Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể!

24/09/2019 19:18 PM | WeLearn

Người giàu không phải là người có nhiều tiền, mà là người biết chi tiêu ít hơn số tiền mình có.

Cuộc khủng hoảng kéo dài từ tháng 12/2007 đến tháng 6/2009 là một trong những giai đoạn suy thoái lâu nhất của nền kinh tế kể từ Thế chiến thứ 2. Vậy mà chỉ sau đó 1 thập niên, nhiều chuyên gia lo lắng chuyện này sẽ lại tiếp tục xảy ra trong năm tới.

Không muốn trở nên bị động nếu tình hình xấu đi, một người dùng Twitter đã tìm đến tỷ phú công nghệ Mark Cuban để xin lời khuyên: "Này Mark. Tôi có một câu hỏi mà ai cũng quan tâm. Mọi người đều đang bàn tán về khủng hoảng trong tương lai. Ông nghĩ chúng ta nên chuẩn bị trước điều gì? Nhất là đối với người trẻ?".

Ngay lập tức, vị Shark nổi tiếng nước Mỹ này liệt kê 7 lời khuyên mà ai cũng cần làm theo để chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

"Tái cấp tài chính các khoản nợ thời sinh viên hay bất cứ khoản nợ nào bạn có. Lãi suất đang ở mức thấp."

Theo Andrew Pentis - một chuyên gia tài chính ở Student Loan Hero - cho biết, lời khuyên của Cuban rất hữu ích.

"Nếu có lịch sử tín dụng tốt, tái cấp tài chính sẽ giúp bạn tận dụng được mức lãi suất đặc biệt thấp mà người cho vay hay quảng cáo. Mức lãi suất thấp hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất ít tiền hơn cho lãi tích lũy trong quá trình trả hết nợ."

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 1.

"Tiết kiệm nhiều nhất có thể. Những cơ hội tuyệt vời nhất sẽ đến khi bạn là một trong số ít giữ tiền mặt."

Tỷ phú Mark Cuban không phải là doanh nhân duy nhất khuyên điều này.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng có chung quan điểm này về đầu tư: "Nguyên tắc mua bán của tôi rất đơn giản: Hãy cẩn thận khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi". Buffett đã dặn dò mọi người trong một bài báo trên tờ The New York Times vào tháng 10/2008.

Nói cách khác, nếu bạn có khả năng đầu tư khi thị trường đi xuống và hạ giá, hãy hành động ngay vì rất có thể bạn sẽ được lợi. Trong thời kỳ suy thoái, "kể các công ty ổn định nhất" cũng sẽ "bị ảnh hưởng và trở nên bất ổn". Tuy nhiên, ông trấn an rằng: "Dù vậy, hầu hết các công ty lớn sẽ thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới chỉ 10-20 năm sau đó".

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 2.

"Hiểu được tình hình kinh tế của công ty bạn đang làm, cũng như tác động của suy thoái đối với công việc."

Hãy tự trang bị kiến thức về mô hình kinh doanh của công ty mình và đánh giá xem liệu công ty sẽ ảnh hưởng như thế nào và tại sao nếu gặp khủng hoảng kinh tế.

Theo Mark Cuban, nắm rõ được điều đó sẽ giúp bạn chủ động hơn.

"Nếu nhận ra nguy cơ từ sớm, bạn nên tìm hiểu xem kinh tế thay đổi sẽ tác động thế nào lên công việc của bạn", vị tỷ phú này khuyên. "Quá nhiều người sợ hãi bởi viễn cảnh bị sa thải mà quên mất rằng họ có thể nhận ra điều này từ sớm và hành động trước một bước".

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 3.

"Hãy sống như một sinh viên. Càng có ít hóa đơn, bạn càng ít stress."

Vị Shark nước Mỹ đã có một lời khuyên đúng đắn mà nhiều người giàu khác cũng đồng tình.

Chính thói quen chi tiêu sẽ điều khiển cảm giác an toàn về tiền bạc của bạn, chứ không phải thu nhập, theo triệu phú tự thân, giáo sư ĐH New York - Scott Galloway.

"‘Giàu’ được định nghĩa là bạn có thu nhập bị động lớn hơn số tiền đã chi tiêu", Galloway cho biết.

Ông cũng tiết lộ, cha mẹ ông chính là một tấm gương điển hình. Cả hai người nhận được 48.000 USD/năm từ quỹ An sinh xã hội và lương hưu, nhưng chỉ tiêu có 40.000 USD/năm. "Họ là những người giàu có. Họ có nhiều tiền hơn số họ cần", Galloway kết luận.

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 4.

"Đừng nghe bất cứ ‘chuyên gia’ nào đồn đoán về tình hình suy thoái’."

"Chúng ta đang sống trong nền kinh tế toàn cầu, dù bạn có thích hay không", Cuban viết trên Twitter. "Hiệu ứng cánh bướm vẫn luôn tồn tại. Chúng ta chẳng thể nào biết những chi tiết nhỏ nhặt hay lớn lao nào sẽ khiến thế giới tốt lên hay tệ đi cho đến khi chúng thực sự xảy ra".

Các chuyên gia quan sát thị trường luôn để ý các yếu tố đo lường kinh tế, nhằm dự đoán được trước cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới. Các yếu tố đó bao gồm: chiến tranh thương mại toàn cầu, khủng hoảng địa lý-chính trị, lo ngại toàn cầu, chi số tiêu dùng, tăng trưởng GDP, thị trường việc làm,...

"Ngay cả các nhà dự báo giỏi nhất cũng chỉ nhận ra tình hình suy thoái khi mà nó đã xảy ra rồi", nhà kinh tế học thuộc ĐH George Washington Tara Sinclair cho biết. "Hệ thống cảnh báo sớm vẫn là điều mà chúng ta đang mơ ước".

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 5.

"Hãy hoàn thành công việc của mình tốt nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cần phải thành thật với bản thân."

"Những nhân viên không ý thức được vị trí của mình sẽ bị sa thải đầu tiên", Mark Cuban cho biết.

Trước đây, ông cũng đã từng đề cập đến điều này. "Bạn phải biết người ta nhìn mình ra sao", vị tỷ phú này khuyên. "Bạn phải thành thật với bản thân về điểm mạnh và thiếu sót của mình. Nếu không thể thành thật với bản thân, bạn sẽ khó mà biết được mình cần điều gì để thành công".

Theo Cuban, lời khuyên này cũng áp dụng các chủ doanh nghiệp.

"Bạn phải nhìn vào chính công ty mình và thành thật hỏi: ‘Chúng ta đang làm tốt điều gì?’ Thế nhưng, bạn cũng cần phải tự đánh giá: ‘Điều gì chúng ta làm chưa tốt? Thách thức của chúng ta là gì? Làm sao để chúng ta cải thiện?’, ông bổ sung.

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 6.

"Hãy trở thành giúp mọi người xả stress, thay vì khiến sếp và những người xung quanh thêm lo lắng, bực tức."

Trong thời kỷ khủng hoảng kinh tế, bạn sẽ muốn trở thành người được việc nơi công sở. Theo Cuban, đó phải là người giúp sếp giảm gánh lo.

"Những người làm việc lâu dài cho tôi không chỉ thông minh, cầu tiến, ham học hỏi", ông cho biết. "Họ còn hiểu rằng giá trị tuyệt vời nhất mà mình có thể đem lại là giúp sếp bớt stress".

"Nếu bạn giúp người khác giảm stress, bạn sẽ sống sót thôi. Nếu bạn cố tình gây chuyện, bạn sẽ không yên ổn đâu", vị tỷ phú kết luận.

Nếu khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn sống tốt nếu biết chi tiêu khôn ngoan như tỷ phú Mark Cuban: Sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm nhiều nhất có thể! - Ảnh 7.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM