Câu chuyện kinh doanh

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube

13/03/2020 03:39 PM | Kinh doanh

Dù ra đời chưa đầy 1 năm nhưng Waves đã gọi vốn thành công 1,2 triệu USD từ quỹ đầu tư ngoại. Cả hai đồng sáng lập đều không thành thạo tiếng Việt, Giám đốc vận hành từng từ chối làm việc ở tập đoàn lớn.

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube

Waves là nền tảng được thành lập bởi hai đồng sáng lập, Lê Tự Quốc Minh và Kevin Gao. Waves được biết đến là một trong những nền tảng âm thanh đầu tiên xuất hiện tại thị trường Đông Nam Á. Ra đời chưa đầy một năm nhưng mới đây, Waves đã gọi vốn thành công 1,2 triệu USD từ quỹ đầu tư ngoại Insignia Ventures Partners ở vòng hạt giống.

Hiện nền tảng này đã sản xuất được 30 chương trình độc quyền, 50 chương trình hợp tác và 500.000 chương trình toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ. Nội dung của nền tảng này bao gồm các chương trình trò chuyện, tóm tắt sách, thư giãn, âm thanh thiền, hài kịch và giải trí kinh dị. 

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 1.

Đáng chú ý, Waves đã kết hợp cùng với KOLs tạo ra nhiều chương trình hấp dẫn và đã thu hút nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Nhưng điểm đặc biệt là người dùng hoàn toàn có thể nghe miễn phí các chương trình trên nền tảng này.

Nói về những người sáng lập, Lê Tự Quốc Minh sinh ra ở Việt Nam nhưng đến năm 2 tuổi, anh cùng gia đình định cư ở Mỹ. 5 năm trước, anh đã quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp trường UC Berkeley. Anh là một người có niềm đam mê đặc biệt với kinh doanh và khởi nghiệp. 

Lê Tự Quốc Minh gặp Kevin Gao một cách khá tình cờ. Họ đơn giản chỉ là những người quan tâm và hứng thú với việc làm content (nội dung). Vì thế, ngay sau khi gặp nhau, họ đã quyết định thành lập Waves.

Startup ở Việt Nam nhưng cả hai đồng sáng lập đều không thành thạo tiếng Việt, họ đã phải tìm kiếm đồng đội để cùng hỗ trợ và phát triển. Trong hành trình phát triển của Waves gần 1 năm qua, không thể kể đến thành viên Huỳnh Minh Triết. Hiện là Giám đốc vận hành tại Waves - người đã đồng hành cùng nền tảng này từ những ngày đầu tiên.

Để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động, hành trình và những bước đi sắp tới của một trong những nền tảng âm thanh đầu tiên tại Đông Nam Á - Waves, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Lê Tự Quốc Minh - một trong hai đồng sáng lập và anh Huỳnh Minh Triết - Giám đốc vận hành.

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 2.

* Cơ duyên nào đưa anh đến quyết định thành lập một nền tảng âm thanh?

- Lê Tự Quốc Minh: Tôi đã gặp Kevin vào tháng 6 năm 2019 qua một người bạn - Charles ở Cloderschool. Chúng tôi là những người đồng điệu vì cả hai đều hứng thú và quan tâm đến việc làm content.

Triết lý của Kevin là: "Nếu muốn làm một việc gì đó phải thực hiện điều đó ngay hôm nay". Và ngay sau đó, chúng tôi đã quyết định xây dựng một website.

Đồng thời bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy podcasting (sản xuất nội dung âm thanh kỹ thuật số) là một loại hình còn khá mới đối với thị trường Việt Nam, vì vậy chúng tôi muốn tạo ra một nền tảng nội dung âm thanh tại thị trường này.

Chúng tôi bắt đầu một cách rất đơn giản với một vài nhân viên và mục đích là tạo ra một vài nội dung podcast (tệp âm thanh) nhưng thật bất ngờ đây lại là một cơ hội mới, tạo ra một thị trường mới và thu hút rất nhiều người quan tâm.

* Vậy còn lý do anh chọn thị trường Việt Nam là gì?

- Lê Tự Quốc Minh: Khi tôi và Kevin gặp nhau, chúng tôi đều đang ở Việt Nam. Ở đây, dân số khá trẻ và năng động. Vì thế, đây là lợi thế cho việc thành lập công ty startup.

Người Việt Nam cũng rất tò mò, thích trải nghiệm những cái mới như podcast. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng là nơi tiếp nhận nhiều nội dung online như Facebook, YouTube, TikTok. Vì thế, nội dung về âm thanh cũng là một bước tiến triển tự nhiên cho những người sáng tạo nội dung mới tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt là trong bối cảnh các nội dung âm thanh chưa được khai thác nhiều.

