Nếu thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra: Muốn sống lâu nên tránh ăn 3 món

25/04/2022 08:59 AM | Sống

Sau tuổi 50, không quan trọng giới tính của bạn là gì, chỉ cần buổi sáng thức dậy mà có 4 biểu hiện bất thường sau đây thì rất có thể là nhồi máu não, nên đi kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Nhồi máu não là bệnh lý mạch máu nguy hiểm, xảy ra khi động mạch não bị hẹp, tắc nghẽn hoặc do hạ huyết áp, dẫn đến thiếu cung cấp máu lên não.

Căn bệnh này nổi tiếng với biệt danh "tứ cao", nghĩa là: tỷ lệ mắc bệnh cao, khả năng tái phát cao, tỷ lệ tàn tật cao, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, việc phòng ngừa nhồi máu não là rất quan trọng, rất nên quan tâm đến những tín hiệu báo trước của bệnh.

Nếu thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra: Muốn sống lâu nên tránh ăn 3 món - Ảnh 1.

Thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra

1. Chóng mặt và nhức đầu vào buổi sáng

Chóng mặt và nhức đầu là những triệu chứng rất quen thuộc của tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi đầy đủ mà tình trạng vẫn không thuyên giảm, thậm chí tình trạng chóng mặt còn ngày càng nghiêm trọng thì cần nghĩ đến khả năng mắc các bệnh như cao huyết áp, nhồi máu não... Lý do là bởi vào buổi sáng, máu trở nên đặc hơn, huyết áp dao động lớn, tỉ lệ mắc nhồi máu não hoặc tắc mạch máu não sẽ cao hơn.

2. Ngủ dậy thấy tê bì tay chân

Khi bị tắc mạch máu não sẽ rất dễ gây ra hiện tượng tê bì chân tay, lúc đầu có thể là tê cục bộ như tê ở mặt, lưỡi, tay, chân nhưng càng về sau càng tê nhiều hơn cả ở cánh tay, bàn chân. Nếu sáng nào bạn cũng cảm thấy dấu hiệu này, rất có thể đây là dấu hiệu báo trước của một cơn nhồi máu não.

Nếu thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra: Muốn sống lâu nên tránh ăn 3 món - Ảnh 2.

3. Ngủ dậy thấy mắt tối đen

Đã bao giờ mắt bạn đột nhiên tối sầm và mờ dần, một lúc sau mới dần dần trở về bình thường chưa? Nếu có thì phải đi khám ngay, vì đây có thể là dấu hiệu của chứng nhồi máu não nguy hiểm, hoặc nếu không thì nó cũng là triệu chứng của các bệnh liên quan đến thị lực. Việc mất thị lực do nhồi máu não xảy ra khi có sự tắc nghẽn trong mạch máu não. Nó làm tắc nghẽn các dây thần kinh thị giác, khiến máu cung cấp cho võng mạc không đủ, từ đó dẫn đến suy giảm thị lực.

Nếu thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra: Muốn sống lâu nên tránh ăn 3 món - Ảnh 3.

4. Khó phát âm vào buổi sáng

Các biểu hiện phổ biến nhất của bệnh nhồi máu não đó là khó phát âm, giảm khả năng ngôn ngữ. Nếu bạn thấy mình thức dậy vào buổi sáng với tình trạng cứng lưỡi, hãy nghĩ đến khả năng mắc các bệnh nhồi máu não, xuất huyết não...

Muốn sống lâu, phòng bệnh nhồi máu não nên tránh ăn 3 món

1. Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Những người ăn quá nhiều muối trong thời gian dài, nguy cơ bị nhồi máu não và các bệnh lý mạch máu khác cao gấp nhiều lần so với những nhóm người khác.

Khi lượng muối đưa vào cơ thể quá cao, hàm lượng ion natri trong máu sẽ tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến áp suất thẩm thấu huyết tương và gây nên tình trạng cao huyết áp. Ngoài ra, quá nhiều muối cũng sẽ gây kích thích mạnh đến thành mạch máu khiến thành mạch máu co thắt bất thường và làm hẹp lòng mạch. Trong trường hợp này, khả năng mắc một số bệnh cấp tính về tim mạch và mạch máu não sẽ rất cao.

Nếu thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra: Muốn sống lâu nên tránh ăn 3 món - Ảnh 4.

Các thực phẩm chứa lượng muối lớn cần tránh đó là: thịt muối, cá muối, trứng muối...

2. Thực phẩm giàu axit béo chuyển hóa

Hầu hết các loại thực phẩm như kem hay bánh mì kẹp thịt, đều chứa rất nhiều axit béo chuyển hóa. Ăn quá nhiều chúng sẽ làm tăng độ nhớt và sự kết dính của máu, từ đó dễ gây ra sự hình thành cục máu đông – một yếu tố gây hại cho não.

Nếu thấy 4 triệu chứng này vào buổi sáng thì cẩn thận nhồi máu não sắp xảy ra: Muốn sống lâu nên tránh ăn 3 món - Ảnh 5.

3. Thức ăn kích thích

Các món ăn chứa cồn, chứa ớt... được coi là thức ăn dễ gây kích thích hơn. Nếu tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian dài sẽ kích thích huyết áp, dẫn đến tim đập nhanh, ảnh hưởng nhất định đến tim mạch và mạch máu não. Ngoài ra, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này sẽ gây táo bón. Khi bị táo bón, áp lực ổ bụng tăng nhanh dễ dẫn đến nhồi máu não.

Theo Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM