Năm kỷ lục ngành năng lượng tái tạo toàn cầu: Việt Nam đạt được những gì?

06/04/2021 11:09 AM | Thời sự

Theo đại diện Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, năm 2020 đã đánh dấu sự ra đời của thập niên năng lượng tái tạo. Trong đó, năng lượng mặt trời và điện gió đã chiếm ưu thế trong việc mở rộng công suất năm vừa qua.

Năm kỷ lục ngành năng lượng tái tạo toàn cầu: Việt Nam đạt được những gì?

Ngày 5/4, Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) đã công bố số liệu về công suất năng lượng mới trên toàn cầu trong năm 2020. Theo đó, cơ quan này cho biết, bất chấp đại dịch Covid-19, trong năm 2020, hơn 260 GW công suất năng lượng mới đã được bổ sung cho toàn thế giới, với tốc độ tăng trưởng 50%. Đặc biệt, hơn 80% tổng công suất điện đưa vào sử dụng trong năm 2020 được lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó năng lượng mặt trời và điện gió chiếm 91%.

IRENA nhấn mạnh, mức tăng trưởng tương đối của năng lượng tái tạo là do sự suy giảm khả năng tạo ra điện từ nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu, Bắc Mỹ và lần đầu tiên ở lục địa Âu - Á. Tổng côn suất từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu năm 2020 là 60 GW. Trong khi đó, con số này của năm 2019 là 64 GW. Như vậy, việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch đã tiếp tục sụt giảm.

Ông Francesco La Camera, Tổng Giám đốc IRENA cho hay: "Số liệu trên đã chứng minh khả năng phục hồi trên toàn cầu. Bất chấp những khó khăn trong năm 2020, năng lượng tái tạo đã trở thành động lực cơ bản trong tương lai, bền vững hơn, sạch hơn. Năm 2020 đã đánh dấu sự ra đời của một thập niên năng lượng tái tạo".

Trong đó, mức tăng công suất lắp đặt (10,3%) đã vượt xa các dự báo dài hạn. Cuối năm 2020, công suất phát điện toàn cầu từ các nguồn tái tạo đạt mức 2.799 GW, trong đó thủy điện vẫn giữ vị trí dẫn đầu (1.211 GW), năng lượng mặt trời và điện gió cũng tăng với tốc độ đáng kể.

Hai nguồn năng lượng tái tạo này chiếm ưu thế trong việc mở rộng công suất vào năm 2020. Cụ thể, lắp đặt mới thiết bị năng lượng mặt trời và điện gió lần lượt là 127 GW và 111 GW. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của ngành năng lượng mặt trời trong năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của sự tăng trưởng mạnh mẽ này là nhu cầu năng lượng tại Việt Nam tiếp tục tăng ở mức khoảng 8,5%/năm. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế phục hồi tăng trưởng.

Năm 2020, tổng công suất lắp đặt của Việt Nam đạt khoảng 16,6 GW. Trong đó, 9,205 GWp là từ dự án điện mặt trời trên mái nhà. Cũng trong năm vừa qua, Việt Nam đứng thứ 3 về công suất lắp đặt mới của các quốc gia trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Anh Vũ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Chủ tịch Cenland: Qua đợt sốt đất này, có thể sẽ rất nhiều người mất nhà mất cửa

Ông Nguyễn Trung Vũ cho biết, người làm bất động sản chuyên nghiệp như ông không hề thích thị trường sốt nóng như hiện nay, bởi sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ sập bẫy, thậm chí cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy.

Người bán hết nhà cửa, công ty thậm chí cả đồ chơi của con để 'tất tay' mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Didi Taihuttu mua Bitcoin với giá 3.500 USD, giờ có giá 58.000 USD và vẫn chưa bán ra 1 đồng nào cả!

Tìm ra lỗ hổng bảo mật trong 5 phút, 2 chuyên gia Viettel chiến thắng cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới

Tại cuộc thi Pwn2Own do Zero Day Initiative, 2 chuyên gia Viettel đã tìm ra 5 lỗ hổng mới, trong đó hai lỗ hổng của Windows 10 và ba lỗ hổng của máy chủ Exchange. Các lỗ hổng này đều được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc thêm