Nam sinh cố ý thi 0 điểm và bài học sâu sắc cho hàng vạn bạn trẻ: HỌC không nhất định giúp bạn thành công, nhưng nó là cách dễ nhất để bạn tiếp cận thành công!

08/07/2020 11:17 AM | Sống

Tuổi trẻ là tiền đề, là nguồn vốn, là cái nôi để xác định nền tảng cho bạn bước vào xã hội sau này đủ vững chắc hay không. Nếu chúng ta còn có điều kiện được học, đừng bao giờ dễ dàng buông bỏ.

Nam sinh cố ý thi 0 điểm và bài học sâu sắc cho hàng vạn bạn trẻ: HỌC không nhất định giúp bạn thành công, nhưng nó là cách dễ nhất để bạn tiếp cận thành công!

Tầm quan trọng của tuyển sinh đại học đối với những học sinh cấp ba đang trong giai đoạn chạy nước rút hiện nay là một việc hiển nhiên. Có thể nói rằng đó chính là bước ngoặt quan trọng giúp thay đổi vận mệnh của nhiều người.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vì tính cách bốc đồng, tùy hứng, hay thậm chí là muốn "chơi nổi" nên đã bỏ lỡ nó, thậm chí có người còn nộp giấy trắng!

Đầu năm 2010, trong kì thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc đã xuất hiện một "anh hùng" bỏ trắng bài thi, tên là Trương Hiệu.

Trong kì thi năm đó, anh ta nổi tiếng trên khắp các mạng xã hội vì cố tình để bị điểm 0 tất cả các bài kiểm tra.

Điều khiến người ta phải tròn mắt ngạc nhiên hơn nữa là, tất cả các bài thi đều có ghi dòng chữ:

"Đập nồi dìm thuyền, không phá cái cũ thì không xây được cái mới, bỏ quy tắc cũ mới lập được quy tắc mới..."

Ngoài dòng chữ đó ra, trên tờ giấy kiểm tra chỉ còn họ tên và số báo danh.

Nam sinh cố ý thi 0 điểm và bài học sâu sắc cho hàng vạn bạn trẻ: HỌC không nhất định giúp bạn thành công, nhưng nó là cách dễ nhất để bạn tiếp cận thành công! - Ảnh 1.

Thực ra, lúc mới bắt đầu học cấp ba, thành tích của Trương Hiệu rất tốt, nhưng do lịch học ngày một dày đặc, Trương Hiệu dần không còn theo kịp tiến độ bài giảng của giáo viên trong lớp nữa.

Thành tích học tập cứ giảm sút khiến anh ta dần mất tự tin, sau đó lời nói và hành động ngày càng cực đoan, bốc đồng, dẫn đến việc làm nông cạn trong kì thi đại học. Từ đó, cuộc đời anh ta cũng phải rẽ sang một hướng khác, chỉ có thể làm công ăn lương với những công việc lương thấp.

10 năm sau, thực tế mài mòn hết mọi gai góc và tính khí nông nổi năm xưa của anh ta.

10 năm sau, xã hội khiến anh ta hiểu được bản thân đã từng lựa chọn ngu ngốc thế nào.

10 năm sau, cuộc sống lấy đi vẻ kiêu ngạo cũng như tuổi trẻ của anh ta, thay vào đó là dáng vẻ già nua, mệt mỏi.

Anh ta rất hối hận, nhưng đã muộn!

Tuổi trẻ, chúng ta thường nghe theo nhiều lời nói của những người xung quanh, hoặc giả là các thước phim, câu chuyện trong tiểu thuyết ngôn tình mà có nhiều lựa chọn bốc đồng. Và rồi chúng ta coi đó là "trải nghiệm thanh xuân".

Bạn có quyền tự mình đưa ra lựa chọn, nhưng đừng bao giờ lựa chọn "buông bỏ chính mình, buông thả bản thân" như vậy.

Tuổi trẻ là tiền đề, là nguồn vốn, là cái nôi để xác định nền tảng cho bạn bước vào xã hội sau này đủ vững chắc hay không. Nếu chúng ta còn có điều kiện được học, đừng bao giờ dễ dàng buông bỏ. Bởi vì học không phải con đường duy nhất giúp bạn thành công, nhưng nó là cách dễ nhất để bạn tiếp cận thành công!

Nam sinh cố ý thi 0 điểm và bài học sâu sắc cho hàng vạn bạn trẻ: HỌC không nhất định giúp bạn thành công, nhưng nó là cách dễ nhất để bạn tiếp cận thành công! - Ảnh 2.

Tôi không thích học, nhưng tôi lựa chọn không từ bỏ việc học

Trên thế giới này có rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, thậm chí có nhiều mảng mà chính mỗi chúng ta cũng không hề biết đến. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền và nhanh giàu có, đòi hỏi bản thân phải có kĩ năng và giỏi trong một lĩnh vực nào đó, và những điều đó bắt buộc bạn phải "học".

Bạn có thể không thích việc học, nhưng bạn không được tự ý từ bỏ nó. Học có nhiều đường, cũng có nhiều cách, bạn học ở trường cũng được, học từ người lớn cũng tốt, tự mình tự học lại càng dễ kích phát tiềm năng cá nhân... Xung quanh bạn có rất nhiều con đường trải sẵn, chỉ xem bạn có đủ kiên trì để đi hết hay không thôi.

Tại sao ngày nay có nhiều bạn trẻ 9X khởi nghiệp bằng cách mở tiệm bún riêu, bán ốc hay mì ý... mà doanh thu lại cao như vậy?

Họ đều tốt nghiệp từ các trường đại học mà ra, họ đều từng đi học; những kĩ năng được học, họ vận dụng vào đời sống, và những vấp ngã của cuộc sống lại lần lượt giúp họ bổ sung vào khuyết điểm của mình. Nhờ vậy, họ có thể ngày càng hoàn thiện bản thân, đạt được thành công.

Có một sự thật ở đây đó là khi phỏng vấn qua một trăm người thành công, bất cứ ai cũng đều khẳng định với tôi:

Đến tận ngày hôm nay, khi đã thành công và có vị trí đứng cố định trong xã hội, họ vẫn không hề ngừng việc học. Bởi nếu chỉ cần họ dừng lại một giây, rất có thể sẽ bị đối thủ nắm lỗ hỏng mà đạp xuống.

Thế nên, việc học thật sự rất quan trọng, dù là với bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào!

Nam sinh cố ý thi 0 điểm và bài học sâu sắc cho hàng vạn bạn trẻ: HỌC không nhất định giúp bạn thành công, nhưng nó là cách dễ nhất để bạn tiếp cận thành công! - Ảnh 3.

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo, nhưng đã biết sai vẫn cứ chọn là một "tội ác"

Tại sao con người chúng ta lại thường sống trong hối tiếc?

Vì chúng ta thường lựa chọn theo cảm tính, dù biết điều đó là sai lầm!

24 tuổi, tôi lắc đầu ngao ngán khi thấy một đứa trẻ 14 tuổi có điều kiện lại không lo học, suốt ngày cầm điện thoại chơi game đến độ mất thị lực tạm thời. Có trường hợp nặng hơn thì bị đột quỵ mắt, thậm chí là mù lòa do tập trung quá nhiều thời gian vào các thiết bị điện tử.

34 tuổi, tôi lại tự mắng chính mình vì ham làm việc mà ăn uống thiếu điều độ để đau bao tử; vì lười tập thể dục mà khi đến tuổi trung niên sức khỏe không tốt, hệ miễn dịch cũng kém đi.

Có thể những người 44 tuổi, 54 tuổi cũng đang dùng chính kinh nghiệm của mình để đưa ra những nhận xét như vậy.

Một bà cụ 60 tuổi vẫn luôn canh cánh trong lòng, hối hận việc không đi học đại học. Một ông cụ 60 tuổi cảm thán tại sao thời gian trôi nhanh như vậy, ước mơ thời trẻ chưa kịp thực hiện đã sắp ra đi?

Đừng để hối tiếc đi cùng bạn suốt cả cuộc đời như vậy. Hi vọng rằng mỗi chúng ta đều biết coi trọng việc học, cũng hi vọng trên bước đường đời còn lại, bạn sẽ luôn nhìn thẳng về phía trước, mà không phải đi một bước lại ngoái đầu nhìn lại năm xưa!

Thiên Tuyết

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm