New York cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035

04/10/2022 07:00 AM | Kinh doanh

VTV.vn - Từ năm 2035, tất cả những xe hơi mua mới trên toàn bang New York, Mỹ sẽ phải là xe không phát thải.

Đây là thông báo mới được bà Kathy Hochul, Thống đốc bang New York, đưa ra.

Bang New York sẽ chi thêm 10 triệu USD cho chương trình hỗ trợ người dân mua xe điện. Ngoài ra, bang sẽ nhận 175 triệu USD từ ngân sách liên bang để đầu tư mạng lưới trạm sạc. Thống đốc bang Kathy Hochul cho biết thêm rằng từ năm 2027, tất cả xe bus trường học mua mới đều phải là xe không phát thải.

Sau California, New York là bang thứ hai tại Mỹ công bố kế hoạch nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường, trong đó đề cập mục tiêu đến năm 2035, toàn bộ xe ô tô mới bán ra tại bang là dòng không phát thải.

Tháng 8, California đã trở thành bang đi đầu trong cuộc cách mạng xóa bỏ nhiên liệu hóa thạch tại Mỹ khi hạn chế dần việc bán các dòng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cho cư dân ở bang này trước khi chính thức ban hành lệnh cấm vào năm 2035.

New York cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035 - Ảnh 1.

Bang New York thúc đẩy chuyển đổi sử dụng xe điện (EV). (Ảnh: Forbes)

Tiếp nối quyết định trên, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã chỉ đạo chính quyền New York tiến hành các bước theo quy định để đảm bảo tất cả các xe du lịch, xe bán tải và xe SUV mới được bán tại bang này đều là dòng không phát thải vào năm 2035.

Theo lộ trình tạm thời, bang New York sẽ đảm bảo dòng xe không phát thải chiếm 35% doanh số ô tô bán ra vào năm 2026 và 68% vào năm 2030. Trong bài phát biểu tại thành phố White Plains, bà Hochul khẳng định, bang New York hội đủ những yếu tố cần thiết cho việc thực hiện hóa mục tiêu trên.

Các quy định mới cũng sẽ dần thắt chặt giới hạn về lượng khí thải đối với các loại xe có động cơ đốt trong.

Để thúc đẩy chuyển đổi sử dụng xe điện (EV), bà Hochul thông báo, chính quyền bang sẽ tài trợ thêm cho chương trình ưu đãi khách hàng mua EV và nâng cấp các trạm sạc điện xe trong bang. Chính phủ Mỹ cũng sẽ tài trợ cho bang New York 175 triệu USD để mở rộng mạng lưới trạm sạc EV.

VTV

Từ khóa:  xe điện
Cùng chuyên mục
XEM