* Anh có thể chia sẻ về cơ chế hoạt động của nền tảng Waves không?

- Lê Tự Quốc Minh: Thực chất, Waves là một nền tảng âm thanh trực tuyến, cung cấp audiobook (sách nói) và podcast (tệp âm thanh) dành riêng cho người Việt. Với Waves, người dùng có thể nghe được những podcast của người nổi tiếng. Hơn thế, họ còn có thể xây dựng chương trình podcast cho riêng mình.   

Chúng tôi định vị Waves là nền tảng nội dung âm thanh. Nhiều người sử dụng Youtube như nền tảng âm thanh (để nghe tin tức, talkshows, vlogs) nhưng Youtube chủ yếu tập trung vào video. Do đó, chúng tôi muốn giúp mọi người có thể trải nghiệm và khám phá nội dung âm thanh một cách chuyên biệt và dễ dàng hơn. Ngoài ra, Waves còn giúp mọi người đăng tải và chia sẻ nội dung âm thanh.

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 3.

* Hiện tại Waves đã hoàn thiện về mặt công nghệ hay chưa?

- Lê Tự Quốc Minh: Tôi rất thích một câu trích đoạn rất hay của Reid Hofman: "Nếu bạn không thấy xấu hổ về phiên bản đầu tiên của sản phẩm, bạn đã ra mắt sản phẩm quá muộn".

Hiện tại nền tảng của chúng tôi có thể chưa thực sự hoàn thiện nhưng cách duy nhất để chúng tôi có thể hoàn thiện là học hỏi, thu thập những thông tin phản hồi từ những người dùng và tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình.

* Trong quá trình startup với Waves anh đã gặp những khó khăn gì?

- Lê Tự Quốc Minh: Thách thức lớn nhất là thấu hiểu thị trường nội dung âm thanh tại Việt Nam. Để thu hút người dùng thì khó khăn lớn nhất lại là thay đổi thói quen của họ.  Đến thời điểm hiện tại, ngành này vẫn còn khá mới và không có đối thủ cạnh tranh.

Vì không có nhiều đối thủ cạnh tranh nên đây cũng chính là một thách thức lớn. Không có đối thủ sẽ không có nhiều dữ liệu hay thông tin gì để nghiên cứu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không có ngành đào tạo audio engineer (kỹ sư âm thanh) nên việc tuyển dụng nhân viên chỉnh sửa âm là cực kỳ khó. Để trở thành audio engineer thì đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê thực sự và sử dụng được các công cụ chỉnh sửa âm thanh.

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 4.

* Như anh đã chia sẻ, để có thể thu hút người dùng thì khó khăn lớn nhất là thay đổi thói quen của họ. Vậy đội ngũ của Waves đã có những chiến lược như thế nào?

- Lê Tự Quốc Minh: Chiến lược của chúng tôi là tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung và điều thú vị là hầu hết những nhà sáng tạo nội dung đều là KOLs. Với chúng tôi, đây là chiến lược quan trọng nhất bởi vì, những nội dung tuyệt vời được tạo ra bởi những người thực sự đam mê.

Bước đầu, chúng tôi đang cố gắng kết hợp những nội dung với những voice talent (giọng nói tài năng) phù hợp. Hiện tại chúng tôi đã kết hợp với rất nhiều KOLs có tầm ảnh hưởng như Lê Thiện Đào Duy, Liêu Hà Trinh, Dennis Đặng, Nguyễn Trần Trung Quân và Hana Lexis. 

Tôi nghĩ rằng, chính chiến lược này đã giúp chúng tôi thành công trong thời gian qua. 

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 5.

* Ở thời điểm hiện tại, có thể nói YouTube là một đối thủ lớn của Waves, Waves có những điểm khác biệt gì để người dùng lựa chọn?

- Lê Tự Quốc Minh: Chúng tôi muốn thuyết phục người dùng rằng một nền tảng âm thanh chuyên biệt sẽ giúp họ khám phá và biên tập nội dung âm thanh một cách tốt hơn.

Waves định vị là một nền tảng âm thanh dành riêng cho người Việt. Nếu bạn muốn xem video, bạn có thể sử dụng nội dung video tại YouTube. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng cụ thể cho nội dung âm thanh, Waves sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Còn nữa, khi sử dụng Waves - người dùng cũng không bị làm phiền bởi các video quảng cáo.

Bên cạnh đó, Waves không chỉ là lựa chọn tốt hơn cho người dùng, đối với những người sáng tạo nội dung, Waves giúp những người không tự tin vào ngoại hình có thể thoải mái và tự tin truyền tải những nội dung mình sáng tạo trên sóng của nền tảng.

* Anh từng tự hào vì sở hữu một đội ngũ mạnh. Anh có thể chia sẻ cụ thể điều này không?

- Lê Tự Quốc Minh: Đội ngũ của chúng tôi mạnh vì chúng tôi làm việc rất linh hoạt và có kinh nghiệm trong việc thử nghiệm những ý tưởng mới. Ví dụ, khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm một chương trình nào đó, đội ngũ sáng tạo đã phải nghĩ ra ý tưởng và thu âm podcast dù chưa từng có kinh nghiệm trước đó.

Tôi cảm thấy tự hào vì mình đã có một đội ngũ tuyệt vời. Thành công của Waves không đến từ người sáng lập mà nhờ vào sự nỗ lực của cả đội ngũ.

* Việc gọi vốn thành công 1,2 triệu USD từ quỹ đầu tư Insignia Ventures Partners có ý nghĩa như thế nào với Waves?

- Lê Tự Quốc Minh: Waves đã gọi vốn thành công 1,2 triệu USD cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng vào chúng tôi và điều quan trọng hơn cả là họ nhìn thấy tiềm năng trong tương lai của Waves.

Bên cạnh đó, đối với Waves, có được vốn đầu tư là một bước đệm để tìm kiếm các đối tác phù hợp.

* Cái tên Waves có ý nghĩa như thế nào?

- Lê Tự Quốc Minh: Waves có ý nghĩa là sóng âm thanh và trang web tiếng Việt của chúng tôi có tên đầy đủ là "Waves8" - số 8 có nghĩa là "tám chuyện" trong tiếng Việt.

* Trong thời gian sắp tới, Waves có những dự định gì?

- Lê Tự Quốc Minh: Waves vừa ra mắt phiên bản ứng dụng di động vào ngày 28/2 vừa qua. Hiện tại, ngoài Việt Nam thì Indonesia là thị trường mà chúng tôi đang muốn hướng tới và phát triển, thị trường podcast ở đây còn khá mới lạ.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã lên kế hoạch cải thiện quy trình làm việc với các nhà sáng tạo nội dung. Waves sẽ giúp đỡ các nhà sáng tạo nội dung kết nối với các thương hiệu cũng như hỗ trợ họ sản xuất và tiếp thị nội dung.


Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 7.

* Được biết, trước khi vào làm việc ở Waves, anh từng được nhận làm việc ở một tập đoàn lớn, lý do gì khiến anh lại chọn Waves?

- Huỳnh Minh Triết: Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn công việc của tôi là chọn môi trường làm việc để mình có thể không ngừng học hỏi. Thay vì phát triển bản thân theo "chiều sâu" ở một vị trí chuyên môn nhất định tại tập đoàn lớn thì tôi lại thích sự linh động và sẵn sàng phát triển theo kiểu Ziczac (kết hợp giữa "chiều sâu" và "chiều ngang") mà môi trường startup mang lại.

Nền tảng âm thanh đầu tiên tại ĐNÁ chưa đầy 1 năm tuổi vừa gọi thành công 1,2 triệu USD: Tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung, ưu việt hơn YouTube - Ảnh 8.

* Khi chọn Waves anh có nghĩ đây là một quyết định mạo hiểm hay không?

- Huỳnh Minh Triết: Từ "mạo hiểm" có vẻ khá xa xỉ với những bạn trẻ còn có quá ít nếu không nói là "không có" thứ gì để mất như tôi ở thời điểm đó. Và tôi sẵn sàng thoát khỏi vùng an toàn để có thể phát triển bản thân.

* Đồng hành cùng Waves từ khi phát triển đến nay anh đã học hỏi được những gì?

- - Huỳnh Minh Triết: Điều đầu tiên mà tôi có được ở một công ty startup là tôi có thể học hỏi những thứ mà những công ty khác không thể có được. Môi trường khởi nghiệp thực sự có quá nhiều thứ mới mẻ để tôi học hỏi và phát triển, không những học về tư duy, kiến thức chuyên môn về kinh doanh mà còn rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng. Và hơn hết, tôi được trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Hiện tại, tôi rất hài lòng với môi trường công việc tại Waves. Tôi tự hào vì là một phần của Waves!

* Xin cảm ơn chia sẻ của hai anh!

Khởi Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm