Nếu những chuyển nhượng cổ phần lớn tại Sacombank thành hiện thực…

24/09/2020 04:17 PM | Kinh doanh

Tâm điểm chú ý trên thị trường chứng khoán vừa qua là tin đồn về khả năng có giao dịch lớn tại STB - cổ phiếu của Sacombank.

Nếu những chuyển nhượng cổ phần lớn tại Sacombank thành hiện thực…

Cụ thể, đồn đoán về khả năng Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) của ông Trần Bá Dương sẽ mua gần 176 triệu cổ phiếu STB (gần 10% cổ phiếu đang lưu hành) từ Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) nổi lên đầu tuần này.

Giao dịch tại STB cùng thời điểm đã bùng nổ, với quy mô lên tới 45,7 triệu đơn vị và giá kịch trần trong phiên 22/9 vừa qua.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin các bên phủ nhận giao dịch dự kiến trên được đưa ra thị trường.

Tin đồn trên được chú ý, trước hết có điểm xuất phát là nguồn cung. Kienlongbank đã nhiều lần chào bán lượng lớn cổ phiếu STB nói trên để xử lý nợ.

Tại STB, đây cũng không phải là lần đầu giả thiết về giao dịch lớn tiềm năng được giới đầu tư nhìn đến.

Trước đó, vào giữa năm nay, thị trường cũng xuất hiện đồn đoán về khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ xúc tiến kế hoạch thoái khoảng 53% cổ phần đang nhận ủy quyền tại Sacombank (qua đầu mối Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC).

Tính thời sự của đồn đoán đó được đại diện lãnh đạo cấp cao của Sacombank từng đặt ra tại một cuộc tiếp xúc báo chí tại cùng thời điểm. Thông tin từ vị lãnh đạo này cho biết, phía Sacombank cũng có đề xuất với Ngân hàng Nhà nước về hướng thoái vốn này, tuy nhiên lộ trình và tính khả thi chưa thể nói trước.

Tính khả thi được chú ý. Bởi vì, với quy mô khoảng 53% cổ phần Sacombank, quy mô nguồn tiền để giao dịch đối ứng khá lớn, chỉ tính riêng theo mệnh giá. Nguồn tiền này, theo quy định phải là "tiền tươi", không vay mượn.

Nhưng, quan trọng hơn, đó là tỷ lệ sở hữu quá bán và ảnh hưởng lớn đến cơ cấu cổ đông tại Sacombank. Tương tự, nếu có giao dịch thành công toàn bộ lượng cổ phiếu Kienlongbank chào bán thời gian qua, cơ cấu đó cũng thay đổi so với hiện nay. Và ngoài ra, Eximbank cũng có lượng lớn cổ phiếu STB có thể xử lý để thu hồi nợ…

Như vậy, dù chỉ là những đồn đoán, cũng như đã có thông tin các bên phủ nhận, nhưng khả năng có những cuộc thoái vốn hoặc giao dịch lớn trong tương lai tại Sacombank là không loại trừ. Khi đó, ngoài vấn đề tiền tươi và việc xử lý nợ của các bên liên quan, cơ cấu cổ đông tại Sacombank thay đổi theo sẽ là điểm được chú ý.

Nếu những giao dịch lớn nói trên diễn ra, cơ cấu và vai trò cổ đông lớn sẽ thay đổi. Và đây là điểm có ảnh hưởng, thậm chí quyết định đến tương lai và triển vọng của ngân hàng.

Nhìn lại cơ cấu hiện tại, ngoài phần Ngân hàng Nhà nước nhận ủy quyền, cổ đông nội bộ và các thành viên trong Hội đồng Quản trị, Ban điều hành Sacombank chỉ có ông Dương Công Minh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - là cá nhân có tỷ lệ sở hữu lớn nhất (hơn 62,5 triệu cổ phiếu tính đến cuối tháng 6/2020, ứng với tỷ lệ 3,31%).

Cùng với việc có tỷ lệ sở hữu 3,31%, ông Dương Công Minh đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank từ tháng 6/2017, là người trực tiếp dẫn dắt ngân hàng bắt đầu quá trình tự tái cơ cấu từ đó đến nay.

Sau hơn ba năm tái cơ cấu, kết quả kinh doanh của Sacombank đều lần lượt vượt xa kế hoạch đề ra hàng năm, cũng như từng bước xử lý được lượng lớn nợ xấu…

Đến nay, phía sau những tin đồn vừa qua, cũng như sau một quá trình tái cơ cấu nói trên, nếu những giao dịch tiềm năng lớn đó diễn ra, thay đổi lớn về cơ cấu sở hữu, thì cơ cấu quản trị, điều hành Sacombank trong tương lai có thay đổi theo hay không? Quan trọng hơn, nếu có thay đổi thì sẽ tốt hơn cho Sacombank hay ngược lại?

Đó hẳn là những câu hỏi mà nhiều bên đang cân nhắc, đặc biệt là với Ngân hàng Nhà nước - đầu mối đang nhận ủy quyền tỷ lệ sở hữu có tính quyết định.

Thế Anh

BizLive

Từ khóa:  Sacombank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm