Nếu muốn nhanh chóng trở thành tỷ phú, hãy thử giải quyết 5 vấn đề này

28/07/2018 07:30 AM | Xã hội

Tìm ra một giải pháp dễ dàng, nhanh chóng và tạo ra lợi nhuận cho một vấn đề nổi cộm chính là công thức cơ bản mà các doanh nghiệp áp dụng. Hoặc là người đầu tiên đưa ra một giải pháp, hoặc đến sau nhưng làm cho giải pháp đó tốt hơn – đây là cách các doanh nhân với những ý tưởng đơn giản biến những suy nghĩ của họ thành các câu chuyện thành công.

Có điều là, một số vấn đề mà chúng ta nhắc đến ở đây rất lớn lao và phức tạp, và ngay cả những bộ óc thông minh nhất trên thế giới cũng chưa tìm ra được giải pháp cho chúng. Tất nhiên vẫn có nhiều người đang nỗ lực để tìm ra câu trả lời – chỉ là họ chưa tìm ra được mà thôi. Và đó chính là cơ hội cho mọi người.

Nếu muốn nhanh chóng trở thành tỷ phú, hãy thử giải quyết 5 vấn đề này - Ảnh 1.

1. Lưu trữ năng lượng

Chúng ta không còn nhiều cơ hội với vấn đề này nữa vì rất nhiều tiền bạc và thời gian đã được bỏ ra để tìm giải pháp cho vấn đề này. Về cơ bản, chúng ta không có cách nào để giữ lại năng lượng do các máy phát điện nhờ gió và ánh sáng mặt trời tạo ra. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch – và khi mặt trời lặn, gió ngừng thổi, ta cũng hết năng lượng.

Nếu có được công nghệ lưu trữ, chắc chắn điện gió và điện mặt trời sẽ trở thành nguồn điện chiếm ưu thế.

Tin tốt là chúng ta đang có nhiều hy vọng. Tesla đã có những bước tiến dài trong việc chế tạo pin, và các công ty khác như Solar City cũng đang dồn nguồn lực khổng lồ cho việc đó. Ngay khi có một bước đột phá nào đó, mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi.

Nếu muốn nhanh chóng trở thành tỷ phú, hãy thử giải quyết 5 vấn đề này - Ảnh 2.

2. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng khiến cho nhiều người có nhiều mối quan ngại. Các nhà khoa học nổi tiếng đã nói về AI từ nhiều năm qua, cũng như chúng ta cần phải xử lý vấn đề này như thế nào để không có một kết cục như trong các bộ phim "Kẻ hủy diệt" hoặc "Ma trận".

Những gì con người cần có là các biện pháp bảo vệ, hoặc các giao thức để kiềm chế AI. Từ drone cho đến robot tự động, chúng ta có rất nhiều điều cần phải lo lắng. Và nếu một trong số những công nghệ này lọt vào tay của kẻ xấu thì hậu quả sẽ rất lớn. Đây là điều mà chúng ta chưa giải quyết được mặc dù con người vẫn đang tiếp tục tạo ra những AI mới và tiên tiến với tốc độ chóng mặt.

Nếu muốn nhanh chóng trở thành tỷ phú, hãy thử giải quyết 5 vấn đề này - Ảnh 3.

3. Khám phá không gian / tìm kiếm nguồn tài nguyên mới

Có rất nhiều nguồn tài nguyên quý đang trôi nổi trong không gian. Vấn đề là ta không làm cách nào lấy được chúng và mang về Trái đất để sử dụng. Các tiểu hành tinh là những khối đá khổng lồ nằm trong không gian, chứa vô vàn các kim loại quý và tài nguyên thiên nhiên vốn đang cạn kiệt ở Trái đất.

Nhưng cái khó là ở đó – chúng ta phải đến đó và mang chúng về. Một số công ty đang nỗ lực trên con đường này nhưng để đến được đích vẫn còn rất xa.

Nếu muốn nhanh chóng trở thành tỷ phú, hãy thử giải quyết 5 vấn đề này - Ảnh 4.

4. Khan hiếm nước ngọt

Nếu bạn chịu khó theo dõi các bản tin thời sự, bạn sẽ biết sự khan hiếm nước ngọt thực sự là một vấn đề lớn hiện nay. Và tác động của tình trạng này là rất lớn. Các cộng đồng dân cư lớn không chỉ cần phải di chuyển và định cư gần những nguồn nước mới và uống được, mà toàn bộ bản đồ thế giới như chúng ta biết có thể phải trải qua một sự biến đổi cực lớn.

Hiện nay, chúng ta không có nhiều giải pháp khả thi cho vấn đề này. Tất nhiên cũng có vài ý tưởng, nhưng chúng đều rất khó thực hiện. Nhiều khả năng chúng ta phải chờ đến lúc có một công nghệ mới hoặc làm những gì có thể để ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu, nhưng chắc chắn tình trạng khan hiếm nước ngọt sẽ tiếp tục là một trở ngại lớn cho quá trình phát triển thế giới ở các thế hệ tiếp theo.

Nếu muốn nhanh chóng trở thành tỷ phú, hãy thử giải quyết 5 vấn đề này - Ảnh 5.

5. Sản xuất lương thực

Các vấn đề như khan hiếm nước ngọt và lưu trữ năng lượng có thể nổi cộm nhưng chưa bức thiết bằng vấn đề sản xuất lương thực. Hiện nay vẫn có hàng triệu người bị đói trên thế giới mỗi ngày. Và với biến đổi khí hậu, các tài nguyên trở nên hạn chế, việc trồng trọt và chăn nuôi sẽ còn khó khăn hơn nữa – nếu không nói là không thể.

Cũng may là đã có những bước tiến được tạo ra. Trồng trọt trong lồng kính hay hình thức "nông trại thẳng đứng" đang trên đà phát triển, bên cạnh đó là tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm. Mặc dù nghe có vẻ không ngon miệng, nhưng thịt nhân tạo thực sự là một phát kiến lớn – vì chăn nuôi cần rất nhiều năng lượng và diện tích, và rất tổn hại với đất đai, môi trường, nếu không muốn nói là hoàn toàn không bền vững.

Tất nhiên những vấn đề trên cũng chính là cơ hội để kiếm tiền. Dù là đầu tư hay tự mình phát triển các cách thức tạo ra lương thực với số lượng lớn, trong nhà và sử dụng ít nguồn lực, thì cũng đều là tấm vé đưa bạn vào câu lạc bộ các tỷ phú trên thế giới.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM