Nga rút quân khỏi một số mặt trận phía Bắc Ukraine

03/04/2022 11:00 AM | Xã hội

Tổng thống Ukraine Zelensky đã xác nhận điều này vào ngày 1/4 và truyền thông phương Tây cũng công bố ảnh vệ tinh cho thấy, quân đội Nga rút khỏi sân bay gần Kiev.

Và động thái Nga đang rút dần lực lượng quân đội khỏi phía Bắc Ukraine phù hợp với tuyên bố của Moscow sau cuộc đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã giảm quy mô chiến dịch quân sự hướng Kiev và Chernigov, đồng thời rút quân khỏi một số mặt trận phía Bắc Ukraine.

Đây là một trong hai bước đi nhằm giảm leo thang xung đột đã được phái đoàn Nga tuyên bố ngay sau khi kết thúc cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/3.

Nga rút quân khỏi một số mặt trận phía Bắc Ukraine - Ảnh 1.

Ô tô bốc cháy, trên một con phố ở Kiev, Ukraine, ngày 26/2/2022. (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Nga đồng thời nêu mục tiêu bố trí lại các lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine là tăng cường hoạt động ở các khu vực ưu tiên và trên hết là chuyển hướng sang vùng Donbass, sau khi đã mở rộng trên nhiều mặt trận để kéo giãn lực lượng Ukraine.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine lúc này đã bước qua tuần thứ 6, giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt tại nhiều khu vực, trong đó có vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk, nơi đang tập trung lực lượng quân đội lớn của Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tuyên bố các nhiệm vụ chính trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine đã hoàn thành. Và lúc này quân đội Nga đang tập trung các nỗ lực để đạt được mục tiêu chính.

Theo Nhật Linh - Khắc Long

Cùng chuyên mục
XEM