Nếu cho đến giờ bạn vẫn không biết mục đích mình sống trong cuộc đời này để làm gì, hãy đọc ngay bài viết này!

25/06/2018 14:04 PM | WeLearn

Quan trọng hơn hết là bạn phải vượt qua chính mình. Khi bạn làm được, bạn sẽ biết mục đích sống của mình trên cuộc đời này là gì.

Bạn có đang cảm thấy thiếu động lực, không chắc chắn, không có mục đích, không thể tìm ra niềm đam mê, mất phương hướng hay mù mờ không biết mình đến trái đất này làm gì?

Thật ra có rất nhiều người gặp vấn đề giống bạn, và tất cả đều đứng chung trên một con thuyền.

Vậy bạn có biết làm sao để tìm niềm đam mê trong đời? Tôi sẽ không chỉ được cho bạn một cách thức hoàn hảo nào cả, tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp gồm 1 bước duy nhất.

Tuy nhiên, đó là một bước rất khác thường.

Bước duy nhất để tìm mục đích sống, là học cách bước ra khỏi "bong bóng cá nhân" của bạn.

"Bong bóng cá nhân" là thế giới nhỏ bé mà bạn đang sống. Tại đây bạn là trung tâm của cả vũ trụ. Bạn quan tâm đến sự thoải mái, vui vẻ, đến vẻ bề ngoài, đến sự thành công trong cuộc sống và cả những thú vui cá nhân.

Tất cả chúng ta đều sống bên trong loại bong bóng này.

Khi ai đó bảo rằng nhìn bạn béo quá, câu nói này sẽ khiến bạn bị tổn thương nếu bạn còn ở trong bong bóng cá nhân của mình. Bạn cứ nhớ lời nói đó và tin tưởng, để nó ảnh hưởng đến mình và cảm thấy buồn phiền, xấu hổ. Đó thật sự là vấn đề, bởi vì trong bóng bóng của chính mình, điều bạn quan tâm nhất là dựa trên quan điểm cá nhân để nhìn nhận cách mà mọi thứ tác động đến mình.

Trong bong bóng cá nhân, bạn quan tâm đến sự vui thú và không thích những điều không thoải mái. Đây là lý do bạn trì hoãn việc tập thể dục hoặc không ăn uống lành mạnh.

Nỗi sợ mất thoải mái là nguyên nhân dẫn đến việc bạn lo lắng khi gặp gỡ người xa lạ. Điều này cản trở quan hệ xã hội và đời sống tình cảm của ta.

Bởi không muốn bị mất mặt hay vấp ngã nên bạn không dám thử những việc khó. Nỗi sợ thất bại mang đến cảm giác khó chịu, không thoải mái khiến bạn mãi trì hoãn làm điều mình muốn.

Bạn kỳ vọng rằng người khác sẽ cho mình thứ mình muốn, bạn liền tức tối hay giận dữ khi họ không làm điều đó.

Thật sự, bong bóng cá nhân gây ra khá nhiều vấn đề mà ta thường gặp phải.

Nếu cho đến giờ bạn vẫn không biết mục đích mình sống trong cuộc đời này để làm gì, hãy đọc ngay bài viết này! - Ảnh 1.

Điều gì xảy ra khi bạn bước ra khỏi bong bóng cá nhân?

Nếu chúng ta học cách bước ra khỏi cái bong bóng này và nhìn mọi thứ khách quan hơn, ta sẽ phát hiện ra:

- Lời nói và hành vi của người khác không phản ánh sự thật về ta. Có thể đó là nỗi đau, sự sợ hãi hoặc hồ nghi trong cảm nhận của họ chứ không phải của ta.

- Khi ta bỗng dưng muốn tìm đến những thú vui tạm thời, ta có thể thấy ý muốn đó chỉ là sự cảm thụ bề ngoài. Nó ngắn ngủi và đơn giản.

- Ta bắt đầu nhận ra rằng những khao khát cá nhân hóa ra thật nhỏ nhặt. Trong cuộc đời ta còn rất nhiều việc phải làm thay vì cứ cố thỏa mãn những ham muốn cá nhân, xấu hổ né tránh cảm giác khó chịu và không thoải mái.

- Ta có thể quan sát hành động thường ngày của mình, làm thế nào để sống lành mạnh, làm thế nào để sáng tạo cái mới không chỉ vì thành công và cảm giác thỏa mãn bản thân, mà còn bởi điều ấy sẽ giúp ích cho người khác, cải thiện cuộc sống của họ và nâng đỡ họ trước những tổn thương, mất mát.

Chúng ta sẽ bớt đặt mình làm trung tâm của vũ trụ và bắt đầu thay đổi góc nhìn. Mọi thứ đều đổi mới, từ việc cởi bỏ nỗi sợ hãi, sự giận dữ và thói quen trì hoãn đến việc phá vỡ những lối mòn và tìm kiếm những công việc thực sự quan trọng.

Vậy điều này liên quan như thế nào đến việc tìm mục đích sống?

Khi bước khỏi bong bóng cá nhân và nhìn mọi thứ bằng góc nhìn rộng hơn:

Ta bắt đầu nhận ra những gì người khác cần và cảm nhận nỗi đau của họ.

Kế đến, ta bắt tay vào việc cải thiện cuộc sống của họ và giúp họ vơi bớt những nỗi đau.

Nếu làm chưa tốt, ta có thể học hỏi các kỹ năng giúp mình thành thạo hơn. Quan trọng là ta phải có ý định giúp đỡ người khác.

Trên hành trình này, không quan trọng bạn sẽ làm gì hay học kỹ năng gì để giúp cải thiện cuộc sống của những người xung quanh. Nghề nghiệp mà bạn chọn không quan trọng - điều quan trọng chính là mục đích bạn lựa chọn.

Quan trọng hơn hết là bạn phải vượt qua chính mình. Khi bạn làm được, bạn sẽ biết mục đích sống của mình là gì.

Nếu cho đến giờ bạn vẫn không biết mục đích mình sống trong cuộc đời này để làm gì, hãy đọc ngay bài viết này! - Ảnh 2.

Bước khỏi bong bóng cá nhân như thế nào?

Để thoát khỏi bong bóng cá nhân không phải chuyện "hễ muốn là được". Bạn cần phải có hành động.

Thứ nhất, bạn phải nhận ra khi nào mình mắc kẹt trong bong bóng. Bạn có thấy giận dữ, tức tối, khó chịu, sợ hãi, lo lắng, có tâm lý ì ạch, cảm thấy tổn thương, mong cho mọi người thay đổi? Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang xem mình là tâm điểm vũ trụ, xem mọi thứ xung quanh đều gắn liền với mình và với cảm xúc của mình.

Sự thôi thúc, thú vui và ham muốn trong phút chốc là đều được ưu tiên trong bong bóng cá nhân. Nhưng nhìn từ bên ngoài thì chúng chẳng có gì to tát. Bạn có thể phớt lờ chúng, để cho chúng trôi qua.

Thứ hai, khi bạn để ý rằng mình đang kẹt trong bong bóng, hãy mở rộng trái tim. Hãy nhìn vào bức tranh bao quát hơn, cố gắng đồng cảm với người khác, thấu hiểu người khác thay vì chỉ trích họ, nhận ra những âu lo và sự sợ hãi của mình thật nhỏ nhoi và tầm thường. Bạn cũng cần hiểu rằng khi mình bị người khác đối xử tệ thì đó không phải do bạn mà là do sự tổn thương của chính họ.

Thứ ba, hãy cầu chúc cho người khác. Hãy cầu chúc họ hạnh phúc một cách chân thành, cũng như chính bạn mong muốn mình hạnh phúc.

Thứ tư, hãy giúp đỡ. Làm cách nào để giảm bớt những nỗi đau của người khác? Đôi khi, bạn chỉ cần dành chút thời gian lắng nghe, có mặt đúng lúc và hỗ trợ cho họ.

Cứ lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ chứng kiến thành quả ngọt mà nó mang lại. Bạn sẽ học cách vượt qua bản thân. Bạn sẽ hiểu rằng cuộc sống là một món quà và bạn cần sống trọn từng phút giây. 

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm