Nếu bị khởi tố, nam tiếp viên Vietnam Airlines lây lan COVID-19 ra cộng đồng có thể bị phạt thế nào?

03/12/2020 03:07 PM | Thời sự

Theo luật sư Cường, nếu xác định có đủ căn cứ, bằng chứng, dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can vụ nam tiếp viên Vietnam Airlines lây lan COVID-19 ra cộng đồng.

Nếu bị khởi tố, nam tiếp viên Vietnam Airlines lây lan COVID-19 ra cộng đồng có thể bị phạt thế nào?

Hành vi của BN 1342 rất đáng lên án và phải bị xử lý nghiêm

Ngày 3/12, Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, liên quan trường hợp lây lan COVID-19 từ BN1342 là nam tiếp viên hàng không, Công an TP đã bước đầu điều tra, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" theo Điều 240 BLHS năm 2015.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng, chống COVID-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự tại TP HCM.

Theo Đại tá Quang, sau khi khởi tố vụ án, Công an TP sẽ có kế hoạch điều tra một cách toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan và sẽ cá thể hóa hình sự các cá nhân liên quan.

"Khi nào khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án? Câu hỏi này sẽ được trả lời sau thời gian điều tra.

Do một số người liên quan đang cách ly, Công an TP khi thực hiện các quy trình tố tụng cũng phải tuân thủ đúng luật phòng chống dịch bệnh", Đại tá Quang cho biết.

 Nếu bị khởi tố, nam tiếp viên Vietnam Airlines lây lan COVID-19 ra cộng đồng có thể bị phạt thế nào? - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, việc nam tiếp viên vi phạm nghiêm trọng quy định, tiếp xúc với người nhiễm bệnh tại khu cách ly tập trung và về nhà tự ý tiếp xúc với người khác khiến cho 3 người bị nhiễm bệnh, hàng trăm người bị cách ly là hành vi rất nguy hiểm.

Cùng với đó, hành vi này gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế- xã hội, gây thiệt hại lớn về tiền bạc cho nhiều tổ chức, cá nhân, phát sinh chi phí phòng chống dịch và quan trọng hơn có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại, khiến mọi người vô cùng hoang mang, lo lắng..

Do đó, hành vi của BN1342 rất đáng lên án và phải được xử lý nghiêm theo quy định..

Luật sư Cường nêu rõ, hiện nay, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự và tiếp tục điều tra, làm rõ, nếu có đủ căn cứ, dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố bị can liên quan để xử lý.

Phân tích cụ thể hơn, luật sư Cường cho hay, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm, hậu quả xảy ra mà hành vi làm lây lan dịch bệnh COVID-19, nam tiếp viên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính: Trong trường hợp người nào có hành vi trốn tránh, không tuân thủ việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Nếu bị khởi tố bị can, có thể bị phạt tiền hoặc tù từ 1 - 12 năm

Theo luật sư Cường, sau khi điều tra, làm rõ, nếu công an TP Hồ Chí Minh xác định thấy hành vi của nam tiếp viên đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, có đủ dấu hiệu phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can theo quy định.

Đối với hành vi đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, luật sư Cường cho hay, theo Công văn số 45 ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán của TAND tối cao về việc hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã quy định rõ:

​Đối với người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện hành vi không tuân thủ quy định cách ly hoặc từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo đó, người thực hiện hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người có thể bị phạt từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng như gây chết người thì hình phạt cao nhất có thể từ 5 đến 12 năm tù theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

"Như vậy căn cứ vào quy định trên, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ hành vi, mức độ nhận thức và trách nhiệm của nam tiếp viên, người có liên quan, làm rõ thiệt hại đã gây ra cho xã hội để quyết định có khởi tố bị can hay không để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung", luật sư Cường nêu.

Đối với hành vi của bệnh nhân 1347, (nam giáo viên tiếng Anh, người đến ở cùng và lây bệnh từ bệnh nhân 1342), luật sư Trần Xuân Tiền (Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần xác định rằng người này có biết được thông tin bệnh nhân 1342 đang trong thời gian cách ly tại nhà hay không, từ đó để đưa ra căn cứ để xử lý.

Theo luật sư Tiến, hành vi tiếp xúc gần với người mà mình biết đang trong thời gian cách ly nhưng không có biện pháp bảo vệ cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Nghị định 117/2020.

Theo đó, người nào không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch (tiếp xúc gần với người đang trong thời gian cách ly) có thể bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

Trường hợp bệnh nhân không biết đã tiếp xúc với người đang trong giai đoạn cách ly thì có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự còn không sẽ bị xem xét, xử lý cụ thể theo hành vi được cơ quan điều tra xác định.

Cũng nêu quan điểm về vấn đề này, Luật sư Đặng Xuân Cường (Hà Nội) cho rằng, không chỉ BN1342 mà người đứng đầu, phụ trách khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý cũng có hành vi vi phạm quy định về cách ly.

Ông Cường cho rằng, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm mà cơ quan điều tra có thể xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 117 hoặc xử lý hình sự được quy định tại điều 240 BLHS đối với người này.

Hoàng Đan

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm