Nam sinh 2004 lãi chứng khoán hơn 100 triệu đồng chỉ sau 6 tháng: Người nói "Ăn may thôi", người khen “Tuổi này đã có ý thức đầu tư, kiếm tiền là quá giỏi”

09/12/2021 11:11 AM | Sống

Trước câu chuyện này, không ít tỏ ra không tin vào những con số mà nam sinh Sài Gòn đưa ra.

Nam sinh 2004 lãi chứng khoán hơn 100 triệu đồng chỉ sau 6 tháng: Người nói "Ăn may thôi", người khen “Tuổi này đã có ý thức đầu tư, kiếm tiền là quá giỏi”
Ảnh: Thể thao & văn hoá.

Trong giai đoạn mà người người, nhà nhà đều đầu tư chứng khoán, đi đến nơi đâu cũng chỉ lo sàn ngày hôm nay có màu gì, rõ ràng phần nhiều đã tự coi đây là cách để tăng thêm thu nhập thụ động. Bên cạnh đó, cũng có một số ít dư dả tài chính nên muốn đầu tư đa dạng.

Ngày 8/12 vừa qua, câu chuyện về một nam sinh 16 tuổi sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh chốt lời chứng khoán hơn 100 triệu đồng sau nửa năm đầu tư được chia sẻ trên VnExpress đã "gây sốt" MXH. Nguyễn Quốc đến với lĩnh vực này vì đam mê kinh tế từ lâu và sau đó được một người cậu hướng dẫn mở tài khoản ngay từ khi học lớp 10.

Bí quyết mua mã chứng khoán của Quốc là mua vì thích tầm nhìn của ban lãnh đạo và uy tín của thương hiệu, là mua vì cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp đó hoặc mua vì cảm thấy họ đang kinh doanh sản phẩm mà người dân nào cũng cần sử dụng. Quốc cho hay bản thân tham gia vào lĩnh vực này vào đúng thời điểm chứng khoán đang có những tín hiệu tốt.

Nam sinh 2004 lãi chứng khoán hơn 100 triệu đồng chỉ sau 6 tháng: Người nói Ăn may thôi, người khen “Tuổi này đã có ý thức đầu tư, kiếm tiền là quá giỏi” - Ảnh 1.

Ảnh: VnExpress.

Quốc đã đọc khá nhiều sách để tìm hiểu ngọn ngành lĩnh vực chứng khoán. Thậm chí, cậu còn có một cuốn sổ riêng để ghi chép lại những thuật ngữ khó và chẳng ngại ngần tra Google. Quốc thường xuyên kết bạn với các anh chị sinh viên kinh tế để học hỏi, trao đổi kiến thức cũng như mượn các tài liệu tham khảo.

Vì thế, nam sinh này đã sử dụng số tiền từ việc bán đi những món đồ không cần thiết và không sử dụng nữa, tiền lì xì cũng như lợi nhuận buôn bán online vào tháng 6/2020 để mua 9 mã cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, bán lẻ, dầu khí... Được biết, các mã cổ phiếu đều thuộc nhóm bluechip. Quốc tiếp tục giữ nhóm cổ phiếu này liên tiếp đến cuối năm và thu về tiền lãi hơn 100 triệu đồng sau khi bán ra với mức lợi nhuận trung bình 27% trong 6 tháng.

Tuy nhiên, không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả. Đầu tháng 4/2021, sau khi Quốc mua vào 7.500 cổ phiếu MBB, 9.500 cổ phiếu SSI và 12.500 cổ phiếu STB, thị trường bắt đầu "tụt dốc không phanh" do ảnh hưởng của làn sóng dịch lần thứ tư lan rộng. Do cảm xúc chi phối nên Quốc quyết định bán toàn bộ lượng cổ phiếu trên, chấp nhận lỗ hơn 70 triệu đồng.

Nam sinh 2004 lãi chứng khoán hơn 100 triệu đồng chỉ sau 6 tháng: Người nói Ăn may thôi, người khen “Tuổi này đã có ý thức đầu tư, kiếm tiền là quá giỏi” - Ảnh 2.

Ảnh: VnExpress.

Dưới bài viết về Quốc, không ít người không tin vào câu chuyện của nam sinh này. Một vài người trong số đó đã bình luận:

- Vốn chưa đến 400 triệu mà mua đến 9 mã thì cũng chỉ là F0 đúng nghĩa, không biết giờ trả hết cho thị trường chưa.

- 2 năm nay dịch bệnh, tiền mặt nhiều nên dân đổ xô chơi chứng khoán, nhiều mã "trà đá" cũng ăn theo dù làm ăn vẫn bết bát, nhiều mã "bluechip" chẳng có chút khởi sắc nào trong kinh doanh mà cổ phiếu cũng lên giá. Nhìn chung thị trường lên thì ít nhiều ăn theo cũng có tí lãi, nhưng đó không phải là "chơi chứng khoán", đơn giản là hên xui thôi!

- Chốt lời 100 triệu mà lãi 27% tức là vốn của thanh niên này cũng tầm nửa tỉ rồi. 16 tuổi lấy đâu ra thế.

- Nếu thị trường chứng khoán đi theo những phân tích kỹ thuật, tin tức thị trường thì các thầy, cô, môi giới chứng khoán giàu xụ rồi! Chiến thắng chỉ thuộc về khoảng 10% người mập chơi chứng khoán.

- Trong chứng khoán, tiền không tự sinh ra và mất đi. Nó chỉ chảy từ tài khoản người này qua người kia và ngược lại. Dù có phân tích, suy đoán thì nó không khác trò đỏ đen là mấy. Dù nó là kênh kiếm tiền chính đáng nhưng không phù hợp cho thiếu niên. Nó sẽ tác động xấu về tâm lí, suy nghĩ về tương lai của các bạn.

Bên cạnh đó, cũng có một số người cổ vũ tinh thần cậu nam sinh:

- Tuổi 16 này 10 em là hết 9 em mê game, mê TikTok... Gia đình phụ huynh nên khuyến khích con em mình theo những điều có ích như thế này, đầu tư thua lỗ là điều bình thường, lời 100 hay 1 tỷ không quan trọng, quan trọng là những điều em trai này đã trải nghiệm. Chúc thành công.

- Các bác buồn cười quá, tuổi này ngoài ăn học ra mà em ấy có kiến thức tài chính, có ý thức đầu tư, kiếm tiền là quá giỏi. Tầm này mấy bạn học sinh ngoài ăn chơi ra thì em ấy là hiếm có khó tìm. Các bác không biết chứ giới phụ huynh 6x-8x tri thức, họ cũng cho con cái tiếp cận kiến thức đầu tư tài chính từ lúc nhỏ rồi. Thấy một tấm gương như này không cổ vũ động viên còn nói lời tiêu cực thì không hay tí nào.

- Con trai mới 16 tuổi mà đã dám nghĩ dám làm, đã định hướng được tương lai phải làm gì, giỏi lắm con, cố lên nha. Làm sớm mai mốt tự do tài chính sớm. Chúc con thành công.

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

Trước làn sóng nghỉ việc cuối năm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân cảnh báo các ông chủ: “Đừng chỉ đẩy cái đầu của nhân viên, hãy làm ấm trái tim của họ”

Theo doanh nhân Nguyễn Phi Vân, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân sự là tối cần thiết nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Ông Vượng nói VinFast chịu lỗ để phát triển, chuyên gia nước ngoài chỉ ra điểm "hốt bạc"

Dù đang trong thời gian chịu lỗ, VinFast vẫn cần chi một "khoản đầu tư khổng lồ" để nâng số lượng cổng sạc lên 150.000 cổng tới cuối năm 2022.

Đọc thêm