Nếu iPhone X bán chạy, người vui mừng nhất sẽ là Samsung

14/09/2017 16:23 PM | Công nghệ

Chắc có lẽ Apple cũng không vui vẻ gì khi thấy đối thủ lấy móc tiền từ túi của mình, nhưng cũng không còn cách nào khác.

iPhone X dự kiến sẽ được lên kệ vào ngày 3 tháng 11 tới đây, với mức giá 999 USD. Đây là lần đầu tiên Apple sử dụng màn hình OLED và sử dụng thiết kế không viền trên một chiếc iPhone, bên cạnh đó đây còn là mẫu iPhone kỷ niệm 10 năm.

Vì vậy, các nhà phân tích dự đoán rằng iPhone X sẽ được săn đón rất quyết liệt, bất chấp việc có giá bán rất cao. Bằng chứng là còn rất lâu nữa iPhone X mới mở bán chính thức, nhưng ngay từ bây giờ đã có những người cắm trại trước cửa Apple Store để chờ mua.

Trước sự đón nhận của cộng đồng công nghệ thế giới với iPhone X, chắc chắn những chiếc smartphone flagship khác sẽ bị đe dọa. Trong đó, có cả Galaxy Note 8 và Galaxy S8 của Samsung.

Tuy nhiên nếu iPhone X bán chạy, đó sẽ lại là một tin đáng mừng đối với Samsung. Ngay cả khi Apple và Samsung vẫn đang là hai đối thủ cạnh tranh của nhau trong phân khúc smartphone cao cấp.

Không có Samsung, không có iPhone X

Samsung vẫn được biết đến là một trong những nhà sản xuất linh kiện để cung ứng cho những chiếc iPhone của Apple. Trước đây, Samsung còn sản xuất cả bộ vi xử lý A-series cho iPhone và iPad. Tuy nhiên thỏa thuận này đã được chấm dứt khi Apple ký hợp đồng mới độc quyền với nhà sản xuất chip TSMC.

Thế nhưng, Samsung vẫn đang tiếp tục cung ứng các chip nhớ và RAM cho Apple. Do nhu cầu quá lớn, Apple bắt buộc phải hợp tác với Samsung, khi mà các nhà sản xuất khác trên thế giới không để đáp ứng đủ số lượng linh kiện này.

Chiếc iPhone X mới ra mắt tiếp tục thắt chắt mối quan hệ giữa Appel và Samsung, do đây là chiếc iPhone đầu tiên sử dụng màn hình OLED. Rõ ràng Apple không có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất màn hình OLED, hiện tại cũng không có nhiều nhà sản xuất màn hình OLED cho smartphone đủ chất lượng.

Vì vậy, Apple một lần nữa phải ký hợp đồng cung ứng với Samsung. Không chỉ cung cấp các màn hình OLED, Samsung còn cung ứng cả các bộ điều khiển màn hình mới Display Driver IC cho iPhone X.

Apple vẫn đang nỗ lực để tìm kiếm một nhà cung ứng màn hình OLED khác, ứng cử viên sáng giá nhất chính là LG Display. Tuy nhiên dây chuyền sản xuất màn OLED của LG vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật và số lượng của Apple.

Sẽ cần phải có thêm thời gian và tiền đầu tư, để Apple có thể không còn phụ thuộc nhiều vào Samsung. Còn ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng Samsung đang quyết định thành công của iPhone X. Và nếu iPhone X thành công, Samsung cũng được hưởng lợi rất lớn.

Samsung đang chiếm tới 95% thị phần màn hình OLED cho smartphone trên toàn thế giới, với công nghệ được đánh giá là hoàn thiện nhất. Chính nhờ vậy mà Samsung không ngại ngần áp đặt mức giá cao hơn bình thường, khi bán những chiếc màn hình OLED cho Apple.

Theo nhà phân tích Ming-Chiu Kuo của KGI, Apple phải chi ra khoảng 120 - 130 USD (khoảng 3.000.000 VND) cho mỗi tấm OLED, trong khi màn LCD sử dụng cho iPhone 7 Plus với kích cỡ 5.5 inch chỉ có giá 45 - 55 USD (khoảng hơn 1.000.000 VND). Sự thay đổi này là nguyên nhân chính khiến iPhone X có mức giá cao như vậy.

Tuy nhiên, hãy nhìn sang đối thủ không đội trời chung của Apple là Samsung với chiếc điện thoại Galaxy S8 ra mắt cách đây không lâu. Chiếc smartphone này có giá hơn 700 USD (hơn 15.000.000 VND) và mỗi chiếc màn OLED của nó chỉ tiêu tốn của Samsung khoảng 85 USD (khoảng 2.000.000 VND).

Chính vì vậy, nếu Apple bán càng nhiều iPhone X, Samsung lại càng kiếm được nhiều tiền. Chắc có lẽ Apple cũng không vui vẻ gì khi thấy đối thủ lấy móc tiền từ túi của mình, nhưng cũng không còn cách nào khác.

Nếu như Apple không nhanh chóng tìm ra giải pháp cũng như những nhà cung cấp màn OLED khác, e rằng các fan Táo sẽ còn phải “cháy túi” liên tục với các dòng iPhone trong tương lai.

Theo TVD

Từ khóa:  iPhone X
Cùng chuyên mục
XEM