nhu cầu. Thị trường tiêu thụ hoa của anh ban đầu chỉ là các khách sạn, resort, nhà hàng, các shop hoa tại Đà Nẵng và Quảng Nam giờ đã vươn ra Yên Bái, Nam Định, Lào Cai, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ…

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 6.

Doanh thu bán hoa lan mokara của anh Trung năm 2017 đạt gần 2 tỉ đồng/năm, doanh thu bán cây giống đạt 1,2 tỉ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn lại năm 2017 đạt được hơn 2 tỉ đồng.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 7.

Khu vườn của anh đã rộng 3.500m2 và hiện đang làm cơ sở thứ 2 với diện tích 3.000m2 với hàng nghìn hoa lan mokara đủ màu sắc.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 8.

Hiện nay, giá mỗi cành từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/cành. Giá mỗi cây hoa giống dao động từ 90.000 - 120.000 đồng/cây. Tính từ tháng 1 đến tháng 10.2018, doanh thu bán hoa lan mokara của anh đạt 1,3 tỉ đồng. Bán giống hoa đạt 2,1 tỉ đồng. Sau khi trừ chi phí thì lãi gần 2 tỉ.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 9.

Anh Trung cho hay, hoa lan mokara rất dễ trồng và rất phù hợp khí hậu ở miền Trung. Và hoa lan mokara được ưa chuộng là vì nó lâu tàn, màu sắc đẹp và trưng bày rất sang trọng.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 10.

Một góc vườn hoa lan mokara của anh Trung.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 11.

Hệ thống phun sương của vườn lan mokara.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 12.

Mỗi loại cây, mỗi màu sắc hoa đều có quy định bón phân và cách chăm sóc riêng rất chặt chẽ để cây sinh trưởng tốt.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 13.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 14.

Hoa lan mokara có nhiều màu như vàng nhạt, vàng đậm, đỏ, hồng, tím…

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 15.

 Ngắm vườn lan mokara lãi 2 tỉ đồng/năm của nam thanh niên Đà Nẵng - Ảnh 16.

Hiện nay, vườn lan mokara của anh Trung đã có khoảng gần 26.000 cây.

Theo Hoàng Vinh

Lao Động

Từ khóa:  hoa lan, vườn lan, mokara
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm