Năm mới, làm sao để loại bỏ thói quen ậm ừ 'vô duyên' khi nói chuyện?

31/01/2017 04:47 PM | Khoa học

Bạn càng tự tin với lời nói của mình thì số lượng từ đệm bạn sử dụng sẽ càng ít đi. Vì thế nếu lần sau bạn phải thuyết trình, hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi cất lời nhé!

Năm mới, làm sao để loại bỏ thói quen ậm ừ 'vô duyên' khi nói chuyện?

Từ đệm (Filler words) là gì?

Khi nói tiếng Anh chúng ta thường sử dụng những từ đệm như "um", "ahh", "so", "like" hay "you know", những từ dùng để lấp khoảng thời gian tạm ngừng trong khi nói hay đang diễn thuyết. Theo thống kê, trong 100 từ người Mỹ sử dụng thì có 2 đến 3 từ đệm.

Trong tiếng Việt cũng vậy, và điều đó hình thành nên thói quen vừa nói vừa ậm ừ ở rất nhiều người, kể cả những người diễn thuyết chuyên nghiệp, hay MC, phát thanh viên, v.v. Việc sử dụng những từ này quá nhiều sẽ làm giảm uy tín của một diễn giả, hoặc đánh mất cơ hội của bạn trong buổi phỏng vấn. Vì thế đã đến lúc cần loại bỏ thói quen này.

Vỗ tay cảnh báo

Trước hết, bạn cần tìm ra tần suất sử dụng các từ đệm bằng phương pháp này.

Hãy yêu cầu một người đứng gần vỗ tay mỗi khi họ nghe thấy bạn dùng một từ đệm. Cách này nghe có vẻ kỳ cục nhưng một khi đã quen, nó sẽ giúp bạn tìm ra mức độ sử dụng các từ đệm của mình trong các cuộc hội thoại hàng ngày.

Tự ghi âm

Nếu thấy ngại khi nhờ một ai đó vỗ tay mỗi khi bạn dùng từ đệm, hãy sử dụng một chiếc camera và ghi lại hình ảnh của chính mình trong khi nói chuyện. Sau đó, xem lại đoạn băng để biết mình nói có mạch lạc hay không.

Cách tránh các từ đệm

Trong nhiều trường hợp, người ta sử dụng các từ đệm để có thêm thời gian suy nghĩ. Với các tình huống đó, thay vì sử dụng các từ đệm, hãy ngừng nói lại một chút.

Theo lời chuyên gia về diễn thuyết Paula Statman: "Điều quan trọng là phải rèn luyện cho chính mình chịu được một khoảng thời gian ngừng nói thật lâu và tự nhủ rằng mình sẽ không để người khác bị xao lãng hoặc tỏ ra thiếu tôn trọng".

Một điều quan trọng không kém là kiểm soát sự lo lắng khi bắt đầu nói. Nhiều người sử dụng các từ đệm một cách vô thức khi phát biểu giữa đám đông nhằm che đậy sự lo lắng của mình. Khi bạn thuyết trình hoặc diễn thuyết trước nhiều người, hãy cố chuyển sự tập trung của bạn vào những gì mà lời nói của bạn mang lại cho những người xung quanh, chứ không phải những gì mà họ nghĩ về bạn.

Và hãy luôn nhớ điều này: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Bạn càng tự tin với lời nói của mình thì số lượng từ đệm bạn sử dụng sẽ càng ít đi. Vì thế nếu lần sau bạn phải thuyết trình, hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi cất lời nhé.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm