Nền kinh tế Mỹ đứng trước cơn khủng hoảng dân số toàn diện: Nhiều gia đình hoãn sinh con vì Covid-19

30/07/2020 16:37 PM | Xã hội

Lệnh cách ly thời dịch Covid-19 là cơ hội cho các cặp đôi gần gũi, nhưng họ lại chẳng hề muốn có con.

Với một quốc gia phát triển như Mỹ, dịch Covid-19 là cơ hội để các cặp đôi sinh con nhiều hơn, đóng góp cho lực lượng lao động của nước này. Tuy nhiên, điều trớ trêu là người Mỹ giờ đây chẳng muốn có con, dù họ phải ở nhà cả ngày với nhau.

Việc sinh đẻ ít đồng nghĩa với sức tiêu thụ giảm, ít nhân công hơn cũng như lượng người đóng thuế cho nhà nước thấp hơn trước. Nói đơn giản hơn, việc giảm sinh đẻ sẽ khiến nền kinh tế teo lại so với trước đây.

Cái bẫy sinh đẻ

Vào năm 2006, chuyên gia dân số học người Áo Wolfgang Lutz đã cảnh báo Châu Âu đang lâm vào cái bẫy sinh đẻ khi phụ nữ ngày càng ít sinh con. Kich thước các hộ gia đình giảm nhỏ trở thành xu thế mới của xã hội nhưng tốc độ tăng trưởng dân số thấp sẽ làm xói mòn tăng trưởng kinh tế. Một trong những thành viên Châu Âu là Đan Mạch đã tiếp nhận lời cảnh báo này của Chuyên gia Lutz và có những động thái kích thích sinh đẻ trong nước.

Nền kinh tế Mỹ đứng trước cơn khủng hoảng dân số toàn diện: Nhiều gia đình hoãn sinh con vì Covid-19 - Ảnh 1.

Trong khi Chuyên gia Lutz cảnh báo cái bẫy sinh đẻ tại Châu Âu thì Mỹ dường như chẳng mấy quan tâm bởi tỷ lệ sinh tại nước này đạt tới 2,1 trẻ trên mỗi phụ nữ, cao hơn nhiều so với mức 1,5 trẻ/phụ nữ tại Châu Âu.

Thế nhưng, tình hình giờ đây đã khác khi tỷ lệ trên tại Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 1,7 trẻ/phụ nữ và cái bẫy sinh đẻ ngày nào ở Châu Âu giờ đây đang hiện hữu tại nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, việc sinh con giờ đây không còn lãng mạn như trước. Để có thể làm mẹ, các hộ gia đình sẽ phải tính toán đến khả năng chăm sóc con cái, chi phí nuôi dưỡng, tiền học phí, đảm bảo việc làm và thu nhập cho cả gia đình… Những cuộc khủng hoảng kinh tế cùng chi phí y tế ngất ngưởng đã khiến các ông bố bà mẹ Mỹ chùn bước trước ý tưởng sinh con.

Khảo sát của Viện Guttmacher Institute cho thấy 34% phụ nữ Mỹ muốn hoãn mang thai hoặc có ít con cái hơn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Chỉ có khoảng 17% muốn có con sớm hoặc có thêm con. Nghe có vẻ kỳ lạ khi dịch Covid-19 khiến nhiều cặp đôi có thời gian gần gũi nhau hơn nhưng họ lại chẳng muốn đẻ.

Trên thực tế câu chuyện rất logic, như đã nói ở trên việc sinh con chẳng lãng mạn là bao khi đi kèm với đó là cả đống trách nhiệm, chi phí và nguồn lực. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 lại đang đe dọa nền kinh tế Mỹ với một cuộc khủng hoảng thất nghiệp cao chưa từng có. Hệ quả là nhiều cặp đôi phải xem xét lại khi muốn có thêm thành viên mới.

Vào tháng 6/2020, Viện Brookings Institute công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Mỹ đang hướng đến một cuộc khủng hoảng dân số toàn diện do đại dịch Covid-19. Viện Brookings dự báo nước này sẽ thiếu mất khoảng 300.000-500.000 trẻ em vào năm 2021 so với kịch bản không có đại dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa số trẻ em mới tại Mỹ sẽ giảm 10% so với năm 2019.

Như vậy ngoài số người chết hiện lên tới 150.000 người vì dịch Covid-19, nước Mỹ còn đang mất đi lượng lớn trẻ em đáng lẽ sẽ được sinh ra nếu không có dịch bệnh.

Nền kinh tế Mỹ đứng trước cơn khủng hoảng dân số toàn diện: Nhiều gia đình hoãn sinh con vì Covid-19 - Ảnh 2.

Số trẻ sơ sinh mới tại Mỹ hàng năm (triệu)

Những đứa trẻ không bao giờ được sinh ra

"Rất nhiều người tôi quen nói rằng họ không muốn có con cái cho đến khi đại dịch chấm dứt", Giám đốc nghiên cứu Tori Marsh của GoodRx Inc nhận định.

Bản thân Giám đốc Marsh cũng đã hoãn đám cưới của mình vào tháng 11/2020 do lo ngại ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Nhiều cặp đôi cho rằng họ có thể sinh con bù trong tương lai khi đại dịch chấm dứt. Tuy nhiên những số liệu lịch sử lại cho thấy điều này chẳng bao giờ đúng.

Chuyên gia Lymon Stone của hãng Demographic Intelligence chuyên tư vấn cho P&G và JP Morgan Chase nhận định phụ nữ chỉ có thời kỳ sinh đẻ nhất định và việc đợi chờ đại dịch chấm dứt sẽ khiến số thời gian có khả năng sinh con còn lại giảm mạnh. Việc thiếu thời gian sẽ khiến số lượng sinh đẻ ít đi so với kịch bản không có đại dịch bởi bất kỳ người mẹ nào cũng cần thời gian hồi phục sinh lý trước khi muốn mang thai lần nữa.

"Mỗi khi các cặp đôi quyết định hoãn sinh con thì sẽ có một bộ phận chẳng thể sinh bù trong tương lai do ảnh hưởng của nhiều yếu tố", Giáo sư xã hội học Karren Guzzo của trường đại học Bowling Green State University nhận định.

Cũng theo Giáo sư Guzzo, những gia đình muốn có con thứ 2-3 trở lên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi trì hoãn sinh đẻ bởi tư tưởng họ đã có đủ con cái cùng áp lực cuộc sống sẽ luôn tác động khiến các cặp đôi chùn bước.

Nền kinh tế Mỹ đứng trước cơn khủng hoảng dân số toàn diện: Nhiều gia đình hoãn sinh con vì Covid-19 - Ảnh 3.

Tỷ lệ sinh trên mỗi 1.000 phụ nữ theo độ tuổi

Trong nửa cuối thế kỷ 20, các chuyên gia đã xây dựng một mô hình dân số tại Mỹ mà theo đó số trẻ sơ sinh mới sẽ giảm vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế để rồi bật tăng trở lại khi thị trường hồi phục. Mọi chuyện đều đúng theo mô hình cho đến cuộc khủng hoảng 2008 khi lượng trẻ sơ sinh mới xuống thấp chưa từng có kể từ Đại khủng hoảng 1930.

Báo cáo tháng 10/2011 của Viện Pew dự đoán Mỹ sẽ lại có nhiều trẻ em hơn sau khi kinh tế hồi phục. Thế nhưng sau khủng hoảng 2008, Mỹ đã có giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nhưng lượng trẻ sơ sinh mới thì vẫn không đi lên.

Tỷ lệ sinh của tầng lớp phụ nữ ngoài 20 tuổi tại Mỹ đã giảm hơn 25% sau khủng hoảng 2008 và vẫn tiếp tục đi xuống cho đến hiện nay. Tỷ lệ sinh của phụ nữ ngoài 30 tuổi tại Mỹ thì đi ngang.

Chuyên gia xã hội học Kenneth Johnson của trường đại học New Hampshire cho biết nếu đúng theo mô hình tăng trưởng sinh đẻ sau khủng hoảng, đáng lẽ ra nước Mỹ trong 11 năm qua đã có 6,6 triệu trẻ sơ sinh mới và gần 3 triệu phụ nữ được sinh con đầu lòng.

Gánh nặng cho người ở lại

Khảo sát của Wedding Report Inc cho biết hơn 60% số đám cưới tại Mỹ cho năm 2020 đã hoãn sang tận cuối năm 2021 do đại dịch Covid-19. Trong khi đó, doanh số những sản phẩm tránh thai lại tăng vọt do nhu cầu quan hệ nhưng không muốn có con của các cặp đôi trong mùa cách ly, thậm chí tại vài nơi đã có tình trạng thiếu hàng.

Hãng The Pill Club Holdings cho biết số đơn đặt làm vòng tránh thai của họ tại Mỹ trong tháng 6/2020 đã tăng 65%.

Nền kinh tế Mỹ đứng trước cơn khủng hoảng dân số toàn diện: Nhiều gia đình hoãn sinh con vì Covid-19 - Ảnh 4.

Với gần 18 triệu người Mỹ mất việc làm trong tháng 6/2020, rất nhiều cặp đôi tại đây không muốn có con do tương lai ảm đạm. Chỉ số Bloomberg US National Economy Expectations Diffusion Index đo lường đánh giá của người tiêu dùng với nền kinh tế Mỹ đã giảm từ 57 điểm trong tháng 2/2020 xuống dưới 30 điểm vào tháng 5/2020.

Tác hại của việc ít sinh con tại Mỹ là vô cùng lớn. Báo cáo của các quỹ an sinh xã hội của Mỹ cho thấy mỗi khi tỷ lệ sinh mới giảm 20% thì thuế bảo hiểm và an sinh xã hội sẽ tăng khoảng 0,4 điểm phần trăm. Bởi vậy sinh đẻ càng ít thì gánh nặng lên lực lượng lao động sẽ càng lớn do họ phải đóng thuế chăm sóc cho cả những người không có khả năng làm việc như người già yếu, bệnh tật, trẻ em…

Thậm chí ngay cả khi đại dịch Covid-19 đã chấm dứt, khả năng hồi phục tỷ lệ sinh tại Mỹ cũng khá mong mạnh. Nguyên nhân chính là do cơ hội nghề nghiệp của phụ nữ có con không cao, đi kèm các chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng.

Rõ ràng, đại dịch Covid-19 đang có những ảnh hưởng sâu xa đến nền kinh tế nhưng có lẽ chính quyền Washington dường như chẳng còn đủ sức để lo lắng nhiều như vậy.

AB

Cùng chuyên mục
XEM