Nếu bạn đang kiệt sức và căng thẳng vì công việc, ý tưởng “Thứ bảy nhỏ bé” của Thụy Điển sẽ giúp bạn vượt qua

26/04/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Bạn không cần phải chờ đợi đến tận ngày cuối tuần để được nghỉ ngơi.

Ai cũng hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ sớm được tiêm phòng và cuộc sống sẽ quay trở lại như trước kia. Vì nhiều người cảm thấy cuộc sống của họ thật sự nhàm chán. Họ cảm giác ngày hôm nay cứ như một bản sao của ngày hôm qua, tuần trước hay thậm chí là tháng trước. Ngày nào cũng như ngày nào, họ sẽ nhận 3 cuộc gọi từ Zoom, nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ, ăn đồ ăn nhẹ cho bữa tối và sau đó 9 giờ tối kiểm tra hộp thư. Nếu cứ sống một cuộc sống như vậy chúng ta sẽ rất mệt mỏi.

Để làm dịu bớt sự nhàm chán và mệt mỏi đó, các quốc gia của bán đảo Scandinavia ở Bắc Âu thường tổ chức một buổi lễ truyền thống có tên là "Chia tay tuần làm việc" vào mỗi tối thứ tư. Trong tiếng Thụy Điển, nó được gọi là lillördag hay "Thứ bảy nhỏ bé". Leslie Anderson, giám đốc của Bảo tàng Quốc gia Bắc Âu, từng là du học sinh ở Đan Mạch. Trong thời gian học ở đây, cô và các bạn thường tự tổ chức lễ lillördag vào thứ tư mỗi tuần. Và cứ thứ tư hàng tuần, họ sẽ đi chơi và ăn uống cùng nhau hoặc tự thư giãn ở nhà.

Anderson giải thích: "Trong giờ làm, chúng ta sẽ phải tập trung hết sức vào công việc nhưng sau giờ làm chúng ta cũng cần quan tâm đến thể chất và tinh thần của bản thân. Vì vậy chúng ta cần thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đây được gọi là lối sống lành mạnh."

Sắp xếp một buổi chỉ dành cho thư giãn và nghỉ ngơi vào thứ tư sẽ giúp mọi người loại bỏ phần nào sự đơn điệu của cuộc sống. Ngoài ra, nó cũng giúp chúng ta phân biệt rạch ròi đâu là thời gian của công việc và đâu là thời gian nghỉ ngơi. Chính vì thế chúng ta cần lillördag để nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải là một con robot chỉ biết làm việc.

Vậy, chúng ta thực hiện điều này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng bạn bè ăn uống và vui chơi sau đó chụp ảnh đăng lên Instagram với #lillördag để cho mọi người biết bạn đã tận hưởng và thư giãn như thế nào. Thực chất, lillördag không có bất kỳ quy tắc nào cả. Miễn là bạn bỏ công việc sang một bên, không quan tâm đến nó. Và bạn chỉ cần dành khoảng thời gian đó để tận hưởng và xả mọi căng thẳng từ ba ngày làm việc trước đó là được.

Bây giờ, việc nghỉ ngơi như thế này thậm chí còn quan trọng hơn trước kia. Anderson nói: "Vì dịch bệnh bùng phát nên chúng ta rơi vào một tình trạng chung đó là không phân chia ngày làm việc một cách hợp lý. Thêm vào đó, vì chúng ta quá lạm dụng các sản phẩm công nghệ nên thời gian chúng ta dành cho bản thân ngày càng ít đi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi sao cho hợp lý là hoàn toàn cần thiết."

Ý tưởng dành thời gian nghỉ ngơi vào mỗi thứ tư giúp chúng ta có quan điểm rõ ràng về cuộc sống và công việc. Thậm chí chúng ta còn có thể một lúc làm được cả hai việc này. Xét cho cùng, giống như khởi động lại một thiết bị điện tử đã bị hỏng, đôi khi một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi lại là những gì chúng ta cần.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM