Nếu nghĩ mình đã rành hết các chiêu thưởng thức cà phê thì bài viết này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại

31/03/2016 17:30 PM | Sống

Cà phê được xem là một trong những thức uống quyến rũ và quyền lực nhất thế giới. Nhưng liệu chúng ta đã biết cách uống để tận dụng hết những lợi ích của cà phê chưa?

Mặc dù caffeine cũng được tìm thấy trong nhiều đồ ăn và thức uống thông thường khác, như chocolate và trà xanh, hàm lượng rất cao trong cà phê đã nâng thức uống này lên tầm thế giới do những lợi ích như hỗ trợ "cú đêm" làm việc hiệu quả hay giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng lờ đờ buổi sáng.

Những tín đồ cà phê luôn tìm kiếm phương cách tuyệt nhất để tận hưởng thức uống ưa thích của mình, dù ở bất kỳ thời điểm hay trong hoàn cảnh nào.

Hương vị thơm ngon chỉ là một phần nhỏ tạo nên sức hấp dẫn của thức uống này. Trong một thế giới bận rộn, chúng ta đều muốn biết uống cà phê thế nào để tối đa hóa những lợi ích do caffeine mang lại. Mới đây, tạp chí Bloomberg đã đưa ra những chỉ dẫn để tối đa hóa tác dụng của caffeine trong khi vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của một cốc cà phê.

Đừng uống khi bạn đã quá mệt mỏi

Điều này không có nghĩa là bạn không thể uống khi thấy mệt mỏi, chỉ là nó sẽ không phát huy tác dụng khi bạn đã quá mệt. Những kích thích tố trong caffeine sẽ gây ra các phản ứng hóa học trong não bộ. Về cơ bản caffeine sẽ giúp bạn giữ được sự tỉnh táo và tập trung lâu hơn bởi chúng ngăn chặn não bộ phát ra những tín hiệu cần nghỉ ngơi và xua đi cảm giác buồn ngủ.

Nếu bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ và chỉ cần một cú hích tinh thần, caffeine sẽ tạo nên những kỳ tích. Nhưng nếu bạn đang cố gắng thay thế việc ngủ đủ giấc bằng việc nốc cà phê hàng đêm, caffeine sẽ không giúp ích gì.

Caffeine có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin

Một nghiên cứu năm 2014 trong tạp chí Nature Neuroscience cho thấy việc uống một lượng nhỏ caffeine (tương đương khoảng 2 cốc) trước khi học sẽ có tác dụng rõ rệt trong việc giúp sinh viên ghi nhớ thông tin. Dù bạn muốn hiểu cặn kẽ một bài giảng phức tạp hay đơn giản chỉ muốn ghi nhớ cuộc hẹn cà phê với một người bạn cũ, cà phê đều có thể giúp ích cho bạn.

Không có thời điểm "hoàn hảo" để uống một cốc cà phê

Bây giờ thì bạn đã biết cà phê rất tuyệt vời trong việc hỗ trợ ghi nhớ thông tin, nhưng cũng phải lưu ý rằng không có một đáp án chính xác về thời điểm tốt nhất để uống một cốc cà phê. Như mọi thứ bạn nạp vào cơ thể, caffeine sẽ gây ra những phản ứng hóa học bên trong, và những phản ứng này là khác biệt đối với mỗi người.

Cà phê hiệu quả với cả công việc và vui chơi

Những người tham gia trong nghiên cứu năm 2009 được nhận định là trở nên sáng tạo hơn đồng thời có tinh thần hợp tác hơn sau khi đã nạp một lượng caffeine vào cơ thể. Không chỉ thế, các nghiên cứu viên còn nhận thấy tốc độ đánh máy của họ nhanh hơn, khả năng xử lý dữ liệu khẩn trương hơn, và kỹ năng thực hiện những phép toán cải thiện hơn.

Nguyên nhân là cà phê tương tác với nhiều khu vực chủ chốt trong hệ thống não bộ, vì thế không có gì ngạc nhiên khi những lợi ích của caffeine không chỉ tập trung vào một chức năng cụ thể của não.

Thêm vào đó, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng tuổi thọ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Do đó, thói quen chào ngày mới bằng một cốc cà phê thơm phức hoàn toàn có thể là món quà quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đừng lạm dụng

Caffeine là một chất kích thích. Tuy uống cà phê có thể mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cái gì quá cũng không tốt. Việc nạp quá nhiều caffeine vào cơ thể có thể khiến bạn luôn cảm thấy bồn chồn và mất ngủ. Vậy nên dù cà phê thực sự ngon và có nhiều ích lợi, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một cách thông minh và có chừng mực.

Phong Linh

Cùng chuyên mục
XEM