Nếu bạn chưa biết làm sao để tiết kiệm tiền, hãy tham khảo lời khuyên tài chính của những người thành công nhất

20/09/2020 06:22 AM | Kinh doanh

Trả tiền cho bản thân trước thực sự là nguyên tắc vàng của tài chính cá nhân. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể thực sự được lợi theo thời gian.

Trả tiền cho bản thân trước là một trong những lời khuyên tài chính phổ biến nhất. Khái niệm này là một trong những trụ cột của tài chính cá nhân và được nhiều nhà hoạch định tài chính coi là nguyên tắc vàng. Không chỉ các nhà hoạch định tài chính đề xuất nó, mà còn có rất nhiều sách quy định chiến lược này. Rất có thể bố mẹ bạn cũng đã cho bạn lời khuyên này.

Nhưng nếu đó là sự sáng suốt thông thường, tại sao nhiều người không thực hiện điều đó? Dưới đây là năm lý do mọi người nói rằng họ không tự trả tiền trước - và bạn có thể làm gì để khắc phục điều đó cho chính mình.

Nếu bạn chưa biết làm sao để tiết kiệm tiền, hãy tham khảo lời khuyên tài chính của những người thành công nhất - Ảnh 1.

1. Bạn không kiếm đủ tiền

Lời phản bác số một mà tôi nhận được đối với đề xuất trả tiền cho chính mình trước tiên là cá nhân đó không kiếm đủ tiền. Tôi tin rằng điều đó chắc chắn là một thực tế, nhưng trong nhiều trường hợp, điều đó đơn giản là không đúng - các cá nhân không nhận thức được điều này vì họ không tuân theo một ngân sách nhất định.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có khoảng một phần ba người Mỹ chuẩn bị một ngân sách chi tiết, ở mức cơ bản cho biết những gì sẽ họ kiếm được dưới dạng thu nhập và những gì họ sẽ trả ra dưới dạng chi phí.

Nếu không có công cụ này, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu chi tiêu không phù hợp với chiến lược tiết kiệm và đầu tư lý tưởng của mình. Tin tốt là, cách khắc phục khá đơn giản: hãy tạo ngân sách. Hãy viết ngắn gọn hoặc chi tiết tùy thích, miễn là bạn biết rõ chi phí hàng tháng của mình là bao nhiêu so với thu nhập hàng tháng. Có lẽ đó sẽ là cơ hội để loại bỏ một số chi phí nào đó bạn phải trả nhưng đã quên hoặc để hạn chế các khoản chi tiêu quá mức. Cho dù bạn đi theo hướng nào, lập ngân sách là điểm khởi đầu vững chắc.

2. Bạn không hiểu các tác động tài chính

Nó có gì khác biệt nếu bạn trả tiền cho mình đầu tiên, hay thứ hai, hay cuối cùng? Liệu có phải miễn là bạn tiết kiệm, hay sẽ không thành vấn đề khi bạn tiết kiệm, phải không? Thật không may, điều này không chính xác. Sẽ tốt hơn nhiều nếu tiêu hết những gì còn lại sau khi tiết kiệm hơn là tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu. Vì nếu mọi người cố gắng trả cho mọi thứ khác trước và sau đó tiết kiệm, họ thường sẽ thấy rằng họ chẳng còn gì cả. Nhưng nếu mọi người tiết kiệm trước rồi mới thanh toán hóa đơn, họ sẽ buộc mình phải kiếm đủ tiền.

Nếu bạn trả cho mình sau cùng, não của bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng duy trì kỷ luật không phải là ưu tiên hàng đầu và bạn có khả năng sẽ vẫn tiếp tục đi theo mô hình đã hỏng này. Nhưng khi bạn chọn trả tiền cho mình trước, bạn đang chứng minh rằng ưu tiên tài chính lớn nhất của bạn chính là tương lai tài chính của bạn.

3. Bạn không biết làm thế nào

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng việc thanh toán cho bản thân trước đôi khi có thể trở thành một khái niệm phức tạp. Bạn tiết kiệm được bao nhiêu? Có một tỷ lệ phần trăm lý tưởng? Bạn làm gì với số tiền sau khi đã tiết kiệm được? Câu trả lời là chỉ bắt đầu ở đâu đó, hay bất cứ đâu và xây dựng từ đó. Nếu bạn có thu nhập cố định, mỗi kỳ trả lương, bạn có thể tính một con số (giả sử bắt đầu là 10%) và để nó sang một bên. Với thu nhập dao động, bạn có thể làm một đánh giá ngay lúc đó xem 10% số tiền của tháng đó là bao nhiêu và đặt nó sang một bên. Đây là lúc bạn thấy rõ sự hữu ích của việc lập ngân sách thực sự giúp bạn hiểu rõ thu nhập và chi phí của bạn như thế nào.

Nếu bạn chưa biết làm sao để tiết kiệm tiền, hãy tham khảo lời khuyên tài chính của những người thành công nhất - Ảnh 2.

4. Bạn không có kỷ luật

Hãy đối mặt với nó: Một phần chính của thành công tài chính phụ thuộc vào việc làm những việc tốn thời gian và ít nhất là không thú vị. Giữa việc lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư, quản lý tài chính cá nhân có thể khiến bạn cảm thấy chán ngắt. Rất may, có rất nhiều công cụ có thể giúp giảm bớt một số gánh nặng về ngân sách, bao gồm Mint và EveryDollar. Nhưng để bắt đầu, tôi khuyên bạn nên tự động hóa khoản tiết kiệm của mình. Có một số cách để làm điều này, nhưng tôi thích nhất là chia một khoản tiền gửi trực tiếp cho nhiều tài khoản. Điều này cho phép tôi thức dậy và có khoản tiền trả cho chính mình ở nơi nó cần đến. Không có lý do gì để tôi bỏ qua hoặc quên làm điều đó, và thông thường chúng có thể được đặt theo số tiền hoặc tỷ lệ.

5. Bạn thấy không cần phải làm như vậy

Bạn thuộc một trong số những người có thu nhập cao, bạn kiếm được rất nhiều tiền, bạn luôn luôn có một số dư tài khoản, bạn không phải lo lắng về việc lập ngân sách, tiết kiệm hay hy sinh, vì bạn đang kiếm được nhiều tiền!

Đó là, cho đến khi bạn phải đối mặt với tình trạng sa thải và bạn phải dùng đến số tiền bạn đã để dành cho tương lai - nhưng đã không dành dụm được chút nào. Tài khoản hưu trí trở thành tài khoản ngân hàng của bạn và bạn sẽ sớm hoảng sợ vì nó sắp hết. Mọi thứ vẫn xảy ra và tốt hơn là bạn nên chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn hơn là chắp cánh cho nó và hy vọng rằng không có điều gì tồi tệ xảy ra. Những người có thu nhập cao thường ở vị thế tốt nhất để tạo lập với ngân sách, tự trả tiền cho chính mình và đầu tư. Hãy tận dụng lợi thế đó!

Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên ưu tiên xây dựng kế hoạch tiết kiệm thường xuyên. Hình thành thói quen này sớm có thể dẫn đến tăng cường an ninh tài chính sau này trong cuộc sống. Khi bạn đặt tương lai và mục tiêu tài chính của mình lên hàng đầu, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc suy nghĩ lại mọi thứ và chuẩn bị hành trang. Chúng ta có một cuộc đời này để sống, và chúng ta phải làm cho nó có giá trị. Bằng cách trả tiền cho bản thân trước, bạn có thể đảm bảo cuộc sống của mình không còn nợ nần, căng thẳng và tràn đầy hy vọng cho tương lai.

Sỹ Nguyên

Từ khóa:  tiết kiệm
Cùng chuyên mục
XEM