Nắng nóng tăng tốc, nhiệt độ Hà Nội và miền Trung có thể trên 40 độ

07/07/2020 08:38 AM | Thời sự

Hôm nay nắng nóng tiếp tục ở các tỉnh trung du, vùng núi phía Bắc cũng như miền Trung. Từ ngày mai, nắng nóng có xu hướng gia tăng lên mức gay gắt, đặc biệt gay gắt và kéo dài nhiều ngày tới.

Nắng nóng tăng tốc, nhiệt độ Hà Nội và miền Trung có thể trên 40 độ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm qua nắng nóng đã xảy ra ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến trong khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Hôm nay, vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-16 giờ.

Dự báo từ mai, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Từ thứ Năm (9/7), nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, trung du và đồng bằng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Từ thứ Năm (9/7) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Hôm nay (7/7), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và uống nhiều nước, hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7, nắng nóng còn xảy ra tại Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Khu vực Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ.

Trước đó, trong tháng 6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ đã nắng nóng kéo dài, nhiều nơi có trên 20 ngày xảy ra nắng nóng, đặc biệt một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình tháng 6 cao nhất trong 40 năm trở lại đây.

Nguyễn Hoài

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm