Nam Phi 'buông xuôi' trước biến thể Omicron: Gần như cả nước đã phơi nhiễm, dừng truy vết và xét nghiệm

27/12/2021 15:39 PM | Xã hội

Tốc độ lây lan quá kinh khủng của Omicron đã khiến Nam Phi buộc phải thay đổi chiến lược.

Theo tờ The Natinal, Bộ y tế Nam Phi mới đây đã quyết định ngừng nỗ lực truy vết các ca nhiễm vì cho rằng phần lớn người dân đã phơi nhiễm.

Cụ thể trong ngày 24/12, Bộ y tế Nam Phi đã gửi thông tư cho lãnh đạo các địa phương nhằm giải thích quyết định chuyển chiến lược từ truy vết sang giảm thiếu số ca nhiễm nặng. Theo đó chính phủ khuyến khích những F1 tự theo dõi tại nhà và tuân thủ các quy định phòng dịch. Những người có triệu chứng nhẹ nên ở nhà cách ly trong 8 ngày còn người có triệu chứng nặng hơn là 10 ngày.

Thậm chí, việc xét nghiệm sẽ chỉ được tiến hành khi có triệu chứng rõ ràng. Những người đã cách ly xong đủ 10 ngày có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường mà không cần xét nghiệm lại đã âm tính hay chưa.

"Việc truy vết dập dịch không còn phù hợp nữa, thay vào đó là việc nên giảm thiếu số ca nhiễm nặng. Điều này là hoàn toàn chính xác trong bối cảnh biến chủng Omicron dễ lây lan hơn. Bởi vậy những biện pháp truy vết sẽ chấm dứt ngay lập tức", ông Sandile Buthelezi, một quan chức y tế cấp cao của Nam Phi cho biết.

Nam Phi buông xuôi trước biến thể Omicron: Gần như cả nước đã phơi nhiễm, dừng truy vết và xét nghiệm - Ảnh 1.

Hiện tại, Nam Phi chỉ còn giữ truy vết với một số khu vực đặc biệt như các ca lây nhiễm trong trường học hay nhà tù với dữ liệu có sẵn.

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh chiến lược của Nam Phi là có cơ sở khi biến chủng Omicron khiến số ca nhiễm tại đây tăng đột biến trong vài tuần qua nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong lại thấp hơn so với các đợt dịch trước.

Nam Phi hiện đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi biến chủng Omicron tại Châu Phi với gần 3,4 triệu ca nhiễm và hơn 90.000 người tử vong tính đến thời điểm hiện tại.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM