Nga xem xét chiến lược an ninh kinh tế dài hạn đến 2030

07/12/2016 19:46 PM | Xã hội

Ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga, xem xét dự án Chiến lược An ninh kinh tế Liên bang Nga giai đoạn đến năm 2030, đồng thời thảo luận biện pháp cấp bách thực thi các phương hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước.

Chiến lược An ninh kinh tế Liên bang Nga hiện nay được thông qua năm 1996. Kể từ đó đến nay, tình hình kinh tế thế giới và của Nga có nhiều biến đổi đáng kể, chính vì vậy, tại cuộc họp hồi tháng 7/2015, Tổng thống Putin và Hội đồng An ninh Liên bang Nga đã quyết định xây dựng Chiến lược An ninh kinh tế mới. Công việc này được thực hiện tích cực kể từ đó đến nay.

Hội đồng An ninh Liên bang Nga là cơ quan tham mưu trực thuộc tổng thống, hoạch định các chính sách đối nội, đối ngoại, quân sự, an ninh, ổn định trật tự chính trị-xã hội, cũng như bảo vệ quyền lợi và tự do của nhân dân.

Hội đồng có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình thực hiện các chức năng của Tổng thống trong điều hành đất nước.

Cùng ngày, trang web chính thức của Điện Kremlin đã đăng một loạt chỉ thị mới của Tổng thống Putin, giao cho chính phủ nước này nhiệm vụ đến ngày 1/6/2017 tới hoàn tất quá trình xây dựng hệ thống các biện pháp phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước, đưa Nga hội nhập không gian kinh tế kỹ thuật số với các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị Chính phủ Nga soạn thảo một kế hoạch gồm các biện pháp nhằm đảm bảo trước năm 2019 hoặc 2020 phải tăng tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Nga, vượt mức tăng trưởng trung bình của nền kinh tế thế giới.

Việc soạn thảo các biện pháp này phải được hoàn thành trước ngày 30/5/2017.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng ra một loạt chỉ thị và mốc thời gian thực hiện cho chính phủ trong các lĩnh vực như môi trường, số hóa lĩnh vực y tế, rà soát xem xét tính hiệu quả nguồn chi ngân sách cho các dự án kinh tế, có tính đến sự thay đổi giá dầu trên thị trường, nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như những tác động tiêu cực đối với xã hội....

Cùng chuyên mục
XEM