Năm mới, 4 cuốn sách nên đọc giúp đầu óc thông tuệ, lòng nhẹ tâm an, sự nghiệp cất cánh

30/12/2021 11:12 AM | Sống

Tết đến xuân về, xin giới thiệu 4 cuốn sách "Trạm sạc năng lượng tinh thần" giúp bạn khởi đầu một năm mới Nhâm Dần nhiều động lực và bình an.

  Lost Connection – Mất kết nối

"Mất kết nối" của Nhà báo nổi tiếng người Anh - Johann Hari. Ông đã từng trải qua một khoảng thời dài vô cùng khó khăn suốt từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành vì mắc chứng trầm cảm.

Trong cuốn sách tâm lý này, Hari nhận diện có 9 nguyên nhân của chứng trầm cảm và trong đó có 6 nguyên nhân đến từ việc mất mối kết nối: kết nối với công việc, với người khác, với những giá trị ý nghĩa, với vị trí xã hội và sự tôn trọng, với thế giới tự nhiên, và với một tương lai chắc chắn hoặc đầy hứa hẹn. Hari cũng đề cập đến nguy cơ mất mối kết nối khác là "mất kết nối do những sang chấn tuổi thơ"; từ kiến thức về điều trị tâm lý chúng ta có thể hiểu đây là sự mất kết nối với tương lai khi nạn nhân bị kiềm tỏa trong những trải nghiệm kinh hoàng của quá khứ cũng như mất kết nối với những chức năng của bản ngã trong hội chứng phân ly [dissociation].

Năm mới, 4 cuốn sách nên đọc giúp đầu óc thông tuệ, lòng nhẹ tâm an, sự nghiệp cất cánh - Ảnh 1.

Những phương pháp của ông sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Làm sao chúng ta có thể tìm lại được mối kết nối với công việc, với người khác, với những giá trị ý nghĩa, với vị trí xã hội và sự tôn trọng, với thế giới tự nhiên, và với một tương lai chắc chắn hoặc đầy hứa hẹn? Giải pháp của Hari chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những bất ngờ nhưng cũng đầy niềm hy vọng và nỗi hân hoan.

Lost connections - Mất kết nối là một cuốn sách sức khỏe tinh thần rất đáng để bạn nghiền ngẫm và chiêm nghiệm cho dù bạn có bị trầm cảm hay không. Dù bạn có là một trong những người đang hằng ngày phải chống chọi với chứng trầm cảm để tìm lại ý nghĩa và niềm vui sống, hoặc đã từng trải qua những giai đoạn không mấy dễ chịu. Hay bạn đang phải học cách tồn tại cùng chứng trầm cảm, khi mà vợ/chồng, người thân của bạn là nạn nhân của trầm cảm và bạn muốn giúp đỡ họ bằng một cách nào đó. Hoặc chỉ đơn giản là bạn trăn trở khi nhìn thấy trầm cảm đang len lỏi vào tất cả mọi ngóc ngách của cuộc sống xung quanh mình và muốn tìm hiểu về chúng. Bởi vì phải chăng mỗi khủng hoảng trong cuộc đời là cơ hội để chúng ta chuyển hóa cho một hiện sinh ý nghĩa và hạnh phúc hơn?

  Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn

Untamed là quyển sách của tác giả Glennon Doyle, Untamed đã được bán hơn 1 triệu bản, từng là quyển sách bán chạy số 1 của New York Times. Và trước đó, danh tiếng của tác giả Glennon Doyle đã vượt xa khỏi tầm ảnh hưởng của quyển sách mình viết. Bà là một nhà hoạt động xã hội, diễn giả, tác giả về đời sống tinh thần. Bà cũng là Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Together Rising chuyên giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gặp khủng hoảng. Glennon cũng là cái tên có mặt trong nhóm của Oprah Winfrey Network – gồm 100 "nhà lãnh đạo thức tỉnh đang sử dụng tiếng nói và tài năng của mình để nâng tầm nhân loại".

Năm mới, 4 cuốn sách nên đọc giúp đầu óc thông tuệ, lòng nhẹ tâm an, sự nghiệp cất cánh - Ảnh 2.

Trong câu chuyện của Glennon, vấn đề nữ quyền là nguồn cảm hứng rất lớn nhưng không phải là đấu tranh, đòi quyền lợi mà chỉ đơn giản là sự thức tỉnh và tìm lại bản thân của một người phụ nữ can đảm. Untamed là một quyển sách dành cho tất cả những con người với tâm hồn nhạy cảm, khao khát được yêu thương, được chứng tỏ bản thân mình xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất. Không chỉ chứa đựng thông điệp nữ quyền sâu sắc, Glennon còn tái khẳng định rằng những định kiến về giới tính, về quan điểm thế nào mới là là tính nam và tính nữ không nên tồn tại. Chúng ta đều là con người, chúng ta biết rung động trước những gì đẹp đẽ và đều có những phút giây mong manh yếu đuối.

Hãy chọn một buổi chiều hiền lành, thả lỏng tâm trí và lắng nghe cuốn sách. Chậm rãi cảm nhận, và chậm rãi yêu lấy chính mình. Không hơn không kém, đó là cách những cô gái, những người phụ nữ của thế kỷ 21 trở nên tự do.

  Nghệ thuật tối giản

Chúng ta mới chỉ mới bắt đầu nhận thức về nguy cơ của sự thừa thãi và dư dả vật chất. Ngày càng có nhiều người kiếm tìm niềm vui và lợi ích của cách sống đơn giản hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn và vượt lên trên sự cám dỗ để sáng tạo ra những phong cách sống mới hiện đại, nhiều ý nghĩa.

Năm mới, 4 cuốn sách nên đọc giúp đầu óc thông tuệ, lòng nhẹ tâm an, sự nghiệp cất cánh - Ảnh 3.

Cuốn sách " Nghệ thuật tối giản " này tập hợp những ghi chép, lưu giữ và tổng hợp những điều bất ngờ, những trải nghiệm của tác giả Dominique Loreau . Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên và bài tập thực hành mỗi khi cần thiết để thấm nhuần, thích nghi với những thách thức mới, với sự thay đổi về nhu cầu, khả năng và tình huống, giúp chúng ta hiểu biết đúng đắn về nghệ thuật sống tối giản.

Dành cho bất cứ ai đang kiếm tìm một cuộc sống đơn giản hơn, tốt đẹp hơn, trong tâm trí, và trong cơ thể. Cuốn sách này là sự hỗ trợ để khám phá tiềm năng to lớn được tự nhiên trao tặng cho tất cả chúng ta.

Nghệ thuật tối giản là cuốn sách chia sẻ những quan điểm, góc nhìn về sự dư thừa của vật chất, tập trung chú trọng vào chất lượng cuộc sống; không làm giàu cuộc sống bằng đồ vật, thay vào đó làm giàu cơ thể bằng cảm giác, làm giàu trái tim bằng tình cảm và làm giàu tâm trí bằng tri thức.

  The Mastery of self

Cuốn sách này đã truyền tải chính xác thông điệp Hiểu Chính Mình, thậm chí còn hơn thế nữa. Miguel đã diễn giải tri thức cổ xưa theo ngôn ngữ hiện đại để chúng ta có thể vận dụng chân lý muôn thuở của việc thấu hiểu bản thân vào cuộc sống hằng ngày.

Trong những chương đầu tiên, Miguel đã đặt nền tảng cơ bản cho cuốn sách bằng cách đưa ra một khung tham chiếu chặt chẽ dựa trên phương pháp của người Toltec. Tác giả giải thích cho chúng ta thấy làm thế nào mà các sự kiện và hành động trong quá khứ có thể quyết định thực tại của chúng ta. Ở những chương tiếp theo, tác giả cung cấp các công cụ cần thiết để giúp chúng ta khám phá bản thân ở cấp độ sâu nhất, vạch trần những niềm tin sai sự thật mà chúng ta đã chấp nhận để rồi tự giới hạn chính mình, đồng thời giải phóng bản thân khỏi các bám chấp đang liên tục trói buộc ta.

Năm mới, 4 cuốn sách nên đọc giúp đầu óc thông tuệ, lòng nhẹ tâm an, sự nghiệp cất cánh - Ảnh 4.

Các chương cuối cùng sẽ giúp chúng ta vạch ra một lộ trình mới hướng về nơi ta thực sự muốn đến, và đối với một vài người thì hướng đi mới này có thể rất khác so với hướng đi hiện tại.

Miguel nhiều lần nhấn mạnh rằng chỉ đọc sách thôi là không đủ, mà chúng ta cần phải áp dụng những kiến thức đó vào đời sống thì mới thực sự nhận được nhiều giá trị. Vì thế, Miguel đã đưa ra các bài tập thực hành ở cuối mỗi chương nhằm giúp chúng ta có thể áp dụng vào đời sống. Theo ngôn ngữ của người Hy Lạp thì kiến thức (logos) sẽ được thực hành (praxis) thông qua các bài tập. Hay nói cách khác, như Miguel từng viết rằng, "nắm bắt kiến thức chỉ là bước đầu tiên, thực hành kiến thức đó mới là bước khiến ta trở nên thành thạo".

Và đó chỉ là một phần những giá trí mà cuốn sách The Mastery of Self – Hành trình thấu hiểu bản thân và tìm thấy tự do của tác giả Don Miguel Ruiz Jr. mang đến cho bạn. Sẽ còn rất nhiều điều hữu ích ở đây, đồng hành cùng bạn trên con đường khám phá và thấu hiểu bản thân đấy!

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM