Nam Phi phạt tù người không đeo khẩu trang nơi công cộng

16/07/2020 09:40 PM | Thời sự

Nam Phi sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với những cá nhân không tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nam Phi phạt tù người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thông tin trên do Bộ Tư pháp Nam Phi đưa ra vào ngày 15/7. Đây được xem là biện pháp cứng rắn nhất mà Chính phủ Nam Phi áp dụng trong bối cảnh quốc gia châu Phi này đang trở thành điểm nóng toàn cầu về dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp liên bộ về biện pháp ứng phó dịch COVID-19 tại thủ đô Pretoria, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nam Phi Ronald Lamola nhấn mạnh, những cá nhân cố tình vi phạm quy định về đeo khẩu trang có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù đến 6 tháng. Trong khi đó, ở mức xử lý nhẹ nhất, hành vi này sẽ bị ghi vào lý lịch tư pháp của người vi phạm như một tiền sự.

Ngoài việc tái áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc và cấm bán rượu bia, Tổng thống Ramaphosa cũng yêu cầu siết chặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, công sở và trường học. Lực lượng cảnh sát sẽ có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng để đảm bảo người dân chấp hành nghiêm chỉnh.

Động thái trên được xem là biện pháp cứng rắn nhất mà Nam Phi áp dụng trong bối cảnh nước này đang trở thành điểm nóng toàn cầu về COVID-19.

Kể từ khi công bố ca bệnh đầu tiên vào ngày 5/3, Nam Phi hiện mỗi ngày ghi nhận trung bình hơn 10.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nằm trong số 3 nước có tốc độ lây lan cao nhất thế giới, sau Mỹ và Brazil. Tính đến hết ngày 15/7, Nam Phi có trên 311.000 ca mắc COVID-19, đứng trong top 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

Ban thời sự

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Câu chuyện kinh doanh

Sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ nhưng thua lỗ kỷ lục, công ty mẹ Shopee liệu sẽ trở thành gã khổng lồ internet hay chỉ là bong bóng chờ nổ tung?

Công ty mẹ Shopee sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ, tựa game được chơi bởi 80 triệu người mỗi ngày nhưng lại thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD/năm.

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn.

Đọc thêm