New York Times: Vừa mới chớm hồi sinh, kinh tế thế giới đã phải chịu một đòn "trời giáng" của coronavirus

17/02/2020 07:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Coronavirus đang lây lan nhanh chóng ở một quốc gia vốn đã phải trải qua sự trì trệ do tả lợn và dịch cúm gia cầm.

New York Times: Vừa mới chớm hồi sinh, kinh tế thế giới đã phải chịu một đòn "trời giáng" của coronavirus

Mức độ thiệt hại, tất nhiên còn phụ thuộc vào thời gian và mức độ bùng phát. Nhưng dù dịch bệnh có phát triển theo hướng nào, đây cũng là thời điểm cần phải tính toán cẩn trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Khó có thể hình dung, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bế tắc đến thế nào. Nhiều người Trung Quốc cho biết họ ngày càng quan tâm đến khả năng kiểm soát dịch bệnh cũng như các tác động khủng khiếp đến kinh tế của chính phủ. Các trung tâm sản xuất và tài chính, các đô thị lớn vẫn bị phong tỏa - ít nhất là một phần. Người lao động nhập cư không thể trở lại làm việc và các nhà máy cũng không thể nhập nguyên liệu thô và luân chuyển hàng hóa của họ một cách suôn sẻ thuận lợi.

New York Times: Vừa mới chớm hồi sinh, kinh tế thế giới đã phải chịu một đòn trời giáng của coronavirus  - Ảnh 1.

Tiêu dùng cũng đã suy giảm mạnh mẽ, vì người dân chủ yếu ở trong nhà. Các ngành dịch vụ như du lịch và nhà hàng đang bị ảnh hưởng nặng nề. Các công ty trong lĩnh vực này, cũng như các nhà sản xuất nhỏ - những người đã và đang thúc đẩy tăng trưởng việc làm của Trung Quốc - gần như rơi vào khủng hoảng.

Chính quyền Bắc Kinh có thể tăng chi tiêu công, cắt giảm thuế và cung cấp tín dụng với lãi suất thấp để thúc đẩy tăng trưởng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để nới lỏng chính sách tiền tệ. Nỗ lực cứu nền kinh tế với tín dụng giá rẻ sẽ làm tăng rủi ro cho hệ thống ngân hàng, điều mà chính phủ nhận ra, nhưng đây là thời điểm tuyệt vọng của họ, The New York Times viết.

New York Times: Vừa mới chớm hồi sinh, kinh tế thế giới đã phải chịu một đòn trời giáng của coronavirus  - Ảnh 2.

Trong mọi trường hợp, không biện pháp nào trong số những biện pháp này sẽ có tác động đủ lớn, cho đến khi hoạt động thương mại khôi phục trở lại. Hơn nữa, hệ thống ngân hàng truyền thống của Trung Quốc có xu hướng phân phối tín dụng cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước thay vì các công ty tư nhân nhỏ hơn đang gặp khó khăn.

Thị trường Trung Quốc có quy mô đặc biệt lớn, cùng với vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thống trị thị trường hàng hóa. Đồng nghĩa với việc: một cú hích đối với Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến toàn thế giới. Giá dầu đã giảm khi triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu, trpng bối cảnh du lịch quốc tế, đặc biệt là đến và đi từ Trung Quốc cùng giảm.

Diễn biến của coronavirus cũng dẫn đến một số thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng với mức lương tăng của công nhân Trung Quốc và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, dịch bệnh có thể khiến các công ty đa quốc gia đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ và giảm thiểu việc sản xuất tại Trung Quốc.

New York Times: Vừa mới chớm hồi sinh, kinh tế thế giới đã phải chịu một đòn trời giáng của coronavirus  - Ảnh 3.

Ở thời điểm hiện tại, dịch coronavirus có thể chỉ có tác động hạn chế đối với nền kinh tế Mỹ, nhưng bằng cách tạo thêm sự bất ổn và làm gián đoạn chuỗi cung ứng ở châu Á, nó cũng sẽ trở thành một yếu tố có khả năng kìm hãm tăng trưởng của Mỹ và toàn cầu vào năm 2020.

Sự hồi phục mới chớm trong tình cảm kinh doanh và đầu tư có được ​​từ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vào tháng trước đã sụp đổ bởi "đám mây đen" bất ổn của coronavirus với đối với thương mại toàn cầu. Một cuộc suy thoái toàn cầu chưa chắc chắn sẻ xảy ra, nhưng ít nhất, sự xáo trộn sẽ hạn chế đầu tư và năng suất, vốn đã đang là vấn đề của tất cả các nền kinh tế lớn.

Dịch bệnh coronavirus có thể đem lại những bài học không chỉ cho chính phủ Trung Quốc mà còn cho cả Hoa Kỳ. Nếu lịch sử lặp lại, như những dịch bệnh trước đó, coronavirus cuối cùng sẽ được kiểm soát, nền kinh tế Trung Quốc và thế giới sẽ trở lại đúng hướng, nhưng có lẽ là sau một khoảng thời gian "đau đớn' để hồi phục.


New York Times: Vừa mới chớm hồi sinh, kinh tế thế giới đã phải chịu một đòn trời giáng của coronavirus  - Ảnh 5.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ/New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm