New Zealand gia hạn cách ly vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại

17/08/2020 12:30 PM | Thời sự

Thủ tướng Ardern cho biết quyết định trên nhằm bám sát đường lối đối phó mạnh tay, cẩn trọng và kịp thời trước dịch Covid-19. Hiện 29 ca nhiễm mới đang được điều tra và 38 người nữa cũng đang được cách ly để tìm nguồn lây bệnh.

New Zealand gia hạn cách ly vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại

Ngay sau khi số người nhiễm mới tăng lên 29 ca, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã quyết định nới rộng lệnh cách ly lên 12 ngày trên toàn quốc. Riêng thành phố Auckland đã được nâng mức báo động lên cấp 3 kể từ thứ 4 tuần trước sau khi phát hiện các ca nhiễm mới.

New Zealand đã có 102 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng việc thành phố 1,5 triệu người Auckland phát hiện người nhiễm mới đã phá vỡ kỷ lục này.

Thủ tướng Ardern cho biết quyết định trên nhằm bám sát đường lối đối phó mạnh tay, cẩn trọng và kịp thời trước dịch Covid-19. Hiện 29 ca nhiễm mới đang được điều tra và 38 người nữa cũng đang được cách ly để tìm nguồn lây bệnh.

Theo Thủ tướng Ardern, nguồn lây mới không phải do những người nhập cảnh từ nước ngoài hay có mối liên hệ với các ca cũ từ đợt dịch trước đó. Bởi vậy, số người nhiễm trong thời gian tới tại New Zealand có thể tăng lên do lượng tiếp xúc với người nhiễm khá nhiều.

Hiện thành phố Auckland, nới bùng phát dịch bệnh đã ở cấp báo động 3, nghĩa là tất cả thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim… đều đã bị đóng cửa. Mọi người buộc phải làm việc ở nhà nếu có thể và học sinh được khuyến khích học trực tuyến. Cư dân được khuyến nghị hạn chế tiếp xúc đám đông và chỉ nên sinh hoạt quanh khu vực nơi ở.

Siêu thị và trạm xăng vẫn sẽ được mở nhưng những hoạt động kinh doanh khiến nhiều người tiếp xúc và tụ tập sẽ được yêu cầu đóng cửa.

Tuy nhiên, những phần còn lại của New Zealand vẫn chỉ ở cấp báo động 2, nghĩa là mọi người vẫn có thể đến trường hoặc văn phòng nhưng hạn chế tụ tập và phải đeo khẩu trang. Bất cứ hoạt động tụ tập nào trên 100 người đều bị cấm.

AB

Theo Tổ quốc/BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Startup bản đồ từng thành công nhất lịch sử: 'Dâng' hàng tỷ người dùng cho Google Maps vì một chữ 'tham'

MapQuest từng là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới với khoảng 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, con số khổng lồ vào giữa những năm 2000.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Đọc thêm