Nếu buộc phải dành vài tiếng cuộc đời mình để đi làm sao lại không chọn làm cái gì đó “ra tiền” và “vui”?

29/08/2018 03:30 PM | Sống

Phần lớn chúng ta thức dậy mỗi ngày mà không còn muốn làm việc nữa, và chỉ thấy mệt mỏi.

Nếu buộc phải dành vài tiếng cuộc đời mình để đi làm sao lại không chọn làm cái gì đó “ra tiền” và “vui”?

Thực tế, số người thức dậy mỗi ngày và cảm thấy hào hứng, hạnh phúc với công việc hiện tại của mình vô cùng, vô cùng ít ỏi. Vì sao?

Một bên là khát vọng, bên kia là việc hưởng thụ và những cảm xúc được nuông chiều

Trung bình mỗi ngày 8 tiếng, trả lời thành thật đi, bạn có vui không?

Xét cho cùng, hầu như mỗi chúng ta đều đi làm vì tiền, để duy trì cuộc sống và đáp ứng những nhu cầu tối thiểu hàng ngày. Tuy vậy, không phải ai đi làm cũng vui vẻ, hạnh phúc và hài lòng. Hàng tá người trong chúng ta chôn vùi 8 tiếng cuộc đời một ngày trong một công việc, một văn phòng, một môi trường mang lại toàn những đau khổ và uất ức. Nhưng ta vẫn đi làm, vì ta phải sống.

Con người có lẽ là sinh vật duy nhất “đi làm”, sinh vật duy nhất tự trói buộc mình vào những mỏ neo nặng nề và khó khăn mang tên công việc. Ta ép mình phải “sống mòn” trong mê cung công việc và lặp đi lặp lại một thời gian biểu ngày này qua ngày khác với thái độ thờ ơ và hằn học.

Có một công việc lương đủ ăn đủ sống trong xã hội hiện đại bây giờ chẳng còn là quá khó khăn nữa, nhưng nếu chỉ như thế, thì có gì vui?

Trong trường hợp này bạn chỉ có 2 lựa chọn: (1) im mồm và sống tiếp với những tháng ngày chẳng vui cũng chẳng có ích gì cho xã hội; (2) im lặng và tự tìm cách đẩy bản thân ra khỏi quy trình lặp đi lặp lại đó.

Nếu buộc phải dành vài tiếng cuộc đời mình để đi làm sao lại không chọn làm cái gì đó “ra tiền” và “vui”? - Ảnh 1.

Mọi việc lớn trên đời đều có thể bẻ ra thành vô số việc nhỏ. Mỗi mục tiêu lớn đạt được cũng chỉ là liên tiếp những cột mốc nhỏ được thực hiện thành công. Chia nhỏ mục tiêu để thực hiện, mỗi ngày dù công sức bỏ ra có mệt nhọc, ít nhất cũng có thể đi ngủ với cảm giác hôm nay mình đã chạm tới gần hơn với mục tiêu.

“3 năm luyện tập để leo Everest”, “12 tháng luyện tập để 6 múi và đẹp trai”, “tập đàn mỗi ngày để 10 năm nữa trở thành nghệ sĩ tài năng”… Mọi thứ đều là những nguyên nhân và hệ quả rõ ràng. Nếu hôm nay thứ bạn chọn là thành công, cái giá phải trả, sẽ là nhiều năm khổ cực, thậm chí là mất nhiều mối quan hệ, tình bạn lẫn cả tình anh em…

Ngày hôm nay bạn chọn điều ấy, đến mai mệt mỏi quá, liệu thực sự có đủ quyết tâm để mà tiếp tục trả giá không?

Khi đó bạn chỉ cần nhớ một câu nói ngắn gọn như thế này: "Nhà vô địch chỉ chạy đua với chính mình".

Và nếu bắt buộc phải dành vài tiếng cuộc đời mình ra để làm một cái gì đó “ra tiền” thì sao lại không chọn làm cái mình vui?

Nhân đây, sắp tới tại chương trình Wake Up, diễn giả Phạm Ngọc Anh sẽ có buổi chia sẻ với về phương pháp quản lý thời gian, cân bằng giữa công việc kinh doanh và cuộc sống; những cách thức khởi tạo công việc kinh doanh hay đầu tư thông minh và hiệu quả…

Đăng ký tham dự ngay tại: http://wakeup.vn/t7?ref=biz8

 

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm