NASA bí mật phát triển robot giống loài ong để khám phá Sao Hỏa

07/04/2018 17:10 PM | Công nghệ

Dự án phát triển robot bay có tên Marsbees được kỳ vọng sẽ giúp mở ra cơ hội khám phá Sao Hỏa bằng đường không nhanh và thuận tiện hơn so với các mẫu robot thăm dò mặt đất hiện nay.

NASA đang bí mật phát triển một loại robot bay có tên Marsbees nhằm phục vụ nghiên cứu Sao Hỏa bằng đường không.

NASA bí mật phát triển robot giống loài ong để khám phá Sao Hỏa - Ảnh 1.

 Theo nhiều phát hiện, bề mặt Sao Hỏa chủ yếu là những khối đá lớn sắc nhọn và gồ ghề. Do đó, tàu thăm dò thường gặp khó khăn khi di chuyển. Xuất phát từ điều đó, các nhà khoa học đã tính đến giải pháp khám phá bề mặt Hành tinh Đỏ bằng đường không. Và Marsbees có thể là câu trả lời cho giải pháp đó.

Marsbees có cấu tạo khá nhỏ gọn đi kèm với một đôi cánh giống cánh loài ve sầu. Robot có thể cất cánh theo đàn từ một trạm sạc pin hoặc trạm kết nối dữ liệu.

Các kỹ sư hàng không vũ trụ đã hợp tác cùng một nhóm phát triển robot tại Nhật Bản để chế tạo nên nhiều mẫu robot phù hợp với địa hình Sao Hỏa.

Chang-kwon Kang, kỹ sư không gian tại ĐH. Alabama, Huntsville chia sẻ: “Một con robot ong với cánh ve sầu có thể tạo ra lực nâng đủ lớn để bay trong bầu khí quyển Sao Hỏa”.

Nhóm phát triển tại Nhật Bản đã thử nghiệm thành công Marsebees trong điều kiện trọng lực của Trái Đất. Hiện tại, nhóm đang lên kế hoạch thử nghiệm robot trong môi trường không trọng lực nhằm mô phỏng bầu khí quyển của Sao Hỏa.

 Dự án nghiên cứu Marsebees có kinh phí đầu tư lên tới 125 ngàn USD trong vòng 9 tháng. Giai đoạn đầu của dự án sẽ hướng tới việc tái định nghĩa khái niệm và nghiên cứu tính khả thi của robot.

NASA từng đặt mục tiêu sớm đưa con người lên Sao Hỏa trong tương lai. Nhưng chắc chắn, sứ mệnh đó sẽ còn kéo dài rất lâu, đặc biệt cho tới khi con người tìm hiểu được cặn kẽ điều kiện môi trường và khả năng sinh tồn trên Hành tinh đỏ.

Tổ chức vũ trụ NASA đã thành công khi đưa tàu thăm dò Curiosity và Opportunity lên bề mặt Sao Hỏa. Chúng đã góp phần cung cấp rất nhiều dữ liệu quý giá về hành tinh này mà con người khó có thể quan sát được thông qua kính viễn vọng.

Nhưng tàu thăm dò vẫn gặp phải hạn chế khi chỉ có thể di chuyển trên mặt đất. Lúc này, tính cấp thiết về một robot có thể bay và khám phá Sao Hỏa từ trên không lại được giới khoa học đem ra bàn luận sôi nổi.

NASA bí mật phát triển robot giống loài ong để khám phá Sao Hỏa - Ảnh 2.

Ngoài dự án robot Marsbees, NASA cũng đang nghiên cứu một loại robot có thể tiếp cận mặt trăng Titan của Sao Thổ. Bên cạnh đó, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA sẽ hỗ trợ kinh phí cho 24 dự án công nghệ sáng tạo, bao gồm ý tưởng vận chuyển thiết bị bằng bóng bay.

Loại phương tiện vận chuyển này gồm 6 quả bóng lớn và có thể chở theo nhiều thứ, ví dụ như kính viễn vọng hoặc các mô-đun lắp ráp các trạm không gian.

Trong tương lai không xa, Sao Hỏa chắc chắn sẽ là hành tinh sôi động nhất, chỉ sau Trái Đất với những hoạt động khám phá và tìm hiểu khả năng sinh sống của con người.

Tham khảo Interesting Engineering

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
XEM