Nạn trộm xe đe dọa tham vọng của Mobike ở Mexico

02/06/2018 08:36 PM | Kinh doanh

Ứng dụng chia sẻ xe đạp Mobike của Trung Quốc nhảy vào thị trường Mexico vào tháng 2/2018...

Nạn trộm xe đe dọa tham vọng của Mobike ở Mexico

Ứng dụng chia sẻ xe đạp Mobike của Trung Quốc nhảy vào thị trường Mexico vào tháng 2/2018, với tham vọng sẽ thu hút được hàng triệu người sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, nạn trộm xe ở thành phố Mexico City đang đe dọa tham vọng này của Mobike.

Theo hãng tin Reuters, các vụ trộm xe đạp xảy ra nhiều đến nỗi chỉ trong vòng vài ngày qua, hàng chục người dùng ứng dụng Mobike ở Mexico City phàn nàn trên mạng xã hội rằng họ không thể tìm được xe để sử dụng.

Mobike, công ty chia sẻ xe đạp lớn nhất thế giới, thừa nhận tình trạng thiếu xe là do nạn trộm xe. Tuy nhiên, Mobike cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng tăng, trong khi công ty mới triển khai 500 xe tại một khu vực nhỏ của thành phố trong khi chờ đợi giấy phép của cơ quan chức năng để mở rộng hoạt động.

Mobike cho biết kể từ khi công ty đặt chân tới Mexico City, lượng khách hàng sử dụng ứng dụng Mobike tại thành phố này tăng với tốc độ 70% mỗi tuần. Công ty cũng nói đang hợp tác với lực lượng chức năng của thành phố để tìm lại những chiếc xe đạp bị đánh cắp.

Ngoài nạn trộm xe, Mobike còn đối mặt với sự cạnh tranh khá gay gắt ở Mexico City. Ứng dụng VBike của Mexico hiện có khoảng 2.000 xe ở thành phố này, trong khi EcoBici, một công ty chia sẻ xe đạp do chính quyền Mexico City thành lập, có 6.500 xe và hơn 260.000 người dùng ứng dụng.

Mobike, công ty được chuyển nhượng mới đây với giá 2,7 tỷ USD, đã trang bị cho những chiếc xe đạp của mình một thiết bị báo động điện tử có chức năng thông báo cho công ty khi xe bị đưa ra khỏi vùng hoạt động. Ngoài ra, mỗi chiếc xe cũng có hơn 60 linh kiện đặc biệt được thiết kế riêng, không thể được bán lại hay sử dụng cho xe đạp khác.

Mặc dù vậy, xe đạp Mobike vẫn bị đánh cắp ở Mexico City, và có một số ý kiến cho rằng những chiếc xe đã bị sử dụng để vận chuyển ma túy.

Trộm cắp là một vấn nạn lớn ở Mexico, nền kinh tế lớn thứ nhì của khu vực Mỹ-Latin, và không riêng đối với Mobike. Cách đây ít hôm, lãnh đạo các doanh nghiệp nước này đã kêu gọi Chính phủ có biện pháp đối với làn sóng tội phạm - tình trạng khiến nhiều công ty phải cắt giảm hoạt động và chi hàng triệu USD cho an ninh.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Từ khóa:  xe đạp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm