Não bộ sẽ hoàn toàn bị thay đổi sau ngụm rượu đầu tiên

29/08/2022 17:04 PM | Sống

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chỉ cần một ngụm rượu đầu tiên cũng có thể làm nên những thay đổi vĩnh viễn của tế bào và làm mất đi tác dụng của các...

Một nghiên cứu của Đức mới đây đã cho thấy sự thay đổi của não bộ sau khi uống rượu, dù chỉ là một ngụm nhỏ. Theo đó, việc uống rượu có thể gây ra những tác hại vĩnh viễn tới hệ thần kinh của con người. Khi tiếp tục uống rượu, cơ thể con người sẽ phản ứng lại và dần rơi và trạng thái nghiện.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy ở lần sau rượu đầu tiên, các tế bào thần kinh đã ngay lập tức thay đổi, phá vỡ dòng năng lượng được tạo ra ban đầu. Những thay đổi tương tự này cũng được nhìn thấy ở ruồi giấm và cả hai loài đều có khả năng tiếp tục tăng mức tiêu thụ rượu theo thời gian, dần dần tái phát sau nhiều lần uống.

Theo tờ New York Post, nghiên cứu này có vai trò đặc biệt trong việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất với chứng nghiện rượu cũng như cho việc lạm dụng các chất kích thích khác. Những thay đổi xảy ra trong quá trình nghiên cứu liên quan đến quá trình học tập và trí nhớ, sự hình thành các mối liên hệ tích cực với chất kích thích.

“Xác định những thay đổi lâu dài phụ thuộc vào ethanol là bước đầu tiên và quan trọng để hiểu cách uống rượu cấp tính có thể chuyển thành việc lạm dụng rượu mãn tính", tiến sĩ của nghiên cứu này cho biết thêm.

Nằm lòng 5 bí quyết giúp dân văn phòng có một buổi chiều làm việc “không uể oải”

theo Hà Linh

Cùng chuyên mục
XEM