Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội

24/10/2019 10:15 AM | Sống

Có một số khuyết điểm đem lại những ảnh hưởng tiêu cực khá lớn, chúng thậm chí có thể trở thành một yếu tố hạn chế cho sự phát triển cá nhân của chúng ta. Một số nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu bạn có ba điểm yếu này, bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn và rất khó có được chỗ đứng trong xã hội.

Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội

Không có gì trên thế giới này là hoàn hảo tuyệt đối. Tất cả chúng ta đều giống nhau, ai cũng đều có ít nhiều thiếu sót. Thiếu sót, bản thân nó không phải điều gì sai trái, chỉ cần bạn nhận ra được thiếu sót của mình đồng thời nỗ lực đi thay đổi nó. Tuy nhiên, có một số khuyết điểm đem lại những ảnh hưởng tiêu cực khá lớn, chúng thậm chí có thể trở thành một yếu tố hạn chế cho sự phát triển cá nhân của chúng ta. Một số nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu bạn có ba điểm yếu này, bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn và rất khó có được chỗ đứng trong xã hội.

1. Tự cao tự đại, bảo thủ cố chấp

Lý thuyết tâm lý học của Sigmund Freud, một bác sĩ thần kinh, nhà tâm lý học người Áo cho rằng mỗi chúng ta đều có một cơ chế phòng thủ tâm lý lành mạnh với vai trò chính là ngăn chúng ta khỏi sự tổn thương, nhưng trong một số trường hợp, tâm lý phòng thủ này sẽ trở thành một khiếm khuyết của chủ thể, và tự cao tự đại chính là một tư thế phòng thủ cá nhân điển hình.

Cơ chế bảo vệ tâm lý của một người khi được khởi động thường thiếu đi suy nghĩ lý tính, rất nhiều hành động đều là vô thức. Ví dụ, khi một người tự phụ khăng khăng theo một quan điểm nhất định, nếu ai đó chống lại quan điểm này hoặc có phương pháp tốt hơn, thì người này sẽ có những phản bác dữ dội, thậm chí sẽ có những hành vi vượt khỏi tầm kiểm soát.

Viên Thiệu thời Tam Quốc là một ví dụ điển hình cho những người tự cao tự đại, dưới ông không thiếu mưu thần, năng thần tướng giỏi nhưng ông lại thường xuyên không nghe ý kiến của cấp dưới, dẫn đến thất bại thảm hại ở trận Quan Độ, không còn đủ năng lực để đối kháng lại với Tào Tháo.

Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội - Ảnh 1.

2. Không hài lòng với hiện tại nhưng cũng không có chí tiến thủ

Những người vừa không hài lòng với hiện tại lại vừa không có chí tiến thủ đều là những người sống trốn tránh hiện thực, kiểu người này thường sống trong ảo tưởng đẹp đẽ, luôn chờ vận may từ trên trời rơi xuống trúng đầu mình, vì vậy thường có xu hướng lạc lối, thậm chí đánh mất chính mình.

Rất nhiều người cố tình coi thường pháp luật đều là bởi không hài lòng với hiện tại nhưng cũng không muốn nỗ lực phấn đấu, cuối cùng để tham vọng chiến thắng lý trí, vì muốn "đổi đời" mà phạm pháp, phải trả một cái giá vô cùng đắt đỏ. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là đối mặt với những khó khăn, dùng lý trí đi phân tích hiện trạng, cuối cùng tìm ra lối thoát đúng đắn.

Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội - Ảnh 2.

3. Xem nhẹ việc theo đuổi hạnh phúc cho bản thân

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống, tiết tấu ngày một nhanh của cuộc sống khiến nhiều người thiếu cảm giác hạnh phúc một cách nghiêm trọng, mỗi ngày đều chỉ trôi qua với bận rộn và lo lắng.

Chẳng hạn như một số người quá quan trọng chuyện tiền bạc, mỗi một lần tiêu tiền lại là một lần tự hỏi: Tại sao mình lại phải tiêu tiền? Do dự không dứt trong quá trình mua hàng, cuối cùng vừa lãng phí thời gian vừa mất đi cái cảm giác hạnh phúc khi được mua sắm.

Một số người khác lại luôn sống trong trạng thái đấu tranh giữa lý tưởng và thực tế, lý tưởng của họ khác với những người bình thường, những lý tưởng này lại thường không thực tế và không thể tìm thấy hướng phát triển. Một mặt không muốn từ bỏ lý tưởng của mình, một mặt vẫn phải đối mặt với áp lực cuộc sống, để rồi cuối cùng rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng.

Có người nói, thứ khiến con người cảm thấy nhạt nhẽo không phải là mỗi ngày mà là một người mãi không chịu thay đổi. Mọi việc trong cuộc sống hàng ngày vốn dĩ là một sự lặp lại và nhàm chán, nhưng nếu chúng ta nghiêm túc làm, đồng thời điểm xuyết lên đó một vài việc mà mình thích, vậy thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú và rực rỡ hơn rất nhiều.

Regina

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

9x Quảng Ngãi lập nghiệp ở Hà Nội, tự thân gây dựng hệ thống 40 tiệm ảnh viện, 1 công ty truyền thông, 1 xưởng may thời trang và 1 tạp chí giấy

Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên ở miền đất Quảng Ngãi nắng gió. Chưa đầy 30 tuổi, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay trên con đường sự nghiệp, Khải đã dắt lưng "vốn liếng" đủ khiến những ai có cơ hội nghe qua đều phải trầm trồ.

Người nắm 30% công ty vốn 144.000 tỷ trả lời trên Tuổi trẻ: Kiếm sống từ ship nước khoáng, cho mượn giấy tờ lập công ty

Theo như đăng ký, nữ cổ đông này sinh sống bằng nghề kinh doanh nước khoáng nhỏ lẻ tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức sẽ phải góp 43.200 tỷ đồng.

Giới chuyên gia: Khi những nước nghèo Châu Phi đối mặt với Covid-19, một đại thảm họa sẽ xảy ra!

Nếu Trung Quốc dám cách ly nhiều tỉnh bất chấp những thiệt hại kinh tế mà vẫn duy trì được trật tự xã hội và an ninh lương thực thì điều này hầu như bất khả thi tại nhiều nước Châu Phi.

Đọc thêm